Tại Hoà Bình được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm từ tỉnh đến huyện, thành phố và các xã/phường/thị trấn, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, công tác bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, công tác quản lý nhà nước về bảo đảm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm cũng phải đối mặt với thách thức lớn, đó là: Luật an toàn thực phẩm đã có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm 2011 song Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25 tháng 4 năm 2012 của Chính Phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đến 11 tháng 6 năm 2012 mới bắt đầu có hiệu lực thi hành. Mặt khác, các Thông tư hướng dẫn cụ thể của các Bộ, ngành vẫn chưa ban hành dẫn đến bất cập trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của các Bộ, ngành liên quan.
Vì vậy, Hội nghị đã thảo luận công tác quản lý, áp dụng Luật và Nghị định tại tỉnh Hòa Bình khi chưa có các thông tư hướng dẫn hoạt động cụ thể nhằm nâng cao vai trò quản lý nhà nước, sự phối kết hợp chặt chẽ của các Sở, ngành trong quá trình thực hiện Luật an toàn thực phẩm.