Cứ mỗi lần đến tháng giêng, tôi lại nhớ đến hương vị ngọt mát của một món ăn rất dân dã nhưng rất độc đáo của núi rừng Tây Bắc. Món canh trứng kiến nấu lóng.
Trong dịp đi công tác về vùng Mường Vang - Hòa Bình, tôi đã rất may mắn được bà con cho thưởng thức một món ăn rất dân dã và độc đáo đó là trứng kiến nấu lóong. Nếu ai chưa được thưởng thức món trứng kiến này thì sẽ không cảm nhận hết được cái độc đáo, cái mộc mạc, dân dã của hương vị ẩm thực nơi đây.
Không phải vào mùa nào cũng có trứng kiến vì vậy nếu bạn muốn được thưởng thức món trứng kiến đặc biệt này thì mỗi dịp ra giêng (cuối tháng 2 đầu tháng 3 âm lịch) bạn hãy về vùng Mường Vang, Lạc Sơn của tỉnh Hòa Bình.
Để có được trứng kiến, từ sáng sớm tinh mơ người dân ở đây đã phải đi vào rừng chặt những cành cây có tổ kiến to bằng rổ con cho vào thúng chọc cho kiến chạy hết rồi gõ cho trứng kiến ra thúng sàng hết vỏ đen. Trứng kiến có thể làm những món ăn rất ngon như món sôi trứng kiến, món bánh kiến, món trứng kiến nấu lóng ...
Trứng kiến mang về được ướp với một chút gia vị, sau đó mới đem nấu cùng với “lóong”. “Lóong” là tên gọi của cây chuối non, được người dân đem thái nhỏ ngâm với nước muối sau đó vớt ra cho ráo nước rồi bóp cho lóng mềm. Lóong có vị mát nên khi nấu với trứng kiến sẽ kết hợp thành một món canh vừa ngọt vừa mát. Cái ngon của món canh chính là sự kết hợp giữa cái béo ngọt thơm của trứng kiến và cái dòn dòn, mềm mềm của loóng.
Đậm đà bên mâm rượu, ấm cúng bên bếp lửa nhà sàn, món canh trứng kiến nấu loóng đã trở thành một món ăn mang đậm chất núi rừng Tây Bắc, làm tăng thêm sự đa dạng và phong phú cho văn hoá ẩm thực của đồng bào Mường Hoà Bình.