DetailController

Sức khỏe - Đời sống

Kết quả 10 năm thực hiện việc “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới”

02/07/2021 00:00
Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TW về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự vào cuộc tích cực của cơ quan, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và tổ chức chính trị xã hội, sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân. Ban Chỉ đạo ATTP, bộ máy quản lý nhà nước về ATTP các cấp thường xuyên được kiện toàn. Hoạt động thông tin, tuyên truyền được tăng cường đã góp phần nâng cao nhận thức của người sản xuất và người tiêu dùng về thực phẩm an toàn. Công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành được quan tâm thực hiện, qua đó đã phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm về vệ sinh ATTP, ngăn chặn những thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm hết hạn sử dụng lưu thông trên thị trường. Số người, số vụ ngộ độc thực phẩm giảm, tỷ lệ ca ngộ độc thực phẩm còn 4,3/100.000 dân.
Gian hàng trưng bày sản phẩm nông sản an toàn có dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Các ban, ngành, địa phương, đơn vị trong tỉnh đã đưa công tác ATTP vào nhiệm vụ chính trị hằng năm của ngành và chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Triển khai thực hiện các tiêu chí về ATTP lồng ghép vào cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đến các khu dân cư, các hộ gia đình với kết quả tích cực. Hằng năm, có từ 90% hộ gia đình đăng ký đạt gia đình văn hóa và 80% khu dân cư đăng ký khu dân cư văn hóa. Phối hợp và duy trì hoạt động 3.551 mô hình tự quản, tập trung triển khai xây dựng các mô hình điểm “Khu dân cư sản xuất, kinh doanh và sử dụng thực phẩm an toàn”. Tổ chức ký cam kết bảo đảm vệ sinh môi trường, ATTP với các hộ gia đình và các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm.

Để nâng cao hiệu quả công tác ATTP, UBND tỉnh đã sửa đổi, bổ sung, ban hành các chính sách phù hợp nhằm hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp, cá nhân, chủ trang trại, tổ hợp tác, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã tham gia sản xuất, đáp ứng yêu cầu quy chuẩn quốc gia về điều kiện đảm bảo ATTP theo tiêu chuẩn VietGAP, HACCP, ISO. Nhờ vậy, việc phát triển, mở rộng các vùng sản xuất đảm bảo ATTP; hỗ trợ, xây dựng và phát triển các mô hình chuỗi cung cấp thực phẩm được quan tâm. Toàn tỉnh hiện có 104 cơ sở áp dụng quy trình thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP) và tiêu chuẩn hữu cơ trong trồng trọt, chăn nuôi. Các vùng sản xuất đảm bảo ATTP dần được hình thành. Các mô hình kiểm soát ATTP tại các chợ, siêu thị kinh doanh thực phẩm được quan tâm, từng bước kiểm soát, ngăn chặn có hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc và nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng,...Giai đoạn 2016 - 2020 ngành Công thương đã triển khai xây dựng 04 chợ đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh.

Công tác quản lý nhà nước về ATTP được tăng cường đã góp phần  nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân, từng hộ gia đình, tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng về ATTP. Các chỉ số về ATTP có chuyển biến tích cực. So sánh giai đoạn (2012-2016) và giai đoạn (2017-2021), số vụ ngộ độc thực phẩm giảm từ 51 vụ xuống 13 vụ; số người mắc giảm từ 790 người xuống 184 người; số người tử vong giảm từ 04 người xuống 03 người; số vụ có trên 30 người mắc giảm từ 04 vụ xuống 01 vụ; tỷ lệ ca ngộ độc thực phẩm giảm từ 18,5/100.000 dân xuống còn 4,3/100.000 dân.

Bên cạnh đó, các ngành chức năng đã tổ chức nhiều hội nghị xúc tiến thương mại và liên kết hợp tác tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Hòa Bình và một số tỉnh thành khác, sau hội nghị đã ký kết được 10 bản ghi nhớ giữa doanh nghiệp Hà Nội và doanh nghiệp Hòa Bình trong việc liên kết và tiêu thụ sản phảm nông lâm thủy sản. Triển khai dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm và tem truy xuất điện tử đối với một số sản phẩm nông sản. Để quản lý, đánh giá, công nhận các cơ sở thực hiện tốt các quy định về ATTP, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xây dựng và triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc xác thực chống giả và kết nối cung cầu tại địa chỉ hb.check.net.vn. Hiện đã có 72 doanh nghiệp, HTX với 400 sản phẩm được quảng bá, giới thiệu, bán hàng trên hệ thống. Đây là địa chỉ giúp cho các doanh nghiệp, hợp tác xã quảng bá và giới thiệu sản phẩm đã được chứng nhận; giúp cho người tiêu dùng có được thông tin về cơ sở sản xuất cũng như sản phẩm đảm bảo chất lượng và được kiểm soát.

Từ năm 2012 đến nay, các cấp trong tỉnh đã đã triển khai 3.113 buổi hội thảo, toạ đàm, tuyên truyền về ATTP; thực hiện trên 56 nghìn tin, bài, phóng sự; treo 5.065 băng rôn, khẩu hiệu, 1.653 áp phích; phát trên 137 nghìn tờ rơi; phát hành 3.793 băng, đĩa tuyên truyền về ATTP. Hằng năm, Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức hội nghị triển khai Tháng hành động vì ATTP là đợt cao điểm của chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về ATTP trong các hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm…

Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn những tồn tại, hạn chế: một số cấp ủy, chính quyền chưa quan tâm đến việc đưa chỉ tiêu đảm bảo chất lượng ATTP vào mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội hằng năm. Ban Chỉ đạo ATTP một số địa phương trong tỉnh chưa chủ động, quyết liệt, hiệu quả hoạt động chưa cao. Cán bộ làm công tác quản lý chất lượng ATTP còn mỏng, chưa đáp ứng được yêu cầu, nhất là cơ sở. Công tác kiểm tra phát hiện các hành vi vi phạm về ATTP và xử phạt vi phạm hành chính chưa triệt để, chủ yếu là nhắc nhở, chưa có tính răn đe nghiêm khắc. Việc áp dụng quy trình thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP) trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và theo tiêu chuẩn hữu cơ chưa tương xứng với tiềm năng và quy mô sản xuất trên địa bàn tỉnh./.