DetailController

Sức khỏe - Đời sống

Hội CCB tỉnh: Đẩy mạnh phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”

27/01/2015 00:00
Trong 5 năm qua, phong trào thi đua “CCB gương mẫu” đã trở thành động lực mạnh mẽ, động viên các cấp Hội và hội viên hăng hái thi đua hoàn thành xuất sắc 7 nhiệm vụ của tổ chức Hội và 5 nhiệm vụ của hội viên; đưa phong trào phát triển toàn diện, góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh thực hiện thắng lợi mục tiêu KT- XH mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV đã đề ra.
Hội CCB tỉnh phối hợp với hội cơ sở thăm hỏi, tặng quà cho gia đình CCB nghèo huyện Đà Bắc.

 Giai đoạn (2009- 2014), nội dung của phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” đã được các cấp hội nhiệt tình hưởng ứng. Nổi bật là phong trào đồng chí đồng đội giúp đỡ nhau xóa đói- giảm nghèo với tổng dư nợ hơn 413 tỷ đồng giúp vốn cho các hội viên phát triển kinh tế. Hội đã phối hợp với các ngành xóa 216 nhà tạm, nhà dột nát cho gia đình hội viên CCB khó khăn về nhà ở. Đồng thời đã giới thiệu, hỗ trợ cho 2.628 con em CCB học nghề và 619 con em CCB đi xuất khẩu lao động. Hiện cả tỉnh có 30 doanh nghiệp do CCB làm chủ thu hút 1.050 lao động; 40 HTX thu hút 2.752 lao động; 127 trang trại do CCB làm chủ, thu hút trên 792 lao động có việc làm, thu nhập ổn định. Góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới trong hội viên CCB từ 18,22% năm 2011 xuống còn 9,24% năm 2014. Từ các phong trào thi đua, đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế tiêu biểu do CCB làm chủ như các mô hình trồng bưởi ruột đỏ, bưởi da xanh, trồng cam năng suất cao ở huyện hội Cao Phong; trồng và bảo tồn giống cây quýt cổ địa phương của CCB huyện Tân Lạc; trồng cây thanh long ruột đỏ, cây phật thủ, chăn nuôi bò sinh sản ở Kỳ Sơn đã tạo thu nhập hàng trăm triệu đồng đến vài tỷ đồng/năm/1 hộ hội viên.

 

Bên cạnh đó, thông qua các phong trào thi đua đột kích đã khơi dậy tinh thần và ý chí cách mạng của các thế hệ CCB, ý thức trách nhiệm của nhiều cán bộ, hội viên. Trong năm 2014, hội viên CCB tỉnh đã trồng được 18.500 cây ăn quả, cây lấy gỗ các loại; phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị địa phương trao 36 nhà “Nghĩa tình đồng đội” và tặng 4 bò sinh sản cho các gia đình CCB thuộc diện chính sách, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trí giá số tiền trên 800 triệu đồng. Hội cũng phối hợp với Đoàn thanh niên và các trường phổ thông cơ sở, tổ chức các hoạt động “Năm thanh niên tình nguyện”, hoạt động tọa đàm, giao lưu gặp mặt, nói chuyện truyền thống  với thế hệ trẻ nhân kỷ niệm 60 năm ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ, 70 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam, 25 ngày Quốc phòng toàn dân được các tổ chức đoàn, đội hưởng ứng nhiệt tình. Hội cũng thường xuyên quan tâm tổ chức tốt các hoạt động tình nghĩa, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách, gia đình hội viên CCB có hoàn cảnh khó khăn trong dịp 27/7; tích cực vận động hội viên CCB đóng góp, xây dựng được các loại quỹ: Quỹ tình nghĩa, quỹ phòng chống lũ lụt, quỹ vì người nghèo, quỹ chất độc da cam, quỹ khuyến học…với tổng số tiền thu được trên 3 tỷ đồng. Bên cạnh việc tích cực tham gia phát triển kinh tế, đẩy mạnh các phong trào thi đua, hội viên CCB cũng luôn thể hiện vai trò, trách nhiệm của mình trong việc xây dựng quê hương, đặc biệt là trong phong trào xây dựng NTM. Với tinh thần gương mẫu đi đầu, hàng trăm gia đình hội viên CCB đã tự nguyện đóng góp nhiều ngày công lao động, hiến hơn 40.000 m2 đất xây dựng trường mầm non, nhà văn hoá, bê tông hóa đường giao thông nông thôn. Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị 03- CT/TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tư tưởng lập trường cũng như ý thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên trong tỉnh đã có sự chuyển biến tích cực. Kết quả đã hoàn thành và vượt một số tiêu chí đề ra như: 100% tổ chức hội đạt TSVM, vượt 10%; 88% hội viên đạt chuẩn gia đình văn hóa, hội viên CCB gương mẫu đạt 93,9%, vượt 13,9%; kết nạp hội viên mới 2.006 đồng chí, vượt 200,60%; tỷ lệ hộ nghèo giảm 2,26%; dư nợ vốn Ngân hàng CSXH 421 tỷ 842 triệu đồng, vượt 107%; xóa nhà tạm và tặng nhà tình nghĩa được 36 nhà; bình quân quỹ hội đạt 394.000đ/1hội viên vượt 131.30%.

 

Trong thời gian tới, Hội Cựu chiến binh tỉnh tiếp tục đẩy mạnh Phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” gắn với phong trào “CCB giúp nhau làm kinh tế xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng”. Tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị 03- CT/TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Trong đó tập trung vào chủ đề chính năm 2015 “Trung thực, trách nhiệm, gắn bó với nhân dân, đoàn kết xây dựng Đảng TSVM”, gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương IV (Khóa XI) của Đảng về “Một số vấn đề cấp bách xây dựng Đảng hiện nay”. Đồng thời tiếp tục duy trì và tổ chức các hoạt động phối hợp, tham gia các phong trào của địa phương về xây dựng NTM, bảo vệ ANTQ, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Phấn đấu giảm 2% tỷ lệ hội viên CCB nghèo; 100% cơ sở hội có mô hình làm kinh tế giỏi; xóa nhà tạm và tặng 20 nhà tình nghĩa hộ CCB nghèo, khó khăn về nhà ở; 100% cơ sở hội, chi hội đạt trong sạch vững mạnh, không có cơ sở hội yếu kém; 90% hội viên trở lên đạt hội viên gương mẫu, hộ gia CCB đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá../.