DetailController

Giáo dục

Hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020

05/06/2020 00:00
Ngày 5/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác tổ chức thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2020; qua đó, có sự thống nhất thực hiện giữa Ban Chỉ đạo Bộ GD&ĐT và Ban Chỉ đạo các địa phương. Đồng chí Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh, dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố.
Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh

Thực hiện Luật Giáo dục năm 2019, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học năm 2018, lộ trình đổi mới chương trình giáo dục phổ thông và nhất là ứng phó với tác động của dịch Covid-19, Chính phủ cơ bản thống nhất với phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của Bộ GD&ĐT.

Theo đó, kỳ thi được tổ chức trong 2 ngày (09 và 10/8) do Bộ GD&ĐT chủ trì, với yêu cầu bảo đảm kết quả chính xác, khách quan, tin cậy để xét công nhận tốt nghiệp THPT, cung cấp thông tin phục vụ đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông và là một trong các căn cứ xét tuyển sinh đại học, cao đẳng. Về cơ bản kỳ thi được giữ ổn định như năm 2019. Nội dung thi với 5 bài thi, gồm: 3 bài thi độc lập Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, 1 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và 1 bài thi tổ hợp Khoa học xã hội, mỗi đối tượng dự thi khác nhau sẽ chọn bài thi thích hợp để dự thi theo quy chế thi của Bộ GD&ĐT. Thời gian làm bài thi/ môn thi đối với môn Ngữ văn 120 phút; Toán 90 phút; Ngoại ngữ 60 phút; 50 phút đối với mỗi môn thi thành phần của bài thi tổ hợp KHTN và KHXH. Các bài thi Toán, Ngoại ngữ, KHTN và KHXH thi theo hình thức trắc nghiệm; Bài thi Ngữ văn thi theo hình thức tự luận… Mỗi thí sinh có một số báo danh duy nhất, bảo đảm không có thí sinh trùng số báo danh.

Điểm mới năm nay là kỳ thi lần đầu tiên do UBND các tỉnh, thành phố tổ chức, UBND cấp tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện về chỉ đạo tổ chức kỳ thi tại địa phương. Kỳ thi không có sự tham gia của các trường đại học, cao đẳng trong công tác coi thi, chấm thi. Đặc biệt, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có thêm sự tham gia của Thanh tra Chính phủ, thanh tra của các địa phương để bảo đảm kỳ thi diễn ra tuyệt đối an toàn, nghiêm túc.

Hội nghị đã bàn về các công việc sắp tới để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Trong đó, tập trung vào một số nội dung: Thành lập các Ban Chỉ đạo cấp tỉnh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020; rà soát toàn bộ công tác chuẩn bị cho kỳ thi, nhất là việc bố trí các điểm thi, cơ sở vật chất, thiết bị (lưu ý thiết bị công nghệ thông tin, camera, máy quét, phiếu trả lời trắc nghiệm…), chú trọng công tác lựa chọn cán bộ tham gia kỳ thi (nhất là các khâu trọng yếu liên quan đề thi/bài thi, coi thi và chấm thi), chú ý phương án dự phòng; tổ chức tập huấn nghiệp vụ ở các cấp, khuyến khích có hình thức kiểm tra; tổ chức đăng ký dự thi cho thí sinh từ ngày 15/6 đến 30/6; hoàn thiện dữ liệu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT, đánh số báo danh, xếp phòng thi, công bố thí sinh không đủ điều kiện dự thi (chậm nhất ngày 23/7); trả giấy báo dự thi cho thí sinh (chậm nhất ngày 01/8); hoàn thiện việc chuẩn bị cơ sở vật chất và các hồ sơ coi thi cho các điểm thi (trước ngày 04/8); coi thi (từ 09-10/8/2020); công bố kết quả thi (27/8).

Đại diện Bộ GD&ĐT cũng lưu ý đến những khâu quan trọng để đảm bảo tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, khách quan và đúng quy chế như: Công tác in sao, vận chuyển đề thi; công tác chuẩn bị cho kỳ thi (cơ sở vật chất, thiết bị và con người); công tác tập huấn; công tác thanh tra; công tác bảo quản, lưu trữ đề thi, bài thi; công tác chấm thi; về công nghệ thông tin…

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao những đóng góp của các đại biểu tham gia hội nghị. Để chuẩn bị tốt kỳ thi, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương cần tiếp tục chỉ đạo việc dạy và học theo hướng dẫn của Bộ để đảm bảo chất lượng, việc ôn thi phải diễn ra bình thường, an toàn theo kiến thức căn bản để tránh bị áp lực. Kiểm soát việc dạy thêm, học thêm. Ngoài ra, các địa phương tổ chức kỳ thi phải chịu trách nhiệm toàn diện kỳ thi ở địa phương mình. Vì thế, trong quá trình triển khai, các địa phương cần quán triệt mục đích, yêu cầu thực hiện tổ chức kỳ thi này với nhiều nhiệm vụ cụ thể. Năm nay kỳ thi tổ chức vào tháng 8 nên cần có phương án dự phòng, phòng trường hợp thiên tai bão lũ./.