DetailController

Giáo dục

Hòa Bình: Đảm bảo an toàn cho học sinh khi trở lại trường học sau kỳ nghỉ phòng, chống dịch Covid-19

06/05/2020 00:00
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, các văn bản hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo, ngày 4/5, toàn bộ học sinh khối THCS, THPT và GDTX trên địa bàn tỉnh đã đi học trở lại sau 3 tháng nghỉ phòng, chống dịch Covid-19.
Học sinh trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ tìm hiểu về kiến thức phòng, chống dịch Covid -19 khi trở lại trường học

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngành Giáo dục và Đào tạo đã có những giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt, thiết thực để bảo vệ học sinh trước dịch bệnh. Sở Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu các đơn vị, trường học quán triệt, phổ biến với các hình thức phù hợp tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên, học viên và triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình mới và bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học. Tiếp tục thực hiện nghiêm hướng dẫn các điều kiện đảm bảo an toàn cho học sinh đi học trở lại và xử trí trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 trong trường học. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin dạy học trực tuyến trên internet và trên truyền hình nhằm hỗ trợ, bổ sung kiến thức cho học sinh theo quy định.

Tại thời điểm thống kê, tính đến chiều ngày 4/5, tỷ lệ học sinh đi học trở lại ở khối THCS, THPT và GDTX đều đạt trên 90%. Trong đó, khối THPT là cao nhất với 97,64%; khối THCS đạt 93,40% và khối GDTX đạt 91,85%. Cụ thể, tại các đơn vị, địa phương, huyện Cao Phong có tỷ lệ học sinh khối THCS đi học trở lại cao nhất với 99,23%, Kim Bôi có tỷ lệ học sinh khối THCS đi học trở lại thấp nhất với 93,73%. Khối các trường THPT, trường THPT Lạc Long Quân có tỷ lệ học sinh đi học trở lại cao nhất với 99,55%, THPT Đà Bắc có tỷ lệ học sinh đi học trở lại thấp nhất với 92,13%.

Để chuẩn bị cho học sinh trở lại trường, các trường học trên địa bàn tỉnh đã có sự chuẩn bị đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, y tế tại trường học (thiết bị đo thân nhiệt, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, nước uống, nơi rửa tay bằng nước sạch). Đảm bảo 100% cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, người lao động của nhà trường thực hiện khai báo sức khỏe, đo thân nhiệt ở nhà trước khi đến trường. 100% học sinh và cán bộ, giáo viên thực hiện việc đeo khẩu trang đúng cách trên đường đến trường. Các trường học đều có nhân viên y tế trường học, phòng cách ly, phòng y tế đảm bảo theo quy định, có tổ chức tư vấn tâm lý học đường. Ngay trong tiết chào cờ đầu tiên khi học sinh đi học trở lại, các nhà trường đã tổ chức tuyên truyền, tập huấn cho học sinh, cán bộ, giáo viên về quy trình phòng, chống dịch bệnh và xây dựng phương án xử trí trường hợp có sốt, ho, khó, thở hoặc nghi ngờ mắc Covid-19.

Hiện nay, khó khăn lớn nhất đặt ra khi học sinh trở lại trường đó là đảm bảo khoảng cách tối thiểu 1m giữa 2 học sinh. Các đơn vị, trường học đã có những cách làm khác nhau để đáp ứng yêu cầu này. Tại trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ, nhà trường đã tiến hành kê lại toàn bộ bàn ghế học sinh, tận dụng toàn bộ diện tích phòng học để kê bàn ghế học sinh, kê bàn sát vào các bức tường, yêu cầu học sinh ngồi ra tận cùng đầu bàn để giữ khoảng cách 1m. Đây cũng là cách làm phổ biến được nhiều trường thực hiện. Một số trường THCS trên địa bàn thành phố Hòa Bình như THCS Sông Đà do các lớp có đông học sinh nên chia lớp ra thành 2 lớp, học theo ca sáng - chiều. Một số trường sau sáp nhập thành trường liên cấp TH&THCS, tranh thủ lúc học sinh bậc Tiểu học chưa đi học đã chia đôi lớp học ra thành 2 lớp, học tạm tại các phòng học tiểu học, đồng thời sắp xếp thời khóa biểu, giáo viên phù hợp./.