DetailController

Tin từ các đơn vị

Huyện Yên Thủy phát triển mô hình các sản phẩm OCOP dược liệu gắn với vùng nguyên liệu địa phương

12/06/2024 14:05
Yên Thủy là một huyện miền núi nằm ở phía Đông Nam tỉnh Hòa Bình, cách thành phố Hòa Bình khoảng 85 km. Tổng diện tích tự nhiên của huyện 28.890,52 ha, trong đó đất đồi núi khoảng 20.400 ha (chiếm 70,7%). Diện tích đất nông nghiệp 22.977,32 ha (chiếm 73,53% tổng diện tích tự nhiên), đất sản xuất nông nghiệp 7.774,47 ha, đất lâm nghiệp có 15.122,02 ha.

Để đem lại hiệu quả cao nhất cho người nông dân, thời gian qua, địa phương đã chủ động chọn các cây dược liệu có giá trị kinh tế cao như cây sâm, cây dược liệu quý bản địa để trồng. Phối hợp với các trung tâm dược liệu, các công ty dược để xây dựng mối liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp và bà con Nhân dân. Từ đó tạo công ăn việc làm, kinh tế bền vững, nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp. Bắt nguồn từ các bài thuốc gia truyền với sự đa dạng về nguồn cây thuốc tại địa phương, một số hợp tác xã (HTX) trên địa bàn huyện Yên Thủy đã sản xuất được sản phẩm OCOP đạt chứng nhận 3 đến 4 sao như: Cao cà gai leo Yên Thủy của HTX Nông - Lâm nghiệp Bảo Hiệu, Cao xạ đen, cao Dạ cẩm của HTX Nông nghiệp Yên Trị.

Trong thời gian qua, huyện Yên Thủy đã thực hiện tốt chủ trương chuyển đổi cây trồng từ những diện tích đất kém hiệu quả khi trồng lúa và các loại cây khác sang các loại cây có giá trị kinh tế cao như cây dược liệu. Nhờ đó, Xã Yên Trị đã trở thành một trong những địa phương “điểm sáng” trong chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả và các vùng vườn tạp sang cây dược liệu. Phát triển trồng cây dược liệu có vai trò quan trọng trong ngành sản xuất nông nghiệp nhằm khai thác tiềm năng thế mạnh về đất đai, khí hậu, tập quán sản xuất, tạo thêm nhiều việc làm và thu nhập cho hộ gia đình.

Xã Yên Trị có tổng diện tích 1.742,91 ha, là một xã trung du miền núi thấp ở phía đông nam huyện Yên Thủy, chạy dọc theo quốc lộ 12B, đây là trục đường chính để lưu thông và trao đổi hàng hóa trên thị trường, tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân trong xã phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội. Đặc điểm địa hình chủ yếu là đồi núi thấp, các ruộng sản xuất chủ yếu là ruộng bậc thang. Hiện nay, diện tích chuyển đổi cây dược liệu từ vườn tạp, đất xấu, kém hiệu quả sang cây dược liệu giá trị cao vào khoảng 15 ha (Xạ đen 6 ha, Dạ cẩm 1 ha và 8 ha các loại khác: Lá khôi, Chè vằng, Sâm đá, Giảo cổ lam, Thìa canh…), thu hút 45 hộ dân tại HTX Nông nghiệp Yên Trị và 100 hộ dân khác cùng tham gia. Cây dược liệu được trồng rải rác trong các vườn hộ, sản lượng hiện tại đạt 452 tấn, tương ứng với 121 tấn sản phẩm thành phẩm. Đặc thù của cây dược liệu chủ yếu là cây dài ngày nên người dân chỉ cần trồng một lần sẽ cho thu hoạch nhiều năm. Đây là đối tượng cây trồng có giá trị kinh tế, giúp thu nhập của người dân tăng lên. Trên địa bàn xã Yên Trị hiện nay có 2 sản phẩm OCOP dược liệu được công nhận, cụ thể: Cao Xạ đen Hòa Bình của HTX Nông nghiệp Yên Trị 3 sao công nhận năm 2021. Cao Dạ cẩm của HTX Nông nghiệp Yên Trị 3 sao năm 2022. Trong thời gian tới cần tiếp tục nâng cấp hạng cho 2 sản phẩm và phát triển thêm nhiều sản phẩm dược liệu trên địa bàn, tạo điều kiện cho việc tiêu thụ sản phẩm dược liệu trên địa bàn xã thuận lợi hơn.

Định hướng quy hoạch, phát triển các vùng nguyên liệu dược liệu theo các tiểu vùng, quy mô đến năm 2030 được đề ra là đối với các loài dược liệu đã được gây trồng, phát triển, tạo được sản phẩm OCOP, các sản phẩm có thương hiệu trên thị trường rà soát đánh giá nhu cầu thị trường, tiềm năng nhân rộng của các loài dược liệu. Trên cơ sở đó, quy hoạch các vùng sản xuất tập trung mở rộng diện tích; hoàn thiện quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch, sơ chế, chế biến, hợp tác với các doanh nghiệp, nhà máy chế biến trên địa bàn để liên kết bao tiêu sản phẩm đầu ra. Rà soát hiện trạng về cơ sở hạ tầng, hệ thống đường giao thông, hệ thống kênh mương cung cấp nước phục vụ sản xuất, hệ thống máy móc thiết bị, nhà xưởng phục vụ sản xuất, đánh giá hiện trạng thực tế của cơ sở vật chất. Hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu là một phần quan trọng trong việc phát triển các sản phẩm OCOP dược liệu gắn với vùng nguồn nguyên liệu địa phương. Dự kiến hỗ trợ người dân phát triển thêm 36 ha vùng nguyên liệu với các loài cây trồng như: Xạ đen, Dạ cẩm, Cây khôi, Chè Vằng, Sâm đá, Giảo cổ lam 5 lá, thìa canh… và 25 ha vùng đệm trồng Cà gai leo tại 2 xã Đa Phúc và Lạc Lương. Sản phẩm từ dược liệu đi theo hướng sản phẩm OCOP thực phẩm, mỹ phẩm như: Dược liệu ăn tươi (các loại sâm); Trà thảo dược; Trà hòa tan; Cao thực phẩm, dung dịch rửa, súc miệng… phát triển nhiều sản phẩm OCOP./.