Cụ thể là: Tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên nông dân trong xây dựng nông thôn mới, sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn. Trong đó, phối hợp tuyên truyền, phổ biến về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn; Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và chính sách đối với nông dân, định hướng phát triển nông nghiệp, nông thôn; các chính sách về kinh tế hợp tác, ứng dụng khoa học công nghệ, phòng chống thiên tai…Vận động hội viên, nông dân tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất, bảo quản chế biến, cung cấp thông tin thị trường, giới thiệu các điển hình tiên tiến trong sản xuất, quản lý, kinh doanh; vận động hội viên nông dân chỉ sản xuất, chế biến, sử dụng và bán ra thị trường những sản phẩm nông nghiệp an toàn, OCOP “vì môi trường trong sạch, vì sức khỏe cộng đồng”…Khuyến khích phát triển sản xuất, phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, trồng trọt ứng dụng công nghệ, nông nghiệp hữu cơ, thực hành nông nghiệp tốt, quản lý chất lượng tiên tiến; nhân rộng mô hình mỗi xã một sản phẩm gắn với phát triển thị trường…
Đẩy mạnh phối hợp, hỗ trợ liên kết sản xuất, kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Phối hợp tư vấn, hỗ trợ liên kết xây dựng mô hình kinh tế tập thể Hợp tác xã, Tổ hợp tác, Chi hội nông dân nghề nghiệp, Tổ hội nông dân nghề nghiệp. Vận động hội viên, nông dân tham gia đào tạo nghề và kết nối tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, nâng cao năng lực quản lý điều hành kinh doanh cho các đối tượng. Xây dựng điểm các mô hình Hợp tác xã, Tổ hợp tác, Trang trại trong lĩnh vực nông nghiệp có quy mô nhỏ và vừa, ứng dụng khoa học kỹ thuật, khoa học công nghệ theo hướng liên kết, sản xuất an toàn. Phối hợp tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, sự kiện kết nối; vận động các doanh nghiệp đồng hành cùng nông dân đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm nông sản Việt Nam tại thị trường trong nước và xuất khẩu.
Phối hợp khai trương và duy trì hoạt động cửa hàng nông sản an toàn.
Phối hợp giới thiệu và chuyển giao KHKT, kinh nghiệm sản xuất, chế biến, kinh doanh nông sản đặc trưng có thế mạnh của 3 tỉnh. Trong đó, Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình giới thiệu, chuyển giao KHKT, kinh nghiệm sản xuất, chế biến, kinh doanh nông sản đặc trưng như: Cam Cao Phong, Bưởi đỏ Tân Lạc, Nhãn Kim Bôi, Cá Sông Đà, Gà hữu cơ Lạc Thủy…Hội Nông dân tỉnh Yên Bái giới thiệu, chuyển giao KHKT, kinh nghiệm sản xuất các sản phẩm: Bưởi Đại Minh, trồng Quế hữu cơ, trồng rừng cấp chứng chỉ FSC, Măng tre Bát độ, nuôi Cá Bỗng…Hội Nông dân tỉnh Sơn La với các sản phẩm: Xoài tượng Đài Loan, Bưởi da xanh, Hồng giòn MC1 Mộc Châu, Mận hậu Sơn La, Nhãn Sơn La, cá Tầm nuôi trên lòng Hồ thủy điện Sơn La…
Chương phối hợp được cụ thể hóa bằng kế hoạch thực hiện hằng năm trên cơ sở lồng ghép các hoạt động, nguồn lực, có sự theo dõi kiểm tra, giám sát đảm bảo sự phối hợp thống nhất, chặt chẽ, hiệu quả giữa ba tỉnh, phát huy vai trò trách nhiệm của mỗi bên, tuân thủ các quy định của pháp luật, của Điều lệ Hội Nông dân và các quy chế hoạt động của ba tỉnh. Các nội dung phối hợp cần định kỳ kiểm tra, sơ kết, tổng kết kịp thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ phù hợp với yêu cầu thực tiễn, đảm bảo thiết thực và hiệu quả góp phần thực hiện tốt Chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới và sản xuất, tiêu thụ sản phẩm an toàn, bảo vệ môi trường của ba tỉnh./.