Trong 6 tháng đầu năm, MTTQ Việt Nam tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân tích cực thi đua lao động sản xuất, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025. Tích cực tổ chức các hoạt động hướng về đồng bào dân tộc, tôn giáo, qua đó để nắm tình hình Nhân dân. Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức Đoàn đi thăm, chúc tết, nắm tình hình Nhân dân và tặng 240 suất quà, trị giá 280 triệu đồng cho đồng bào dân tộc Mông tại 02 xã Hang Kia, Pà Cò huyện Mai Châu và 70 suất quà, trị giá 35 triệu đồng cho 70 người có uy tín trên địa bàn tỉnh.
Ủy ban MTTQ các cấp còn đẩy mạnh và nâng cao chất lượng Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh". Tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của cấp ủy đảng, sự hướng dẫn của cấp trên, sự phối hợp với chính quyền và các tổ chức thành viên trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia các hoạt động thiết thực. Đến nay, toàn tỉnh có 3/10 huyện, thành phố về đích nông thôn mới; 73/129 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 56,6%; bình quân tiêu chí nông thôn mới toàn tỉnh đạt 16 tiêu chí/xã; toàn tỉnh có 21 xã nông thôn mới nâng cao, 01 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, 60 Khu dân cư kiểu mẫu, 174 vườn mẫu.
Trong 6 tháng đầu năm, Ban Quản lý Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh, đã tiếp nhận ủng hộ từ nguồn của Trung ương và của tỉnh được 5,1 tỷ đồng, nâng tổng số quỹ lên 16,9 tỷ đồng. Từ nguồn Quỹ, đã phân bổ 11,3 tỷ đồng chi hỗ trợ xây dựng Nhà Đại đoàn kết, hỗ trợ phát triển sản xuất, khám chữa bệnh, hỗ trợ học sinh nghèo trên địa bàn toàn tỉnh. Nguồn quỹ Cứu trợ tỉnh đã trích 30 triệu đồng để kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ 02 gia đình có người tử vong do đuối nước và 01 hộ bị cháy nhà tại huyện Lạc Sơn. Công tác phụ trách giúp đỡ các địa phương vùng đặc biệt khó khăn tiếp tục được duy trì.
Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tiếp tục thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức 234 hoạt động tuyên tuyên truyền, vận động Nhân dân hưởng ứng cuộc vận động cho 46.852 người, phối hợp tổ chức 04 hội chợ, 20 cuộc tọa đàm, kết nối doanh nghiệp, quảng bá sản phẩm hàng Việt Nam chất lượng cao... phối hợp tham gia kiểm tra, giám sát, xử lý chống buôn lậu, gian lận trong thương mại, sản xuất, vận chuyển hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tại 04 huyện với 15 cuộc trong tháng An toàn thực phẩm tại 04 huyện Lương Sơn, Đà Bắc, Yên Thủy; Kim Bôi.
Trong hoạt động giám sát, phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức 06 Hội nghị tiếp xúc cử tri trước và sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV tại 05 huyện (Tân Lạc, Lạc Sơn, Yên Thủy, Kim Bôi, Đà Bắc). Kết quả đã có 1.050 cử tri tham dự với 19 ý kiến cử tri gửi đến các đại biểu Quốc hội; phối hợp Thường trực HĐND tỉnh hướng dẫn MTTQ các huyện, thành phố tổ chức 13 hội nghị tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2023, với tổng số 1.565 cử tri dự và 94 ý kiến gửi đến các đại biểu.
Hoạt động tích cực của Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng trên địa bàn tỉnh trong 6 tháng đầu năm đã phát huy tốt vai trò trong thực hiện quyền giám sát của Nhân dân ở cơ sở như: Giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, thực hiện Pháp lệnh về dân chủ cơ sở; việc thực hiện các dự án đầu tư, công trình từ nguồn vốn do nhân dân đóng góp và các vấn đề liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của công dân... Qua đó góp phần phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, chống tham ô, lãng phí, tăng cường dân chủ ở cơ sở, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân. Kết quả 6 tháng đầu năm 2023, số cuộc Ban TTND chủ trì giám sát 165 cuộc, số được kiến nghị sử lý 15 vụ việc và đã được xử lý giải quyết (đạt 100%); Số cuộc giám sát của cộng đồng 185 cuộc, số vụ việc được kiến nghị sử lý là 21 vụ việc và đã được tiếp thu xử lý đạt (100%).
Trong 6 tháng đầu năm, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tham gia góp ý vào 30 văn bản và tổ chức 01 hội nghị lấy ý kiến vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) và gửi văn bản lấy ý kiến đến các tổ chức thành viên và MTTQ các cấp trong tỉnh. Toàn tỉnh đã tổ chức 456 cuộc hội nghị, hội thảo, có 20.144 lượt ý kiến góp ý của tổ chức, cá nhân. Phối hợp tổ chức 02 hội thảo cấp tỉnh về Đánh giá thực trạng công tác Hòa giải ở cơ sở trong lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh Hòa Bình và Hội thảo đánh giá "Thực trạng công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp theo Quyết định số 672/QĐ-TTg ngày 26/4/2006 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. Thông qua hoạt động phản biện xã hội, tham gia góp ý của MTTQ và các tổ chức thành viên đã góp phần giúp cho các chủ trương, chính sách, pháp luật khi ban hành và tổ chức triển khai thực hiện đúng quy định của pháp luật, phù hợp với thực tiễn và có tính thực thi cao.
Công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo tiếp tục được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh duy trì thực hiện theo quy định. 6 tháng đầu năm đã tiếp 7 lượt công dân và nhận 13 đơn thư của công dân, ban hành 01 văn bản đôn đốc giải quyết đơn thư. Đại diện Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh tham gia tiếp dân tại trụ sở tiếp dân của tỉnh vào ngày 15 hàng tháng.
Hiện nay, toàn tỉnh tiếp tục duy trì, phối hợp thực hiện có hiệu quả 1.391 tổ hòa giải, với 9.426 hòa giải viên, trong đó có 1.351 hòa giải viên là cán bộ Mặt trận. Các Tổ hòa giải đã phát huy vai trò, trách nhiệm giải quyết kịp thời tranh chấp, mâu thuẫn phát sinh trong đời sống và sản xuất của Nhân dân ở khu dân cư, tránh phát sinh các điểm nóng về khiếu nại ở cơ sở./.