DetailController

Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ làm việc với Viettel Hoà Bình

21/06/2024 11:35
Chiều 20/6, Đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Phi Long, Uỷ viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Viettel Hoà Bình. Cùng tham gia đoàn công tác có các đồng chí: Võ Ngọc Kiên, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành chức năng.
Đồng chí Nguyễn Phi Long, Bí thư Tỉnh uỷ phát biểu tại buổi làm việc

  Viettel Hòa Bình được thành lập vào năm 2004, trải qua 20 năm hình thành và phát triển đã có những thành công đáng kể. Đến nay, Viettel Hòa Bình chính thức trở thành nhà cung cấp viễn thông số 1 của tỉnh với thị phần đạt 79,4%. Năm 2023 Viettel Hòa Bình đạt doanh thu hơn 900 tỷ đồng, đóng góp cho ngân sách tỉnh 20 tỷ đồng. Trong kế hoạch năm 2024, Viettel Hòa Bình phấn đấu doanh thu gần 950 tỷ đồng, nộp ngân sách khoảng 25 tỷ đồng, tăng hơn 25% so với năm 2023      Trên địa bàn tỉnh, Viettel Hoà Bình gồm các lĩnh vực: Viễn thông, Kỹ thuật, Bưu chính & logistics và XNK bán lẻ với tổng quân số ~ 389 người.

Về hạ tầng, Viettel có tổng số 595 vị trí trạm bao gồm 2G, 3G & 4G. Vùng phủ 4G tại Hoà Bình đạt 90% (vùng phủ 2G đạt 97,9%). Dự kiến đến 30/9/2024 theo yêu cầu của Bộ Thông tin và Truyền thông, vùng phủ 4G đạt tương đương với vùng phủ 2G. Lũy kế hết T5.2024 toàn tỉnh có 230 trạm GPON, 11.477 tủ cáp ~ 134.680 cổng, nâng vùng phủ hạ tầng GPON lên 99% cấp xã, 86% cấp thôn/bản và là nhà mạng có vùng phủ hạ tầng lớn nhất tại tỉnh. Thâm nhập đến các vùng sâu vùng xa khó khăn của tỉnh như huyện Đà Bắc, Mai Châu, Tân Lạc. Hiện tại hạ tầng GPON của Viettel đáp ứng được  61.7% tổng số hộ dân trên địa bàn tỉnh, tỷ lệ thâm nhập thuê bao FTTH/ tổng hộ dân đạt 37.7% và là nhà mạng có thị phần số 1 tại tỉnh Hòa Bình với thị phần chiếm 47%. Tổng doanh thu dịch vụ 5 tháng đầu năm các đơn vị Viettel trên địa bàn tỉnh đạt 355.8 tỷ tăng trưởng 7,4%. Thị phần Di động, Viettel chiếm 78,4%. Tổng số thuê bao thực là 534 nghìn thuê bao, trong đó 461 nghìn thuê bao 4G, chiếm 86,3%.

Thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Hòa Bình và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội, sau hơn 02 năm triển khai, UBND tỉnh Hòa Bình và Tập đoàn Viettel đã duy trì mối quan hệ, hợp tác chặt chẽ cùng với các cơ quan, đơn vị, địa phương. Trong đó, nổi bật là hoạt động tư vấn và triển khai CĐS (CQĐT - Y tế - Giáo dục). Công tác đào tạo nhận thức về chuyển đổi số trên địa bàn các huyện tại tỉnh Hòa Bình.

Bên cạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, Viettel Hoà Bình cũng triển khai nhiều Chương trình an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh với kinh phí khoảng 30 tỷ đồng.

Kiến nghị với Đoàn công tác, Viettel Hoà Bình mong muốn tiếp tục đồng hành cùng tỉnh Hoà Bình Chuyển đổi số trên cả 3 trụ cột chính bao gồm: Chính quyền số, Kinh tế số và Xã hội số; các sở, ngành chức năng tạo điều kiện thuận lợi để Viettel tiếp cận, tư vấn, hỗ trợ và đồng hành cùng tỉnh Hoà Bình trong xây dựng và thực hiện chiến lược chuyển đổi số; sớm ban hành quy hoạch viễn thông giai đoạn 2025 -2030 để tạo điểu kiện cho các nhà cung cấp viễn thông phát triển hạ tầng; ưu tiên nguồn ngân sách dành cho lĩnh vực CNTT và Chuyển đổi số…

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã đánh giá kết quả triển khai, phối hợp các hoạt động chuyển đổi số trên mọi lĩnh vực như chính quyền điện tử, giáo dục, y tế; xây dựng hạ tầng số, đô thị thông minh...; việc đảm bảo an toàn an ninh thông tin.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Phi Long, Bí thư Tỉnh uỷ ghi nhận và biểu dương những kết quả tích cực của Viettel Hoà Bình đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Hoà Bình trong những năm qua. Cùng với định hướng phát triển của tỉnh trong thời gian tới, nhất là lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, nông thôn, cải cách hành chính, du lịch, thương mại, y tế, giáo dục…cần sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp uỷ đảng, chính quyền, địa phương, cũng như doanh nghiệp viễn thông trong thực hiện chiến lược chuyển đổi số. Do đó, Viettel Hoà Bình cần phát huy vai trò, tiên phong đi đầu, tham gia tích cực vào hoạt động chuyển đổi số. Trong đó, tập trung hoàn thiện hệ thống hạ tầng số; nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ. Phối hợp các cơ quan Nhà nước tuyên truyền cho người dân tiếp cận dịch vụ 5G, nghiên cứu hỗ trợ nâng cấp hạ tầng viễn thông của tỉnh, xoá vùng lõm sóng internet. Đẩy mạnh tuyên truyền chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, mang lại lợi ích cho người dân. Đảm bảo an toàn an ninh thông tin, đảm bảo hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của các cấp chính quyền. Quan tâm xây dựng Đảng bộ Viettel Hoà Bình, cơ quan đơn vị trong sạch, vững mạnh; phát triển đảng viên, tổ chức Đoàn thanh niên, Công đoàn trong cơ quan. Đồng thời tiếp tục làm tốt công tác an sinh xã hội, nhất là hỗ trợ công tác khám chữa bệnh, hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường…Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ nhấn mạnh, các cấp uỷ đảng, chính quyền tỉnh Hoà Bình cam kết luôn đồng hành và tạo điều kiện cho Viettel Hoà Bình hoạt động và tiếp tục có nhiều đóng góp quan trọng cho địa phương…/.