DetailController

Nông dân LĐ giỏi

Gà Ai Cập lai ba máu đem lại hiệu quả kinh tế cao

04/12/2012 00:00
Chúng tôi đến thăm trang trại nuôi gà Ai Cập lai 3 máu của gia đình ông Quách Xuân Sinh, thương binh hạng 3/4, tại thôn Đồng Nhất, xã Đồng Tâm (huyện Lạc Thủy). Mô hình nuôi gà Ai Cập lai 3 máu siêu trứng của gia đình ông Sinh hiện đem lại hiệu quả kinh tế cao, là điểm sáng của ngành chăn nuôi, phát triển kinh tế xã hội ở huyện Lạc Thủy.
Ông Sinh đang nhặt trứng gà ở trang trại của gia đình.

Trang trại nuôi gà của gia đình ông Sinh nằm cách xa khu dân cư, nhưng hỏi thăm thì ai cũng biết. Giống gà Ai Cập lai 3 máu (hay còn gọi là gà Ai Cập 3 dòng) được Viện chăn nuôi Quốc gia lai lai tạo và cung cấp giống cho bà con nông dân. Ông Sinh cho biết: Ông bắt đầu nuôi gà Ai cập 3 máu từ năm 2007. Lúc đầu do chưa hiểu hết kỹ thuật, lại ít vốn, nên ông chỉ nuôi thử nghiệm 1.000 con giống. Sau một năm, nhận thấy đây là loại giống gà mới, cho hiệu quả kinh tế cao, nắm vững kiến thức về kỹ thuật. Ông Sinh đã huy động vốn của gia đình và tiền bán trứng gà, đầu tư xây dựng chuồng trại và lắp đặt hệ thống làm lạnh để nuôi gà theo hướng an toàn sinh học. Hiện nay, đàn gà của gia đình ông có trên 5.000 con, phần lớn đang trong giai đoạn cho đẻ trứng. Thức ăn cho loại gà này chủ yếu là cám tổng hợp. Ngoài ra, có thể trộn lẫn thức ăn với tinh bột ngũ cốc, rau chuối cho gà ăn để tăng cường chất sơ. Ưu điểm của giống gà này là dễ nuôi, có thể nuôi công nghiệp, bán công nghiệp đều được.Nhờ được đầu tư hệ thống chuồng trại khá bài bản, kết hợp với sự hướng dẫn chặt chẽ của các chuyên gia thú y, nên việc chăn nuôi của ông nhanh chóng mang lại kết quả khả quan. Trứng gà Ai cập 3 máu nhỏ, lòng đỏ to, thơm ngon như trứng gà ta. Bình quân mỗi ngày, gia đình ông xuất bán ra thị trường 1.800 quả trứng với giá giao động từ 2.500 đến 2.800 đồng/quả. Trừ đi các khoản chi phí, gia đình ông thu lãi gần 2 triệu đồng/ngày từ tiền bán trứng gà.

Đưa chúng tôi đi tham quan trang trại, ông Sinh cho biết: đây là giống gà có giá trị kinh tế cao. Giống gà Ai Cập lai cho đẻ trứng trong khoảng thời gian 12 tháng là thôi không đẻ nữa. Lúc này tôi sẽ phân loại, bán gà thịt ra thị trường với giá từ 70.000- 80.000 đồng/kg. Để việc chăn nuôi mang lại thành công, nông dân phải dám nghĩ, dám làm mới mang lại hiệu quả cao. Bên cạnh đó, các hộ chăn nuôi cũng cần phải chú ý đến nguồn thức ăn cho gà. Việc tiết kiệm mua loại cám với giá rẻ, vừa mất công cho gà ăn nhiều lần, lại không đảm bảo về chất lượng cho gà sinh trưởng và đẻ trứng. Ông Sinh cũng chia sẻ kinh nghiệm trong việc phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia cầm, cần tuân thủ chặt chẽ việc tiêm phòng các loại vắc-xin; thường xuyên tổ chức tiêu độc sát trùng chuồng trại định kỳ.

Ngoài mô hình chăn nuôi gà, trang trại của ông Sinh còn nuôi 20 đàn ong lấy mật, 2 đàn lợn với tổng số 20 con lợn rừng đang chuẩn bị cho xuất bán. Ông Sinh cũng cải tạo 500m2 đất từ con suối khô để đào ao, thả các loại cá trôi, chép, rô phi, vừa để tăng thu nhập và cung cấp nguồn thức ăn cho gia đình. Ngoài ra, ông Sinh cũng trồng thêm các loại cây keo, chè, rau đậu trên diện tích đất trang trại, để tạo môi trường xanh và tăng thu nhập trong thời gian tới.

Bà Hoàng Thị Thu Hằng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Lạc Thủy cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao mô hình làm kinh tế trang trại của gia đình ông Sinh, đặc biệt là mô hình nuôi gà Ai Cập siêu trứng của gia đình ông đem lại hiệu quả kinh tế cao. Bản thân ông là một trong những tấm gương cán bộ nghỉ hưu đi đầu trong việc làm giàu, phát triển kinh tế ở địa phương. Mô hình phát triển kinh tế của gia đình ông đã góp phần tích cực thúc đẩy nghề chăn nuôi của xã, của huyện, giải quyết công ăn việc làm cho người dân, làm thay đổi được nhận thức của nhiều hộ dân trong việc chuyển đổi cơ cấu nghề nghiệp, cây trồng vật nuôi. Trong thời gian tới huyện sẽ có một số biện pháp hỗ trợ như: hướng dẫn các chủ trang trại áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, tạo điều kiện cho các chủ trang trại được vay vốn với lãi suất ưu đãi, thời gian vay kéo dài để các hộ yên tâm sản xuất kinh doanh, tăng thu nhập cho người lao động tại địa phương../.