DetailController

Giáo dục

Chủ động chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

17/06/2020 00:00

So với kỳ thi năm 2019, Kỳ thi THPT năm 2020 có khá nhiều điểm khác biệt đáng lưu ý. Đặc biệt, toàn bộ việc tổ chức, coi thi, chấm thi của Kỳ thi năm nay đều do các tỉnh, thành phố tổ chức thực hiện và chịu trách nhiệm toàn diện. 2 tháng nữa sẽ diễn ra kỳ thi, ngay từ lúc này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã được tỉnh Hòa Bình gấp rút triển khai.

Các trường THPT trên địa bàn tỉnh tập trung ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 có tên gọi là “Kỳ thi THPT quốc gia” còn kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 có tên gọi là “Kỳ thi tốt nghiệp THPT”. Sự khác biệt trong tên gọi này cũng đã nói lên tính chất của kỳ thi năm nay, đó là chủ yếu tập trung kiểm tra kiến thức cơ bản để phục vụ mục tiêu chính là xét tốt nghiệp THPT. Ngày 07/5/2020, Bộ GD&ĐT đã công bố Bộ đề thi tham khảo các môn Kỳ thi THPT năm 2020, bộ đề thi tham khảo đã được các giáo viên THPT cốt cán của tỉnh nghiên cứu, phản biện. Đề thi sẽ giảm độ khó so với năm 2019; nội dung trong chương trình THPT, chủ yếu thuộc lớp 12 và đã được giảm tải theo đúng hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Chuyển từ kỳ thi THPT quốc gia sang kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuy nhiên vấn đề này không ảnh hưởng nhiều đến việc tuyển sinh vào các trường cao đẳng, đại học. Các trường cao đẳng, đại học được chủ động trong việc sử dụng kết quả Kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển hoặc có thể vừa tổ chức thi, vừa căn cứ vào điểm trong học bạ của học sinh để xét tuyển.

Thời gian thi của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cũng đã được rút ngắn xuống còn 2 ngày, giảm bớt 1 ngày so với kỳ thi năm 2019.

Công tác thanh tra, kiểm tra của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cũng khác biệt so với năm 2019. Đó là Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 chỉ có sự tham gia của thanh tra Bộ GD&ĐT, thanh tra Sở GD&ĐT; Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, ngoài thanh tra Bộ GD&ĐT, thanh tra Sở GD&ĐT thì sẽ có thêm thanh tra các tỉnh trực tiếp tham gia việc thanh, kiểm tra thi. Và đặc biệt, Thanh tra Chính phủ sẽ tham gia Ban chỉ đạo thi cấp quốc gia.

Nhưng khác biệt lớn nhất trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay đó chính là việc tổ chức thi hoàn toàn do các tỉnh, thành phố tổ chức; không có sự phối hợp của các trường cao đẳng, đại học như mọi năm. Việc coi thi, chấm thi cũng hoàn toàn do nhân sự của địa phương thực hiện, không có sự tham gia của các trường cao đẳng, đại học như trước đây. Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm cao nhất. Đây là điểm rất khác so với các năm trước.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 do các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm toàn diện. Do đó, công tác chuẩn bị cho Kỳ thi cần phải khẩn trương, kĩ càng và hết sức khoa học, gắn chặt trách nhiệm của mỗi cá nhân, người đứng đầu. Sắp tới, UBND tỉnh sẽ thành lập Ban Chỉ đạo kỳ thi, sẽ phân công, phân nhiệm cụ thể nhiệm vụ, trách nhiệm cho từng thành viên. Cấp ủy, chính quyền địa phương, lãnh đạo các sở, ngành cần quán triệt đầy đủ mục đích, yêu cầu, nội dung cụ thể trong thực hiện tổ chức Kỳ thi. UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Sở GD&ĐT hết sức thận trọng, kỹ lưỡng trong việc lựa chọn nhân sự tham gia coi thi, chấm thi; siết chặt kỷ luật coi thi, chấm thi. Cả hệ thống chính trị phải vào cuộc để Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra nghiêm túc, trung thực, khách quan, công bằng, minh bạch. Trước mắt, UBND tỉnh chỉ đạo Sở GD&ĐT khẩn trương triển khai tập huấn quán triệt tới tất cả cán bộ, giáo viên trong ngành và phổ biến Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cho tất cả học sinh lớp 12, để đảm bảo các em nắm vững nội dung, chấp hành nghiêm túc quy chế. Việc chuẩn bị cơ sở vật chất, kinh phí phục vụ Kỳ thi cũng được UBND tỉnh quan tâm triển khai. Kỳ thi sẽ diễn ra vào mùa mưa lũ nên tỉnh cũng sẽ lưu ý chỉ đạo các địa phương chủ động lên phương án để Kỳ thi diễn ra an toàn./.