DetailController

Giáo dục

Cao Phong nỗ lực đảm bảo an toàn phòng dịch COVID-19 cho học sinh

07/05/2020 00:00
Sau gần 3 tháng nghỉ học để phòng, chống dịch COVID-19, hiện, học sinh các khối THCS và THPT trên địa bàn tỉnh đã chính thức đi học trở lại kể từ ngày 27/4. Tại huyện Cao Phong, theo ghi nhận, 100% các nhà trường đã đảm bảo an toàn phòng dịch cho học sinh với nỗ lực cao nhất. Trong đó, các nhà trường đều đã thực hiện tốt việc giãn cách học sinh một cách hợp lý.
Trường TH&THCS Thu Phong (Cao Phong) đảm bảo việc giãn cách, học sinh ngồi cách nhau từ 1 - 1,5 m và không quá 20 học sinh trong một lớp học.

Thầy giáo Nguyễn Tiến Bắc, Hiệu trưởng trường THCS thị trấn Cao Phong cho biết: Nhà trường hiện có 480 học sinh ở 14 lớp. 100% học sinh của nhà trường khi đến trường đều được đo thân nhiệt, rửa tay bằng nước sát khuẩn và khai báo sức khỏe. Nhờ thường xuyên đẩy mạnh công tác truyền thông các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 nên các em học sinh của nhà trường đều đã nghiêm chỉnh chấp hành. 100% học sinh thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang đúng cách từ nhà đến trường, ở trường và từ trường trở về nhà.

            Hiện tại, sỹ số bình quân các lớp học của trường THCS thị trấn Cao Phong là gần 35 học sinh/ 1 lớp. Để đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi học trở lại, Bộ GD&ĐT đã ban hành bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học với 15 tiêu chí cụ thể. Trong đó, các tiêu chí số 4, 5, 10, 11 là bắt buộc. Tuy nhiên, việc thực hiện tiêu chí số 10 về đảm bảo việc giãn cách, học sinh ngồi cách nhau từ 1 - 1,5 m và không quá 20 học sinh trong một lớp học đối với trường THCS thị trấn Cao Phong là một vấn đề nan giải. “Việc sỹ số học sinh đông cũng chỉ tập trung ở khối lớp 6 và lớp 9. Nếu áp dụng dàn trải việc cho học sinh toàn trường chia ca học sáng và chiều là không hợp lý. Do vậy, chúng tôi chỉ mở thêm 2 lớp để giảm tải cho những lớp có số học sinh đông. Học sinh sẽ chỉ phải học 1 buổi trong ngày. Chúng tôi duy trì ở mức tối đa 30 học sinh/ 1 lớp. Thiết nghĩ, việc siết chặt “đầu vào” sẽ hạn chế tối đa nguy cơ gây bệnh. Hiện, chúng tôi đã trang bị đầy đủ thiết bị đo thân nhiệt, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, nước uống, nơi rửa tay bằng xà phòng”, thầy Bắc chia sẻ.

            Mật độ học sinh không quá dày như trường THCS thị trấn Cao Phong, trường TH&THCS Thu Phong hiện có 366 học sinh ở 16 lớp với sỹ số bình quân là gần 23 học sinh/ 1 lớp. Việc áp dụng giãn cách học sinh đối với nhà trường cũng ít áp lực hơn. Thầy giáo Bùi Xuân Dũng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Chúng tôi đã tận dụng tối đa bàn, ghế cũ bố trí vào các lớp đảm bảo mỗi em ngồi một bàn. Chúng tôi cũng loại bỏ mọi trang thiết bị không thật cần thiết để các em có được không gian rộng rãi. Hiện, một lớp học của chúng tôi có diện tích 60 - 65 m2 nên chúng tôi tự tin đảm bảo giãn cách học sinh theo đúng quy định.

            Những ngày này, khi dịch COVID-19 tại Việt Nam đang được kiểm soát tốt. Cả nước không ghi nhận có thêm trường hợp nào nhiễm mới. Song, thấu hiểu tâm lý của nhiều phụ huynh mong muốn con em của mình phải thực sự an toàn khi ở trường, 100% các nhà trường trên địa bàn huyện Cao Phong đều đã đảm bảo vệ sinh, khử trùng trường, lớp, đồ dùng học tập của học sinh trước khi các em trở lại trường. Qua công tác kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học, 100% các trường học trên địa bàn huyện đều đạt tối thiểu từ 8 tiêu chí trở lên là trường học an toàn, đủ điều kiện hoạt động. Chia sẻ về khó khăn với các nhà trường trong thực hiện việc giãn cách học sinh, ông Phạm Ngọc Nhất, trưởng phòng GD&ĐT huyện cho hay: Chúng tôi đã yêu cầu các nhà trường, tùy điều kiện thực tế của mỗi đơn vị cố gắng giãn cách ở mức độ tối đa. Việc chia lớp, sắp xếp thời khóa biểu cũng như kế hoạch dạy học chúng tôi cũng yêu cầu các nhà trường tích cực động viên giáo viên, khắc phục để vượt qua khó khăn trong thời điểm hiện tại. Bởi, hiện nay, vì sự an toàn của học sinh, khối lượng công việc của mỗi giáo viên đều đã tăng lên gấp đôi, thậm chí là gấp ba so với bình thường. Tuy nhiên, công việc của giáo viên có phần vất vả, nhưng mỗi thầy, cô giáo đều rất hứng khởi.

            Với những nỗ lực trong thực hiện mục tiêu kép vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, vừa đảm bảo chất lượng dạy và học trong điều kiện khó khăn, ngành GD&ĐT huyện Cao Phong đang quyết tâm hoàn thành kế hoạch chương trình năm học 2019 - 2020 một cách an toàn và hiệu quả./.