DetailController

Giáo dục

Hiệu quả từ các chương trình đồng hành với thanh niên trên địa bàn tỉnh

28/10/2022 00:00
Ngay từ đầu năm 2022, các chương trình đồng hành với thanh niên được Tỉnh đoàn Hoà Bình triển khai với những nội dung thiết thực góp phần phát triển thanh niên, thể hiện vai trò của Đoàn trong chăm lo, hỗ trợ, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của thanh niên.
Đoàn viên thanh niên tặng công trình thanh niên chào mừng thành công Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Hoà Bình lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2022 – 2027

Hoạt động đồng hành với thanh niên trong học tập được các Đoàn trường học chủ động phối hợp triển khai, qua đó đã có nhiều hoạt động, việc làm ý nghĩa được thực hiện, tiếp sức đến trường cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã vận động, trao tặng gần 1.200 suất quà, học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó tại các nhà trường với tổng trị giá 570 triệu đồng; 30 xe đạp. Điển hình như: Đoàn Thanh niên Công an tỉnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức trao 05 bộ máy tính và hơn 100 chiếc áo ấm cho các em học sinh; Đoàn Khối các cơ quan tỉnh, Trường Đại học mở Hà Nội, Công ty thế giới vật liệu Hoà Bình, Công đoàn công ty Coasia Vina tổ chức Chương trình Tết yêu thương năm 2022, tặng 128 xuất quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo vượt khó trị giá hơn 40 triệu đồng.

Triển khai cuộc thi Olympic tiếng Anh toàn quốc và cuộc thi tin học trẻ toàn quốc đến các cơ sở Đoàn trong toàn tỉnh; kết quả, có 10 em đạt vòng thi cấp tỉnh, 02 em tham dự vòng chung kết hội thi Olympic tiếng Anh toàn quốc. Hội đồng Đội các cấp triển khai có hiệu quả việc trang bị tủ sách măng non, xây dựng thư viện di động, chuyên mục giới thiệu sách hay, phù hợp độ tuổi thiếu nhi gắn với phong trào “Đọc và làm theo báo Đội” góp phần xây dựng và duy trì thói quen đọc sách cho các em thiếu nhi. Từ đầu năm 2022 đến nay, 265/265 Liên đội chú trọng đẩy mạnh các hoạt động rèn luyện kỹ năng xã hội, trang bị cho các em kiến thức phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước, kỹ năng sống an toàn cho trẻ và 16 hoạt động tập huấn cấp huyện về tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước cho hơn 4.500 thiếu nhi. Các Liên đội còn tổ chức một số cuộc thi dưới dạng hình thức sân khấu hoá nhằm bổ trợ cho học tập như:“An toàn giao thông”, “Trạng nguyên nhỏ tuổi”. Các liên đội chú trọng thành lập các mô hình Câu lạc bộ học tập, Câu lạc bộ môn, toàn tỉnh có 352 Câu lạc bộ thu hút 7.040 thiếu nhi tham.

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chỉ đạo các huyện đoàn, thành đoàn tiếp tục phối hợp và duy trì hiệu quả nguồn vốn vay Ngân hàng chính sách xã hội, duy trì hiệu quả nguồn vốn quỹ quốc gia giải quyết việc làm. Chỉ đạo Đoàn các cấp thường xuyên đôn đốc việc thu nợ, lãi, nợ quá hạn, kiện toàn các tổ vay vốn kịp thời, đảm bảo sử dụng đồng vốn vay có hiệu quả và đúng mục đích. 

Bên cạnh đó, chương trình đồng hành với thanh niên rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần được quan tâm triển khai. Tiếp tục được các cấp bộ Đoàn tổ chức với nội dung đa dạng, hình thức phong phú, phù hợp với tình hình, yêu cầu phòng chống dịch. Hưởng ứng Cuộc vận động “Mỗi thanh niên 10.000 bước chân mỗi ngày”, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh đã duy trì hoạt động hiệu quả của Câu lạc bộ Hoà Bình Runner với gần 100 thành viên, được tổ chức chặt chẽ và duy trì luyện tập tường xuyên. Nhiều hoạt động hưởng ứng của Đoàn cấp huyện đã được triển khai, tổ chức, thu hút sự tham gia tích cực của đoàn viên thanh niên./.