DetailController

Chăn nuôi

Hướng tới việc giữ gìn, khai thác thủy sản bền vững

07/06/2017 00:00
"Ngay sau khi được tổ công tác Phòng Cảnh sát môi trường (PC49) - Công an tỉnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường (BVMT) trong lĩnh vực thủy sản, tình trạng đánh bắt cá bằng xung điện ở xã Vầy Nưa (Đà Bắc) giảm hẳn. Không còn tình trạng hàng chục chiếc thuyền dàn hàng, ngang nhiên dùng xung điện để đánh bắt cá trái phép như trước nữa”, đồng chí Bùi Văn Kỳ, Chủ tịch UBND xã Vầy Nưa cho biết.

 "Giải nhiệt” tình trạng đánh bắt cá bằng xung điện

Trao đổi với chúng tôi xung quanh tình trạng đánh bắt cá trái phép bằng xung điện, đồng chí Bàn Văn Hải, Trưởng Công an xã Vầy Nưa thẳng thắn: Xã Vầy Nưa là 1 trong những "điểm nóng” trên khu vực vùng lòng hồ sông Đà trong việc sử dụng xung kích điện. Từ tháng 8/2016, chúng tôi thấy đây là một trong những vấn đề rất phức tạp. Do vậy, Đảng bộ, chính quyền xã xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm trước mắt cần tập trung giải quyết ngay. Tính từ năm 2012 đến nay, trên địa bàn xã xảy ra 4 vụ chết người do sử dụng xung kích điện để đánh bắt cá trái phép. Trong đó, xóm Nưa có 1 vụ, xóm Săng Trạch xảy ra 3 vụ. Ngoài ra, theo số liệu thống kê, tính đến hết tháng 4/2017, toàn xã còn trên 70 hộ sử dụng xung kích điện để đánh bắt thuỷ sản trái phép. Nhiều nhất là xóm Săng Trạch với 42 hộ sử dụng xung kích điện để đánh bắt cá trên lòng hồ sông Đà, tiếp đến là xóm Nưa có 14 hộ, xóm Trà Ang có 9 hộ, xóm Tham 1 hộ, xóm Vầy 1 hộ, xóm Lau Bai 1 hộ, xóm Bờ 3 hộ. Đáng nói, toàn bộ dụng cụ dùng để đánh bắt cá bằng xung điện của trên 70 hộ dân nêu trên đều là loại có công suất cực lớn, trên 24 nghìn volte.

Trước thực trạng trên, thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh uỷ và Kế hoạch số 148/KH-CAT của Ban Giám đốc Công an tỉnh về phòng ngừa đấu tranh với các hành vi sử dụng xung điện, chất nổ và các chất cấm trong đánh bắt cá trên vùng lòng hồ sông Đà, Phòng Cảnh sát môi trường (CSMT) đã triển khai thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong lĩnh vực thuỷ sản cho người dân tại các xóm của xã Vầy Nưa. Thượng tá Hà Đức Dũng, Phó trưởng Phòng CSMT cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của Ban giám đốc Công an tỉnh, vừa qua Phòng CSMT phối hợp với Chi cục Thuỷ sản tổ chức đợt tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BVMT trong lĩnh vực thuỷ sản kết hợp với vận động nhân dân tự nguyện, tự giác giao nộp bộ xung kích điện và tổ chức cho 265 hộ dân ở các xóm Nưa, Săng Trạch và xóm Bờ, xã Vầy Nưa ký cam kết không vi phạm các quy định của pháp luật trong lĩnh vực đánh bắt thuỷ sản. Thông qua đó gặp gỡ, tuyên truyền cho bà con hiểu các quy định của pháp luật để người dân nhìn nhận vấn đề một cách nghiêm túc, không tham gia, không vi phạm. Chúng tôi muốn đưa đến cho bà con thông điệp về việc giữ gìn, khai thác thuỷ sản trên lòng hồ sông Đà một cách bền vững và có trách nhiệm.

