DetailController

Văn hóa

Kết quả hoạt động của Cổng thông tin du lịch thông minh tỉnh Hòa Bình năm 2023

18/01/2024 16:30
Với tiềm năng phong phú, nhiều danh lam thắng cảnh, non nước hữu tình, Hòa Bình như một bức tranh đa sắc màu, tiềm ẩn nhiều khám phá. Đến với Hòa Bình - nơi du khách có thể tìm về không gian văn hóa du lịch tâm linh, nghỉ dưỡng, sinh thái cùng đa dạng loại hình dịch vụ.
Cổng thông tin du lịch thông minh đi vào hoạt động giúp du khách có thể tìm hiểu các thông tin về các danh lam thắng cảnh, các di tích văn hóa một cách thuận lợi và đơn giản trên mạng internet

Thời gian qua, việc đặt trải nghiệm của khách tham quan là trung tâm, định hướng và mục tiêu cho sự phát triển du lịch luôn được ngành VH-TT&DL tỉnh quan tâm. Việc thành lập website tại địa chỉ https://hoabinhtourism.vn có chức năng kết nối nhà quản lý, người dân, du khách và doanh nghiệp, giúp du khách có thể tìm hiểu, cập nhật và tra cứu bất kỳ thông tin nào liên quan đến điểm đến, danh lam thắng cảnh, làng nghề tiêu biểu, nơi lưu trú, nhà hàng, địa điểm mua sắm… và các tiện ích khác. Hệ thống du lịch thông minh bao gồm: Cổng thông tin du lịch, ứng dụng du lịch trên di động, bản đồ du lịch, hệ thống lưu trú. Đặc biệt, hệ thống du lịch thông minh được tích hợp công nghệ mới. Thực hiện số hóa 360, phim, âm thanh, hình ảnh, văn bản… cùng với giải pháp công nghệ truyền thông nhằm quảng bá 29 điểm văn hóa du lịch, khách sạn; 08 điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã thực hiện phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp du lịch thường xuyên cập nhật những thông tin cần thiết, giúp du khách truy cập, tìm thông tin về du lịch địa phương nhanh và thuận tiện theo các nội dung: Lịch sử, văn hóa, danh lam, thắng cảnh, nơi lưu trú, giá phòng khách sạn, nhà hàng, địa điểm mua sắm, bệnh viện, bến xe, ATM,... Đặc biệt, những địa điểm này đều được tích hợp với bản đồ số, giúp du khách dễ dàng tìm đến các địa điểm mong muốn. 

Cổng thông tin Du lịch thông minh của tỉnh đã được xây dựng, đầu tư và đi vào hoạt động. UBND tỉnh đã ban hành Quy chế quản lý, vận hành và sử dụng Cổng thông tin du lịch thông minh nên thuận lợi cho việc triển khai thực hiện. Năm 2023, Ban Biên tập Cổng thông tin du lịch thông minh đã thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ được giao như: Kiểm duyệt tin, bài viết, cập nhật thông tin, định hướng phát triển toàn diện về nội dung và các hoạt động của Cổng; quản lý vận hành tổ chức duy trì, đảm bảo hoạt động thường xuyên. Đôn đốc cán bộ, công chức viên chức quản lý, người lao động trong toàn ngành và các huyện, thành phố tham gia viết tin, bài để Cổng trở nên phong phú và đa dạng. Ban Biên tập đã thực hiện đăng tải tổng số 95 bài tiếng Việt và dịch 100% bài viết sang tiếng Anh. Tính đến thời điểm hiện tại đã đăng gần 1000 tin, bài, ảnh, bài dịch tiếng Anh đăng tại trang Cổng thông tin Du lịch thông minh của tỉnh Hòa Bình để tuyên truyền, quảng bá cho du lịch Hòa Bình.

Thời gian tới, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tiếp tục hoàn thiện, bổ sung cơ sở dữ liệu; chuẩn bị sẵn các điều kiện để tiếp nhận, quản lý; thông tin về hoạt động của Cổng thông tin du lịch thông minh tới các tổ chức kinh doanh về hoạt động du lịch trong và ngoài tỉnh; ban hành quy chế quản lý, vận hành, khai thác, sử dụng Cổng thông tin du lịch thông minh một cách hiệu quả.

Cổng thông tin du lịch thông minh đi vào hoạt động là bước tiến quan trọng trong tiến trình xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số; tạo nền tảng để ngành Văn hóa làm tốt công tác bảo tồn, gìn giữ, đồng thời quảng bá văn hóa, du lịch tâm linh của tỉnh Hòa Bình, giúp du khách có thể tìm hiểu các thông tin về các danh lam thắng cảnh, các di tích văn hóa một cách thuận lợi và đơn giản trên mạng internet./.