DetailController

Giáo dục

Kết quả Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Hoà Bình năm 2022

19/10/2022 00:00
Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022 với chủ đề “Khát vọng phát triển đất nước” đã được triển khai tới các em học sinh từ bậc Tiểu học đến Trung học phổ thông, sinh viên tại các trường chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đây là năm thứ 3 triển khai Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Hòa Bình vòng sơ khảo ở địa phương.

Thông qua Cuộc thi nhằm lan tỏa niềm đam mê đọc sách đối với thế hệ trẻ; trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm của việc đọc sách và phát triển văn hóa đọc, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong nhà trường và cộng đồng, hình thành thói quen và nâng cao kỹ năng đọc sách cho học sinh, sinh viên. Khẳng định vị trí, vai trò, những giá trị tốt đẹp của văn hóa đọc trong việc nâng cao năng lực tiếp cận thông tin và tri thức của người Việt Nam, đặc biệt là phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, khơi dậy ý chí, khát vọng, quyết tâm phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc của thế hệ trẻ.

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Hoà Bình năm 2022 được Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch phát động từ tháng 4 - 30/6/2022. Sau gần 3 tháng phát động, Cuộc thi nhận được hơn 7.225 bài dự thi, trong đó có 7.204 bài viết và 22 video clip của học sinh đến từ 67 đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh. So với năm 2021, nhiều hơn 946 bài, số đơn vị tham gia tăng 10 đơn vị. Các bài dự thi được Ban Tổ chức đánh giá có ý tưởng xuất sắc, cách chọn sách, nội dung, kỹ năng viết thể hiện được sự sáng tạo của học sinh. Nhiều bài viết có sự đầu tư, trình bày sạch sẽ, chữ viết đẹp, văn phong sáng sửa, bố cục khoa học và rút ra những bài học có liên hệ với bản thân sâu sắc, hợp lý.

Cuộc thi đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Vụ Thư viện - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thành phố, sự chủ động, nỗ lực của Thư viện tỉnh - đơn vị thường trực tham mưu tổ chức Cuộc thi cùng các phòng chuyên môn. Ban Tổ chức Cuộc thi đánh giá, ghi nhận vai trò, sự nỗ lực của Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố trong việc chỉ đạo kịp thời, triển khai sâu rộng Cuộc thi tại địa phương tham gia vòng thi sơ khảo tại tỉnh; sự quan tâm, tạo điều kiện của Ban Giám hiệu các nhà trường; sự hướng dẫn chu đáo, trách nhiệm của các thầy, cô giáo và cán bộ phụ trách công tác Đoàn, Đội Thư viện tại các trường; sự động viên khích lệ của phụ huynh và trên hết là sự nỗ lực của các thí sinh đã đầu tư công sức, trí tuệ, thời gian để có được bài dự thi chất lượng, đạt kết quả cao. Các thí sinh đã thể hiện niềm say mê thực sự đối với sách, trải lòng mình trong từng trang viết và dành trọn tâm huyết của mình để thực hiện bài dự thi với mong muốn góp phần nhỏ bé của mình làm lan tỏa giá trị văn hóa đọc sâu rộng trong cộng đồng, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, khi văn hóa đọc bị tác động ảnh hưởng, bị mai một trước sự phát triển mạnh mẽ của các nền tảng công nghệ, các trang mạng xã hội và các phương tiện truyền thông, nghe - nhìn, giải trí khác.

Vòng Sơ khảo Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Hòa Bình năm 2022 đã được tổ chức thành công, đạt kết quả tốt đẹp về nhiều mặt. Kết quả, Ban Tổ chức đã trao 28 giải, gồm: 20 giải cá nhân (2 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 10 giải Khuyến khích); 6 giải chuyên đề và 2 giải tập thể cho học sinh có thành tích xuất sắc trong cuộc thi. Trong đó, 2 giải Nhất được trao cho em Trần Đức Minh, lớp 5A6, trường tiểu học Hữu Nghị (thành phố Hòa Bình) và em Vũ Khánh Linh, lớp 10A3, trường THPT Tân Lạc (huyện Tân Lạc); 2 giải tập thể được trao cho trường THPT Công Nghiệp (thành phố Hòa Bình) - trường nhiều thí sinh tham gia và trường THPT Tân Lạc (huyện Tân Lạc) - trường có nhiều thí sinh đạt giải. Ban Tổ chức đã lựa chọn 10 bài dự thi xuất sắc nhất, bao gồm những bài đạt giải Nhất, giải Nhì, giải Ba tại gửi về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham gia vòng chung kết Cuộc thi toàn quốc vào tháng 11 năm 2022 tại Hà Nội./.