Sau 1 tháng triển khai trên địa bàn tỉnh, Ban Chỉ đạo ATTP các cấp đã tập trung triển khai và thực hiện các nội dung theo Chỉ thị 34/CT-TTg ngày 11/12/2014, Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09 tháng 5 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13 tháng 4 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới. Thực hiện công tác tuyên truyền bảo đảm an toàn thực phẩm và triển khai công tác kiểm tra về an toàn thực phẩm tại địa phương. Ban Chỉ đạo ATTP các cấp đã triển khai đến 151/151 xã trên địa bàn tỉnh và ban hành kế hoạch thực hiện tháng hành động; tổ chức lễ phát động, hội nghị tại 75 xã của 6/10 huyện, thành phố. Tổ chức 103 buổi hội thảo tại 84 xã và 13 cuộc tại 3 huyện trên địa bàn.
Trong công tác tuyên truyền, Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh, Báo Hòa Bình tăng cường số buổi và thời lượng phát các tin bài về ATTP. Hoạt động truyền thông được đẩy mạnh, đa dạng hóa các sản phẩm truyền thông, tuyên truyền qua loa phát thanh; phát thông điệp, treo băng zôn...Kết quả đã phát trên 51 nghìn tin, bài, phóng sự trên hệ thống loa, đài về các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm; truyền thông quảng bá sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản đảm bảo chất lượng, an toàn. Đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm. Ngoài ra còn tuyên truyền thông qua băng rôn, khẩu hiệu; tranh áp phích; phát 3,2 nghìn tờ gấp tờ rơi.
Đặc biệt, để hưởng ứng tháng hành động, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố Hòa Bình, Trung tâm Văn hóa, thể thao và Truyền thông thành phố Hòa Bình tổ chức diễu hành, cổ động. Đoàn diễu hành kết hợp phát loa phóng thanh đi trên các đường phố chính đông người nhằm tuyên truyền, hướng dẫn về sản xuất, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn; tuyên truyền phổ biến vận động người tiêu dùng lựa chọn sử dụng thực phẩm an toàn; tuyên truyền giúp người dân hiểu đúng, dùng đúng thực phẩm để bảo vệ sức khỏe của cá nhân, gia đình và toàn xã hội; tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới…
Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh đã phối hợp tốt với Ban chỉ đạo ATTP các huyện, thành phố trong kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại các địa phương, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm. Cụ thể, đã tổ chức 165 đoàn kiểm tra liên ngành gồm 03 đoàn tuyến tỉnh; 11 đoàn tuyến huyện, 151 đoàn tuyến xã; tổ chức kiểm tra trên 2,2 nghìn cơ sở, trong đó 2.117 cơ sở đạt chất lương; xử lý 93 cơ sở vi phạm. Thông qua kiểm tra, giám sát kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm tới các nhà quản lý về ATTP, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng.
Công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm đã được duy trì triển khai từ tỉnh đến các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn. Trong tháng hành động không có vụ ngộ độc thực phẩm, có 01 ca mắc ngộ độc thực phẩm trong tháng hành động vì ATTP năm 2022; không có người tử vong do ngộ độc thực phẩm./.