DetailController

Tin từ các đơn vị

Hơn 10 nghìn lượt người đến thăm quan, mua sắm tại Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình năm 2023

11/10/2023 16:30
Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình năm 2023 với chủ đề "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao". Đây là một trong những sự kiện thường niên lớn nhằm giới thiệu, quảng bá nét đẹp sinh hoạt văn hoá độc đáo, đặc sắc trong các chợ phiên của đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Hòa Bình đến với du khách trong và ngoài tỉnh, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, phục vụ Nhân dân.
Gian hàng trưng bày quảng bá sản phẩm OCOP của huyện Mai Châu

Việc tổ chức Phiên chợ vùng cao năm nay nhằm giữ gìn, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp về phong tục tập quán, về ẩm thực, về các hoạt động sinh hoạt văn hóa đặc sắc, trò chơi dân gian, về trang phục truyền thống... của đồng bào các dân tộc của tỉnh Hòa Bình nói chung và huyện Mai Châu nói riêng. Góp phần tích cực trong việc thúc đẩy hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh không ngừng phát triển. Tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại và du lịch, giới thiệu quảng bá sản phẩm OCOP và các sản phẩm nông sản hàng hóa tiêu biểu của tỉnh Hòa Bình.

Phiên chợ diễn ra trong 5 ngày (từ ngày 03/10 – 07/10) tại Sân vận động trung tâm huyện Mai Châu với nhiều hoạt động thú vị và ý nghĩa. Bên cạnh các hoạt động biểu diễn nghệ thuật địa phương, còn giới thiệu những nét ẩm thực độc đáo, các đặc sản của Hoà Bình, các sản phẩm của Nhân dân và doanh nghiệp trong tỉnh. Tham gia Phiên chợ, du khách được tìm hiểu về những nét văn hoá, phong tục tập quán truyền thống của các dân tộc, tham gia các trò chơi dân gian như ném còn, múa xạp, múa xoè, trình diễn nghề truyền thống như dệt thổ cẩm… Du khách được đắm mình vào những ngày hội vùng cao rực rỡ sắc màu, sống trọn vẹn từng phút giây nơi núi rừng Tây Bắc. Một hành trình gói gọn được tất cả những cung bậc cảm xúc, một hành trình diệu kỳ cho những tâm hồn rộng mở và đam mê khám phá.

Phiên chợ được bố trí các gian hàng hợp lý, thuận lợi cho người dân đến tham quan, mua bán, gồm khu gian hàng trưng bày và bán các sản phẩm OCOP, nông sản, thủ công mỹ nghệ, khu gian hàng ẩm thực, khu giới thiệu nghề truyền thống, văn hóa dân tộc các địa phương trong tỉnh. Những sản phẩm độc đáo, đặc trưng của các huyện được bày, bán đã thu hút du khách tham quan, mua sắm như cơm lam, chuối rừng, măng rừng, cá sông Đà, thổ cẩm, mật ong, gạo nếp nương, cao xạ đen, cà gai leo...

Kết thúc phiên chợ đã có hơn 10 nghìn lượt người tham gia. Theo thống kê của Ban Tổ chức, những sản phẩm hàng thủ công mỹ nghệ, dệt thổ cẩm, đồ dùng gia dụng… ở huyện Mai Châu được tiêu thụ mạnh nhất. Ngoài ra, các sản phẩm OCOP như lúa nương, thịt lợn bản địa, mật ong, cá sông Đà… được nhiều khách lựa chọn. Sau khi bế mạc, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã mong muốn tỉnh tiếp tục tổ chức các hội chợ để tăng cường xúc tiến thương mại và du lịch, giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP và các sản phẩm nông sản hàng hóa tiêu biểu của tỉnh./.