DetailController

Đoàn đại biểu quốc hội

Kiểm tra hiệu quả thu hút đầu tư và kết quả thực hiện các chính sách pháp luật về khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện Lương Sơn

25/03/2014 00:00

Ngày 25/3, Đoàn công tác của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra hiệu quả thu hút đầu tư và kết quả thực hiện các dự án đầu tư; việc thực hiện các chính sách pháp luật về quản lý quy hoạch và khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện Lương Sơn. Tham gia Đoàn giám sát có đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Lãnh đạo tỉnh hành kiểm tra thực tế thực trạng sản xuất của công ty Cổ phần sản xuất đá xây dựng Lương Sơn tại khu khai thác đá xã Tân Vinh

 Báo cáo với Đoàn giám sát, Phó Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn Nguyễn Đình Đua cho biết, trong giai đoạn 2010 – 2014 trên địa bàn huyện có 82 dự án được triển khai thực hiện, trong đó có 24 dự án sản xuất công nghiệp, chiếm 34%, 44 dự án khai thác chế biến khoáng sản, chiếm 49,7%; trong số đó có 6 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn đầu tư khoảng 170.500 triệu USD, 76 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư khoảng trên 9,7 nghìn tỷ đồng. Các dự án trên đã có đóng góp tích cực trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Từ năm 2010 – 2014 đã nộp ngân sách nhà nước 182.151 triệu đồng. Tuy nhiên vài năm trở lại đây do khó khăn trong sản xuất kinh doanh, sản phẩm tiêu thụ chậm, nhiều dự án phải thu hẹp quy mô sản xuất hoặc ngừng sản xuất. Công tác giải phóng mặt bằng cho dự án còn nhiều vướng mắc, trong 143 dự án mới có 50 dự án hoàn thành giải phóng mặt bằng, còn 82 dự án thực hiện dở dang. Khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng chủ yếu do tình trạng các dự án tồn từ trước đây. 

Về tình hình thực hiện pháp luật về quản lý, khai thác khoáng sản, trên địa bàn huyện có 68 doanh nghiệp và đơn vị khai khoáng với 69 điểm mỏ. Trong đó 30/68 đơn vị đang hoạt động; 26/68 đơn vị đang thực hiện các nghĩa vụ và điều kiện để được khai thác; 6/68 đơn vị không khai thác và không thực hiện nghĩa vụ. Trong 69 mỏ có 57/69 mỏ khai thác đá vôi, 6/69 mỏ khai thác đá bazan, 4/69 mỏ khai thác quặng vàng, 1 mỏ khai thác quặng sắt, 1 mỏ khai thác đá sét. Trong năm 2013 không có thêm dự án mới về khai thác khoáng sản. Công tác quy hoạch toàn bộ các cơ sở khai thác khoáng sản được cấp phép đặc biệt là khai thác đá làm VLXD đều nằm trong vùng quy hoạch. Tuy nhiên khi các nhà đầu tư đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh đều không thực hiện đúng và đủ theo nội dung pháp luật về bảo vệ môi trường, do đó vẫn xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường như khói bụi và tiếng ồn. Lý giải về vấn đề này lãnh đạo phòng Tài nguyên- Môi trường huyện Lương Sơn cho biết do đa phần các doanh nghiệp khó khăn, tiết kiệm chi phí sản xuất nên không thực hiện đúng và đủ nội dung bảo vệ môi trường, mặt khác mức độ xử phạt đối với các đơn vị vi phạm về môi trường còn thấp, chưa đủ sức răn đe đối với doanh nghiệp, trong năm 2013 huyện xử phạt gần 300 triệu đồng về vi phạm môi trường.

Chia sẻ khó khăn chung của địa phương, lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh, lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành đưa ra nhiều ý kiến đánh giá và đóng góp. Trong đó định hướng đẩy mạnh thu hút đầu tư, thông thoáng trong cải cách hành chính, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp vào sản xuất kinh doanh trên cơ sở có chọn lọc, đánh giá; đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng. Tăng cường đối thoại, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Huyện Lương Sơn tập trung quy xây dựng vùng trung tâm huyện trở thành đô thị loại IV.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao nỗ lực của huyện Lương Sơn trong công tác thu hút đầu tư và thực hiện các chính sách pháp luật về quản lý quy hoạch và khai thác khoáng sản trong những năm qua. Sự phối hợp giữa huyện và các sở, ngành trong thực hiện quản lý được duy trì, phối hợp tốt; các doanh nghiệp đã có nhiều cố gắng trong sản xuất kinh doanh, góp phần xây dựng huyện Lương Sơn phát triển. Tuy nhiên huyện cần xem xét lại vấn đề cấp phép đầu tư, đánh giá đúng năng lực doanh nghiệp khi tiến hành cấp phép đầu tư. Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu huyện, các sở phải thường xuyên tham mưu, báo cáo UBND tỉnh để có xử lý kịp thời các vấn đề về khai thác khoáng sản.

Sáng cùng ngày, Đoàn kiểm tra đã có buổi làm việc với Công ty Cổ phần sản xuất đá xây dựng Lương Sơn; tiến hành kiểm tra thực tế thực trạng sản xuất của công ty tại khu khai thác đá xã Tân Vinh./.