DetailController

Văn hóa

Kết quả thực hiện Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh” 6 tháng đầu năm

14/06/2024 08:24
Thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh Hòa Bình đã quan tâm, triển khai thực hiện các hoạt động phù hợp tình hình thực tiễn của các địa phương, hướng các hoạt động về cơ sở. Qua đó, đã huy động sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần xây dựng địa phương phát triển bền vững.
MTTQ Việt Nam các cấp trong toàn tỉnh thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan tăng cường công tác tuyên truyền vận động toàn dân tham gia bảo vệ môi trường

Công tác tuyên truyền phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" gắn với thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" được triển khai trên toàn hệ thống Mặt trận các cấp trong toàn tỉnh. Bằng nhiều hình thức như: Thông qua bản tin công tác Mặt trận, Báo Hòa Bình, Đài Phát thanh và Truyền hình, hội nghị, hội thảo; các lớp tập huấn trực tuyến do Trung ương tổ chức, các lớp tập huấn công tác nghiệp vụ do MTTQ cấp huyện tổ chức và các văn bản của Trung ương, Tỉnh ủy, MTTQ về thực hiện cuộc vận động được phổ biến rộng rãi đến 1.482 khu dân cư và các vị ủy viên Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh. 6 tháng đầu năm 2024, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã ban hành 13.200 cuốn Bản tin công tác Mặt trận và hàng trăm lượt tin, bài, ảnh trên trang thông tin điện tử và trang cộng đồng (Fanpage) của MTTQ Việt Nam tỉnh và các cơ quan thông, tấn báo chí Trung ương và của tỉnh. 

Với tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau, dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Uỷ ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong tỉnh đã phối hợp cùng với các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các ngành tập trung thực hiện tốt việc chăm lo Tết cho Nhân dân, đặc biệt các hộ gia đình nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng đảm bảo mọi người, mọi nhà đều có Tết. Toàn tỉnh đã trao 113.768 suất quà, trị giá 53,374 tỷ đồng, riêng Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã phân bổ, trao tặng trao tặng 8.959 suất quà, trị giá 6,459 tỷ đồng. Bên cạnh đó, MTTQ các huyện, thành phố đã tích cực phối hợp các ngành, các địa phương, các nhà hảo tâm tổ chức thăm hỏi, tặng quà Tết cho hội viên, đoàn viên, Nhân dân có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết . 

Công tác phụ trách giúp đỡ các địa phương vùng đặc biệt khó khăn tiếp tục được duy trì. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã thành lập  Đoàn công tác về làm việc, khảo sát, nắm bắt tình hình kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng với hai xã Đú Sáng, Kim Bôi, huyện Kim Bôi. Đồng thời, đề ra giải pháp nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới. 

Quỹ cứu trợ các cấp trong tỉnh đã thực hiện vận động, tiếp nhận, quản lý và sử dụng theo đúng quy định, kịp thời hỗ trợ cho các đối tượng có thêm điều kiện vượt qua khó khăn trong cuộc sống khi gặp thiên tai, hoạn nạn, mắc bệnh hiểm nghèo . 

Công tác phối hợp với Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới về đánh giá sự hài lòng của người dân trong xét và công nhận huyện, xã nông thôn mới tiếp tục được MTTQ các cấp trong tỉnh thực hiện. Đến nay, toàn tỉnh 80/129 xã đạt chuẩn nông thôn mới (đạt 62%); bình quân tiêu chí nông thôn mới toàn tỉnh đạt 16,2 tiêu chí/xã; toàn tỉnh có 28 xã nông thôn mới nâng cao, 01 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, có 75 Khu dân cư kiểu mẫu, 258 vườn mẫu.

MTTQ Việt Nam các cấp trong toàn tỉnh thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan tăng cường công tác tuyên truyền vận động toàn dân tham gia bảo vệ môi trường. Phát động và duy trì các phong trào bảo vệ môi trường tại cơ sở như: Ngày thứ bảy tình nguyện, ngày Chủ nhật xanh mọi người, mọi nhà không sử dụng túi nilon, tổ chức diễu hành, cổ động ra quân làm vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, thu gom xử lý chất thải trên địa bàn dân cư, cơ quan, đơn vị, trường học, cơ sở sản xuất, kinh doanh, các tụ điểm sinh hoạt cộng đồng; ký cam kết thực hiện Bảo vệ môi trường tại các cơ quan và khu dân cư nhân tháng hành động vì môi trường" . Tổ chức, triển khai, thực hiện các tiêu chí lồng ghép tuyên truyền "Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường" trong Cuộc vận động góp phần  động viên, tôn vinh, nhân rộng các mô hình, điển hình về bảo vệ Môi trường để nâng cao chất lượng, cảnh quan môi trường khu dân cư ngày càng "Sáng - xanh - sạch- đẹp" phát huy ý thức bảo vệ môi trường của người dân sống thân thiện, đấu tranh khắc phục các tệ nạn, tập tục, thói quen trong sản xuất, sinh hoạt, tiêu dùng xâm hại đến môi trường, tài nguyên.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động Nhân dân chấp hành pháp luật, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã phối hợp với các cơ quan, ban, ngành chức năng ban hành các văn bản hướng dẫn MTTQ các cấp triển khai các hoạt động giám sát; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia phát hiện, tố giác tội phạm; phối hợp rà soát lập danh sách đối tượng phạm tội, đối tượng mắc tệ nạn xã hội, những đối tượng được tha tù, đối tượng đang thuộc diện quản lý tại địa phương phân công các đoàn thể quản lý, cảm hóa, giúp đỡ, vận động Nhân dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn xã hội, tiếp tục duy trì có 3.531 mô hình tự quản trên các lĩnh vực: Kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng, các mô hình đã đi vào hoạt động nề nếp, hoạt động có hiệu quả phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó giúp đỡ nhau phát triển kinh tế góp phần giảm nghèo bền vững.... 

Trong 6 tháng đầu năm, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tiếp tục duy trì, phối hợp thực hiện có hiệu quả 1.391 tổ hòa giải, 9.426 hòa giải viên, trong đó 1.376 hòa giải viên là cán bộ MTTQ. Các Tổ hòa giải đã phát huy vai trò, trách nhiệm giải quyết kịp thời tranh chấp, mâu thuẫn phát sinh trong đời sống và sản xuất của Nhân dân ở khu dân cư, tránh phát sinh các điểm nóng về khiếu nại ở cơ sở./.