DetailController

Tin từ các đơn vị

Đà Bắc: Nâng cao nhận thức về phòng, chống thiên tai cho trẻ em

17/08/2023 16:30
Ngày 16/8, tại huyện Đà Bắc, Cục Quản lý Đê điều và Phòng, chống thiên tai phối hợp với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam tổ chức Vòng chung khảo cuộc thi Rung chuông vàng "Cùng em phòng, chống thiên tai, kiến tạo tương lại bền vững”. Tham gia cuộc thi có 100 học sinh Trường THCS Thị trấn Đà Bắc.
Cuộc thi có 100 học sinh của Trường THCS Thị trấn Đà Bắc tham gia

Tiếp nối sự thành công trong 2 năm vừa qua, cuộc thi Rung chuông vàng “Cùng em phòng chống thiên tai” đã góp phần đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông, nâng cao nhận thức về phòng, chống thiên tai cho trẻ em, cộng đồng và toàn xã hội.

Thông qua Chương trình, Ban Tổ chức cũng lồng ghép các nội dung về phòng chống thiên tai trong trường học; Huy động sự tham gia của toàn xã hội, các doanh nghiệp, tổ chức quốc tế, phi chính phủ chung tay xây dựng môi trường sống an toàn hơn trước thiên tai theo đúng mục tiêu của Đề án “Nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng đến năm 2030” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 553/QĐ-TTg ngày 6 tháng 4 năm 2021.

Nhấn mạnh về ý nghĩa của cuộc thi đối với lứa tuổi học sinh, ông Nguyễn Huỳnh Quang, Phó trưởng Phòng Quản lý thiên tai cộng đồng, Cục Quản lý Đê điều và Phòng, chống thiên tai cho biết: Cuộc thi nhằm tuyên truyền, phổ biến các kiến thức về phòng, chống thiên tai, qua đó nâng cao nhận thức và kỹ năng ứng phó với thiên tai tập trung cho đối tượng trẻ em, thanh thiếu niên trong trường học về công tác phòng, chống thiên tai. Cuộc thi cũng tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh, tăng cường tinh thần đoàn kết, thúc đẩy ý thức học tập kiến thức, kỹ năng về phòng, chống thiên tai cho học sinh; tạo sự quan tâm của các cấp chính quyền, nhà trường với công tác phòng, chống thiên tai. Phạm vi cuộc thi và đối tượng tham gia gồm: Học sinh (từ lớp 6 đến lớp 9) và Giáo viên thuộc Trường THCS Thị trấn Đà Bắc.

Theo ông Trần Quốc Toản, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Hòa Bình, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi của tỉnh cho biết: Tỉnh Hoà Bình là một tỉnh miền núi, thường xuyên phải đối mặt với các loại hình thiên tai gây thiệt hại trên phạm vi rộng như: Bão, áp thấp nhiệt đới, mưa lớn, dông lốc ,sét, mưa đá, lũ, lũ quét, lũ ống, ngập lụt, sạt lở đất, rét đậm, rét hại và sương muối. Từ năm 2017 đến nay, do phải chịu ảnh hưởng chung của biến đổi khí hậu toàn cầu, nhiệt độ trung bình năm trên địa bàn tỉnh Hòa Bình có xu hướng tăng và gây ảnh hưởng đến nền nhiệt độ nói riêng và khí hậu nói chung trên địa bàn tỉnh. Để tuyên truyền, nâng cao nhận thức về phòng, chống thiên tai cho các đối tượng, nhất là học sinh thì giáo dục là lĩnh vực đóng vai trò then chốt trong giai đoạn phòng ngừa thiên tai, có vai trò đặc biệt quan trọng trong hoạt động nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng trong ứng phó thiên tai, nâng cao ý thức của học sinh.

Ông Phạm Trung Thành, Trưởng Ban Đối ngoại của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam cũng cho biết: Cuộc thi Rung Chuông Vàng “Cùng em phòng, chống thiên tai - Kiến tạo tương lai bền vững” là một chương trình vô cùng bổ ích và ý nghĩa, giúp các em học sinh có thêm nhiều kiến thức trong việc phòng, chống thiên tai; qua đó góp phần tự bảo vệ tính mạng gia đình - người thân của các em cũng như giảm thiểu rủi ro và thiệt hại khi thiên tai xảy đến. Đây là lần thứ hai trong năm, Acecook Việt Nam đồng hành tổ chức hoạt động này, trước đó cuộc thi được tổ chức ở huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam vào tháng 5/2023.

Kết quả, Ban Tổ chức đã trao 1 Giải Nhất cho em Đinh Thùy Dương lớp 8A; 3 Giải Nhì cho các em Nguyễn Công Tuấn lớp 6A; Em Nguyễn Anh Thơ lớp 9A; Em Nguyễn Thanh Hương lớp 7A; 2 Giải Ba thuộc về các em Nguyễn Thị Ngọc Linh lớp 9C và em Xa Hà Khánh Uyên lớp 7A. Đồng thời, Ban Tổ chức cũng đã trao 2 giải tập thể: Tập thể có thành tích xuất sắc nhất và giải tập thể cổ động viên nhiệt tình nhất./.