DetailController

Quốc phòng - An ninh

Kết quả triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024

20/02/2024 16:46
Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024, Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm các cấp trong tỉnh đã chủ động lập kế hoạch và tổ chức triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Mục tiêu là bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng; phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân năm 2024.
Tổ chức các đoàn kiểm tra về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Công tác thông tin truyền thông được đẩy mạnh, đa dạng hóa các hình thức truyền thông, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đài Phát Thanh Truyền hình tỉnh, Báo Hòa Bình tăng cường tuyên truyền bảo đảm an toàn thực phẩm, thực hiện phóng sự, tọa đàm, chuyên mục, chuyên đề về an toàn thực phẩm. Tổ chức nói chuyện chuyên đề về an toàn thực phẩm 301 buổi với 5.168 người tham gia; tổ chức tập huấn 2 buổi với 65 người tham gia; tổ chức 26 buổi hội thảo với 809 người tham gia. Xây dựng 15 phóng sự, 20 tin, phát tin an toàn thực phẩm hàng ngày trên địa bàn toàn tỉnh. Treo 227 băng rôn, khẩu hiệu, 45 tranh áp phích; tổ chức 15 xe tuyên truyền về an toàn thực phẩm… Huy động các cơ quan thông tin đại chúng ở các cấp địa phương tham gia truyền thông về bảo đảm an toàn thực phẩm, kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm, biểu dương các tổ chức cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng. Đồng thời, huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong dịp trước, trong và sau tết, cũng như mùa Lễ hội Xuân 2024.

Bên cạnh đó, tổ chức các đoàn kiểm tra về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phát hiện những cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm vi phạm các điều kiện vệ sinh cơ sở, điều kiện về trang thiết bị dụng cụ, điều kiện về con người, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Toàn tỉnh có 169 đoàn kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, kiểm tra 2.028 cơ sở, có 1.959 cơ sở đạt (tỷ lệ 96,5%). Trong đó số đoàn kiểm tra tuyến tỉnh 03; số đoàn kiểm tra tuyến huyện 15; số đoàn kiểm tra tuyến xã 151. Kiểm tra 89 cơ sở thực phẩm sản xuất, chế biến, có 86 cơ sở đạt (tỷ lệ 96,6%); kiểm tra 1.154 cơ sở thực phẩm kinh doanh, có 1.102 cơ sở đạt (tỷ lệ 95,5%); kiểm tra 508 cơ sở thực phẩm dịch vụ ăn uống, có 497 cơ sở đạt (tỷ lệ 97,8%); kiểm tra 277 cơ sở thực phẩm kinh doanh thức ăn đường phố, có 274 cơ sở đạt (tỷ lệ 98,9%).

Thông qua các đợt kiểm tra trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024 đã kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền an toàn thực phẩm tới các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng thực phẩm.  Trong quá trình kiểm tra đã hướng dẫn, nhắc nhở một số cơ sở còn có mặt hàng chưa niêm yết giá hàng hóa; một số mặt hàng chưa rõ nguồn gốc, xuất xứ và hết hạn sử dụng. Tăng cường tuyên truyền những quy định của Nhà nước về đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức của chủ các cơ sở kinh doanh nhằm giữ uy tín thương hiệu trong lòng người tiêu dùng. Qua tiến hành kiểm tra, giám sát các hoạt động kinh doanh buôn bán các mặt hàng thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Hầu hết các hộ, cơ sở kinh doanh cơ bản thực hiện tốt các quy định về an toàn thực phẩm, các mặt hàng phục vụ Tết đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng rõ ràng theo quy định.

Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024 là một đợt cao điểm trong năm. Mục đích của đợt kiểm tra liên ngành nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở thực phẩm, tập trung chủ yếu vào các cơ sở kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết. Kết hợp tuyên truyền, giáo dục các quy định của pháp luật để nâng cao nhận thức và thực hành cho người kinh doanh về việc bảo đảm an toàn thực phẩm, giảm thiểu tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm để bảo vệ sức khoẻ cho người dân trong dịp Tết cổ truyền và mùa Lễ hội Xuân năm 2024./.