DetailController

Tin Nông nghiệp - Nông thôn

Hoà Bình xuất khẩu 48 tấn bưởi Diễn đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

05/12/2023 16:54
Sáng nay 5/12, tại huyện Lương Sơn, các đơn vị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, UBND huyện Lương Sơn, UBND huyện Yên Thủy, Công ty cổ phần Nông nghiệp RYB tổ chức xuất khẩu chuyến bưởi Diễn đầu tiên với số lượng 16 tấn, trong 3 lô đơn hàng 48 tấn bưởi sang thị trường Hoa Kỳ.
Lễ xuất hàng bưởi Diễn Hòa Bình sang thị trường Hoa Kỳ

Đây là năm thứ hai tỉnh Hòa Bình xuất khẩu bưởi Diễn nhưng đã có sự khác biệt đáng kể so với thời điểm tháng 12/2022. Năm ngoái, Hòa Bình chỉ xuất được một container để chào hàng sang thị trường Vương Quốc Anh, đến năm nay đã có thêm hợp đồng đến từ một số nước EU (Châu Âu). Đặc biệt có 3 đơn hàng đến từ thị trường Hoa Kỳ đợt này đã khẳng định được việc mở rộng thị trường xuất khẩu, tăng nhanh sản lượng xuất khẩu mặt hàng nông sản của Hòa Bình. Đây là minh chứng rõ nét cho sự nỗ lực, cố gắng của bà con nông dân, các hợp tác xã trồng bưởi, các doanh nghiệp, chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn của tỉnh. Bên cạnh đó là sự hỗ trợ kịp thời, hiệu quả từ các cơ quan chuyên môn thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn Nguyễn Văn Danh cho biết, sự kiện này là nguồn động viên khích lệ lớn với người trồng cây có múi của tỉnh Hòa Bình nói chung, người dân của huyện Lương Sơn nói riêng. Với vị trí thuận lợi cho sự giao thương, giao lưu phát triển kinh tế, văn hóa, vùng đất được thiên nhiên ưu đãi về khí hậu, thổ nhưỡng rất phù hợp phát triển nhiều loại cây ăn quả, người dân cần cù, sáng tạo, có kinh nghiệm, kỹ thuật sản xuất, huyện Lương Sơn đã phát huy những lợi thế của địa phương. Trong chiến lược phát triển nông nghiệp của huyện, tiếp tục xác định quan tâm đầu tư phát triển nông nghiệp theo hướng nông nghiệp sạch, an toàn, nông nghiệp hữu cơ và ứng dụng công nghệ cao, sản xuất theo hướng hàng hóa. 

Bà Nguyễn Thị Thu Hương - Giám đốc Công ty RYN cho biết, so với chuyến xuất khẩu bưởi Diễn năm ngoái sang thị trường Vương Quốc Anh, năm nay chất lượng đã được thay đổi rất nhiều về độ ngọt, sản lượng, hình thức của quả... đạt với yêu cầu khó tính của thị trường. Bưởi Diễn được xuất khẩu phải trải qua rất nhiều công đoạn và kiểm định đã đáp ứng các tiêu chuẩn về mẫu mã, độ Brix và 900 hoạt chất về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và các dư lượng khác có liên quan đến an toàn thực phẩm do Phòng Kiểm nghiệm được Hoa Kỳ chấp nhận cho xuất khẩu. Công ty đã có kế hoạch cũng như cam kết lâu dài với ngành nông nghiệp Hòa Bình để mặt hàng nông sản xuất khẩu của địa phương ngày càng tăng. Năm nay, xuất khẩu quả bưởi đã tăng gấp 10 lần năm trước và tăng dần trong những năm tiếp theo.

Hiện cây bưởi đang trở thành một trong những cây trồng chủ lực của tỉnh Hòa Bình, trong đó diện tích bưởi Diễn năm 2023 đạt trên 3.200 ha, chiếm gần 60% diện tích bưởi và chiếm 31% tổng diện tích cây có múi toàn tỉnh. Sản lượng bưởi Diễn năm 2023 đạt trên 52 ngàn tấn. Những vùng trồng bưởi Diễn tập trung nhất ở Yên thủy, Lương Sơn, Kim Bôi. Với quy mô sản xuất và sản lượng ngày càng cao, đòi hỏi công tác tiêu thụ sản phẩm phải thật sự nhịp nhàng, hiệu quả. Nhiệm vụ về xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm nông sản đã được nêu trong nhiều Nghị quyết, đề án, kế hoạch của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình. Trong những năm gần đây ngành nông nghiệp Hòa Bình đã cùng với các địa phương đẩy mạnh việc quảng bá, tiêu thụ sản phẩm thông qua hoạt động xuất khẩu là hướng đi đúng, hiệu quả.

Thời gian qua, các cơ quan chuyên môn của tỉnh và các địa phương đã có nhiều hoạt động thiết thực để hỗ trợ cơ sở và người trồng bưởi như: Mở rộng vùng trồng được cấp mã số; thường xuyên giám sát về an toàn thực phẩm và đối tượng kiểm dịch thực vật; tăng cường tập huấn, hướng dẫn và hỗ trợ vật tư thiết yếu cho sản xuất, hỗ trợ chứng nhận VietGAP, GlobaGAP... Nhờ đó mẫu mã, chất lượng bưởi vùng xuất khẩu đã được cải thiện đáng kể./.