Đồng chí Đặng Thị Duyên, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ sản cho biết: Hiện nay, nguồn lợi thuỷ sản mỗi ngày càng cạn kiệt. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do người dân sử dụng các phương pháp đánh bắt một cách tận diệt. Nhất là cách đánh bắt bằng xung điện đã tạo nên những "thuỷ vực chết”, huỷ hoại nơi sinh sống của các loại thuỷ sản. Khi đó, các loài có hại sẽ phát sinh gây ô nhiễm môi trường..., chính vì vậy, đánh bắt thuỷ sản bằng xung điện là cách đánh tận diệt. Theo số liệu thống kê, vùng lòng hồ sông Đà trước đây có 179 loại thuộc 19 họ. Hiện nay, số lượng loài còn rất ít và có loài đang ở bờ vực tuyệt chủng. Nguyên nhân chính là do người dân sử dụng xung kích điện để đánh bắt cá. Do vậy, việc tuyên truyền, vận động và đấu tranh ngăn chặn tình trạng đánh bắt cá bằng xung điện trên vùng lòng hồ hiện nay là một yêu cầu cấp thiết.

Chỉ mong người dân đừng tự lấy đá đập vào chân mình

Trao đổi với chúng tôi xung quanh vấn đề này, đồng chí Bùi Văn Kỳ, Chủ tịch UBND xã Vầy Nưa cho biết thêm: Sau khi được tuyên truyền, phân tích những tác hại của việc đánh bắt cá bằng xung điện, phía người dân đã phần nào nhận thức việc mình làm là sai trái, vi phạm các quy định của pháp luật, trực tiếp gây ảnh hưởng tới môi trường và tính bền vững trong khai thác thuỷ sản. Vậy nên bước đầu một số hộ bỏ, không đánh bắt cá bằng xung điện nữa. Tuy nhiên, việc vận động người dân tự nguyện, tự giác giao nộp bộ xung điện còn hạn chế. Tính đến nay, chưa có hộ dân nào mang bộ xung kích điện đến giao nộp. Để xử lý triệt để vấn đề này, UBND xã đã thành lập các tổ công tác về các xóm để vận động người dân giao nộp. Thực tình, chúng tôi không muốn chỉ vì cái lợi trước mắt mà người dân tự lấy đá đập vào chân mình. Bởi nếu để tình trạng đánh bắt cá bằng xung điện tái diễn một cách tràn lan thì nguồn lợi thủy sản sẽ bị suy giảm rất nhanh. Nếu năm nay còn đánh bắt được 10 thì năm sau chắc cũng chỉ được 3 thôi, vì cá chết hết, không sinh nở được. Thế rồi sang năm nữa còn có 1, dần dần sẽ tuyệt chủng, thế hệ con cháu chúng ta cũng không còn gì nữa. Hình thức đánh bắt cá bằng xung điện là hình thức đánh bắt hủy diệt. Dù con cá không chết nhưng trứng cá sẽ chết. Con nào sống cũng không sinh sản được nữa. Do vậy, tuyên truyền để bà con hiểu và giữ cho mình. Việc đánh bắt cá bằng xung điện là hình thức đánh bắt bị cấm. Chế tài Nhà nước xử lý nghiêm và phạt rất nặng trong khi đời sống của đa phần bà con còn gặp nhiều khó khăn.

Để giải quyết vấn nạn này cũng như để nguồn lợi thuỷ sản được bảo vệ và phát triển, theo đồng chí Đặng Thị Duyên, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản, việc này hoàn toàn có thể được nếu người dân không sử dụng xung kích điện, thuốc độc trong khai thác thủy sản. Mỗi người dân phải tích cực tham gia vận động mọi người không sử dụng xung kích điện, thuốc nổ, thuốc độc và tăng cường thả cá giống bổ sung nguồn lợi thủy sản cho hồ; không buôn bán, tàng trữ phương tiện xung kích điện, thuốc nổ, thuốc độc để khai thác thủy sản...