
Đến hết năm 2012, Đề án đã được triển khai thực hiện trên phạm vi cả nước song mới đạt được 50% mục tiêu được phê duyệt tại Quyết định số 554/QĐ-TTg ngày 04/5/2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số từ năm 2009 đến năm 2012. Đề án đã tiến hành lựa chọn ở 26 tỉnh, thành phố tại 3 miền Bắc,
Trong giai đoạn 2013 – 2016, phấn đấu hoàn thành mục tiêu đề ra trong giai đoạn 2009 – 2012 được phê duyệt tại Quyết định số 554. Với nhiều mục tiêu, cụ thể: từ 70% trở lên người dân nông thông tại các vùng nông thôn mới, vùng bãi ngang, hải đảo; trên 60% đồng bào dân tộc thiểu số tại 1848 xã đặc biệt khó khăn, 69 huyện nghèo, xã vùng sâu, biên giới, vùng có điều kiện KT – Xh khó khăn được tuyên truyền, phổ biến các quy định PL về nông nghiệp và phát triển nông thôn và các quy định PL khác có liên quan…Tổng số kinh phí Đề án thực hiện ở trung ương giai đoạn này ước tính là 76.600 triệu đồng.
Tại hội nghị, các đại biểu trình bày tham luận về kết quả thực hiện các nhiệm vụ, hoạt động của Đề án trong giai đoạn 2009 – 2012 của đơn vị và địa phương.
Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương và đánh giá cao các bản tham luận được trình bày tại hội nghị và kết quả đã đạt được trong thời gian vừa qua. Việc phối hợp và lồng ghép các đề án đã mang lại kết quả tốt, huy động được đông đảo lực lượng tham gia. Tuy nhiên, còn nhiều nội dung trong chương trình chưa đảm bảo tiến độ, nhiều địa phương chưa tích cực triển khai hoạt động. Định hướng trong thời gian tới, Phó Thủ tướng nhấn mạnh các cơ quan, các bộ, ngành, địa phương cần thực hiện tốt Quyết định số 409/QĐ-TTg, ngày 09/4/2012 ban hành Chương trình hành động thực hiện Kết luận số 04-KL/TW ngày 19/4/2011 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI), tiếp tục hoàn thành các chỉ tiêu, nội dung của Đề án. Tăng cường nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy chính quyền địa phương, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền và tập trung vào nội dung nổi bật hiện nay như: tuyên truyền Luật giao thông, vệ sinh ATTP, phòng chống bạo lực gia đình…Lồng ghép các chương trình, đề án để giảm thiểu kinh phí. Chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền. Các bộ, ban, ngành và các địa phương tiếp tục phối hợp trong việc xây dựng các hoạt động cụ thể.