DetailController

Giáo dục

Kết luận của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh

10/03/2020 00:00
Ngày 09/3/2020, UBND tỉnh ban hành Thông báo số 1327/TB-VPUBND Kết luận của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 các huyện, thành phố.

Theo đó, ngày 09/3/2020, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã chủ trì cuộc họp trực tuyến giữa Ban chỉ đạo tỉnh với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 các huyện, thành phố để năm bắt tình hình và chỉ đạo triển khai quyết liệt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh; tham dự cuộc họp tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Chương và các đồng chí lãnh đạo các Sở, Ban, ngành, Đoàn thể là thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; tại điểm cầu các huyện, thành phố có mời đồng chí Bí thư Huyện ủy, Thành ủy, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố và các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 các huyện, thành phố; Trưởng các phòng, đơn vị liên quan thuộc Sở Y tế. Sau khi nghe báo cáo của các Sở, ngành: Y tế, Công thương, Thông tin và Truyền thông, Giáo dục và Đào tạo, Công an tỉnh; ý kiến phát biểu của lãnh đạo các huyện, thành phố và của các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kết luận như sau:

1. Đánh giá chung

Tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra diễn biến hết sức phức tạp, nguy cơ xâm nhập và gây dịch trên địa bàn tỉnh là rất lớn. Đến 11h00 ngày 09/3/2020, Thế giới ghi nhận: 109.970 người mắc, 3.828  người tử vong do Covid -19. Đến nay, 103 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận có trường hợp mắc Covid-19.

Tại Việt Nam đã phát hiện 30 trường hợp nhiễm COVID-19: Trong đó, có 16 trường hợp đã chữa khỏi bệnh hoàn toàn, số ca mới phát hiện nhiễm Covid-19 hiện đang được cách ly và điều trị tại các cơ sở y tế trên toàn quốc.

Tại Việt Nam: đã có 30 người mắc COVID-19 gồm công dân nước ngoài, Công dân Việt Nam đi về từ vùng dịch và các trường hợp lây nhiễm từ các bệnh nhân trên tại các tỉnh Vĩnh Phúc (11); TP.HCM (03); Khánh Hòa (01); Thanh Hóa (01); Hà Nội (04); Ninh Bình (01); Quảng Ninh (04); Lào Cai (02); Đà Nẵng (02); Huế (01)

Tại tỉnh Hòa Bình:

- Đến thời điểm hiện tại chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 nào. 

- 25 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19: 18 trường hợp xét nghiệm âm tính với Covid-19; 21/25 trường hợp trên đã hết triệu chứng, khỏi bệnh xuất viện; 04 trường hợp đang được cách ly điều trị.

- 105 trường hợp đi về từ đi về từ Hàn Quốc cách ly tập trung Tại Trường Quân sự tỉnh, trong đó 13 người từ Daegu và Gyeongsang, 91 người từ các tỉnh khác của Hàn Quốc; Không có trường hợp cách ly tập trung nào là người tỉnh Hòa Bình.

- 146 người tiếp xúc, ở cùng khách sạn với 02 du khách người Anh đi cùng chuyến bay VN0054 với trường hợp mắc Covid-19 thứ 17: Nguyễn Hồng Nhung được cách ly tại chỗ ở khách sạn Mai Châu Ecologe, Huyện Mai Châu.

- 02 người tiếp xúc vợ chồng nữ với du khách người Anh: Jayne Luis Orviss (đến Việt Nam trên chuyến bay VN0054) dương tính với COVID-19 tại Sân golf Phượng Hoàng, Lương Sơn được cách ly tại cơ sở y tế.

- 38 trường hợp cách ly theo dõi tại nhà, nơi lưu trú gồm những người đi về từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch, người tiếp xúc gần với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

2. Các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới

Thực hiện Thông báo số 2927-TB/VPTU ngày 06/3/2020 của Văn phòng Tỉnh ủy về Kết luận cuộc họp của Thường trực Tỉnh ủy ngày 06/3/2020; Thông báo số 2929-TB/VPTU ngày 09/3/2020 của Văn phòng Tỉnh ủy về Kết luận cuộc họp của Thường trực Tỉnh ủy ngày 09/3/2020. Để chủ động sẵn sàng đối phó với cấp độ dịch cao hơn (cấp độ 2-3) theo kế hoạch đã đề ra, không để bị động bất ngờ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các Sở, Ban, ngành, Đoàn thể, UBND các huyện, thành phố và các tổ chức, cá nhân liên quan tập trung triển khai một số nhiệm vụ sau:

1. Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các Ban, ngành, đoàn thể, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chủ động tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp về phòng, chống dịch Covid-19 đã đề ra tại các văn bản của Trung ương và của tỉnh; trong đó, quan tâm triển khai ngay các giải pháp về thực hiện cách ly tại nhà, nơi cư trú, tại địa điểm cách ly tập trung và cách ly điều trị tại các cơ sở y tế theo đúng quy định. Chủ động sẵn sàng đối phó với cấp độ dịch cao hơn (cấp độ 2) theo kế hoạch đã đề ra, không để bị động bất ngờ; bố trí kinh phí, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men y tế cho việc dự phòng, cách ly, điều trị; bố trí đủ nhân lực phục vụ công tác phòng, chống dịch theo tình hình thực tế.

2. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh và các huyện, thành phố phải chủ động triển khai, chuẩn bị địa điểm và cơ sở vật chất tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn quản lý đảm bảo theo quy định và đáp ứng yêu cầu khi chuyển trạng thái phòng, chống dịch sang quy mô lớn hơn (tối thiểu 500 người). Cụ thể như sau:

- Giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Sở Y tế (cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh) và các Sở, ngành liên quan khẩn trương kiểm tra, rà soát các điều kiện cơ sở vật chất tại trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghệ Hòa Bình để đảm bảo khu vực cách ly tập trung của tỉnh khi có yêu cầu. Đồng thời, chỉ đạo Ban Giám hiệu nhà trường khẩn trương thực hiện ngay việc sửa chữa cơ sở vật chất theo dự toán kinh phí năm 2020 đã được duyệt theo quy định.  Đề xuất, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 11/3/2020.

- Đối với công tác cách ly công dân Việt Nam về từ vùng dịch Covid-19 ở nước ngoài về tỉnh: Giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh tiếp tục tổ chức công tác tiếp nhận, cách ly đúng quy định; tuyệt đối không để xảy ra sai sót. Thực hiện giám sát y tế, phát hiện sớm trường hợp nghi nhiễm dịch bệnh Covid-19 để xử lý kịp thời. Quyết tâm thực hiện các biện pháp không để dịch lây nhiễm sang nhân viên y tế, cán bộ, chiến sỹ trực tiếp tham gia làm nhiệm vụ; tuyệt đối không để lây ra cộng đồng dân cư.

 - UBND các huyện, thành phố kiểm tra, rà soát lựa chọn ngay các khu cách ly tập trung trên địa bàn theo đúng quy định. Báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 14/3/2020.

- Về công tác quản lý, giám sát tại các khu vực cách ly, yêu cầu tuân thủ theo đúng quy định, đảm bảo giám sát chặt chẽ 24/24 giờ thường xuyên, liên tục; mọi vi phạm quy định về quản lý cách ly phải kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định. Đối với cấp huyện, nghiên cứu giao Ban Chỉ huy quân sự huyện chủ trì, phối hợp với lực lượng Công an, Y tế cùng cấp để tổ chức quản lý, giám sát tại các khu cách ly tập trung; việc cách ly tại nhà và nơi cư trú giao cho chính quyền cơ sở, Tổ trưởng thôn, bản, dân phố theo dõi, quản lý, giám sát theo quy định.

3. Giao Sở Y tế (cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh) nghiên cứu, đề xuất phương án diễn tập chống dịch quy mô lớn trên địa bàn (nếu cần thiết); báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 14/3/2020.

4. Giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị liên quan tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về tình hình dịch bệnh, cách phòng, chống dịch và các giải pháp cần triển khai thực hiện nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân đồng lòng tham gia phòng chống dịch, để người dân yên tâm, không hoang mang, lo lắng, mất niềm tin trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

5. Giao UBND huyện Lương Sơn chủ động trao đổi, thống nhất ngay với lãnh đạo quản lý Sân Golf  Phượng Hoàng về việc tạm thời dừng hoạt động ngay trong chiều ngày 09/3/2020 do có liên quan đến công dân quốc tịch Anh đi trên chuyến bay VN0054 (hiện đang được cách ly theo dõi bệnh Covid-19 tại tỉnh Thừa Thiên Huế). Đồng thời, tiến hành phun thuốc khử khuẩn toàn bộ khu vực sân Golf này; tiến hành kiểm tra, rà soát chặt chẽ lịch trình công việc và các mối quan hệ của các két đi liên quan đến 02 du khách quốc tịch Anh nêu trên để thực hiện quản lý, cách ly theo đúng quy định (trường hợp liên quan đến tỉnh bạn (thành phố Hà Nội) cần chủ động thông báo để phối hợp thực hiện).

6. Giao Sở Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu, chủ động thông báo đến các trường học về việc cho học sinh, sinh viên các cấp trên địa bàn tỉnh nghỉ học phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa phương và các quy định hiện hành. Đồng thời, chỉ đạo các nhà trường trên địa bàn tỉnh tổng hợp, chuẩn bị các điều kiện cần thiết trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 (xà phòng, nước khử khuẩn...). Báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh.

7. Giao Sở Y tế tổng hợp, đề xuất đầy đủ nhu cầu về vật tư, trang thiết bị y tế đáp ứng các phương án phòng, chống dịch Covid-19, gửi Sở Tài chính thẩm định theo hướng ưu tiên đảm bảo đủ kinh phí phòng chống dịch; đề xuất, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh theo quy định.   

8. Giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tăng cường khuyến cáo các cơ sở du lịch không đón, tiếp nhận khách du lịch đến từ các vùng có dịch, khi chưa có chứng nhận khai báo về y tế theo quy định, thực hiện các biện pháp theo đúng Kế hoạch của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh đã đề ra. 

9. Giao UBND huyện Mai Châu tổ chức thực hiện việc cách ly triệt để các đối tượng nghi nhiễm Covid-19 theo quy định.

10. Yêu cầu Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các Ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân phải chủ động trang bị dung dịch sát khuẩn, xà phòng... tại nơi làm việc, nơi tập trung đông người theo phạm vi quản lý để thực hiện phòng, chống dịch theo quy định.

11. Yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố tiếp tục chủ động thực hiện công tác kiểm tra, giám sát về công tác phòng, chống dịch Covid19 theo đúng nhiệm vụ được phân công. Báo cáo Trưởng Ban chỉ đạo theo quy định.

12. Về công tác báo cáo:

- Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thành thực hiện báo cáo về Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh trước 15 giờ 30 phút hàng ngày.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh báo cáo Thường trực Tỉnh ủy trước 16 giờ 30 phút hàng ngày./.