DetailController

Giáo dục

Ban hành Thể lệ Cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” cho học sinh các trường phổ thông dân tộc nội trú trên địa bàn tỉnh Hòa Bình

18/09/2023 16:00
Ngày 15/9/2023, Ban Tổ chức cuộc thi Tìm hiểu pháp luật về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống ban hành Quyết định số 95/QĐ-BTC về việc Ban hành Thể lệ Cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” cho học sinh các trường phổ thông dân tộc nội trú trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Thời gian, đối tượng, thành phần đội thi như sau:

Cuộc thi Cụm:

Cụm số 1 (tại huyện Tân Lạc): Chủ nhật, ngày 15/10/2023.

Cụm số 2 (tại thành phố Hòa Bình): Chủ nhật, ngày 22/10/2023.

Cuộc thi Chung kết (tại thành phố Hòa Bình): Chủ nhật, ngày 12/11/2023.

Đối tượng: Các em học sinh khối lớp 10 và khối lớp 11 đang học tập tại các trường phổ thông dân tộc nội trú trên địa bàn tỉnh.

Thành phần đội thi:

Đội thi: gồm tối thiểu 5 người, tối đa 15 người, trong đó có 01 giáo viên phụ trách đội thi, 01 đội trưởng và các thành viên.

Mỗi đội thi đảm bảo tỷ lệ nam, nữ tham gia đội thi tương đương nhau. Có năng khiếu về ca, múa, kịch, có khả năng diễn đạt trước đám đông... có kiến thức pháp luật, xã hội để tham dự Cuộc thi.

Cách thức thi: Cuộc thi bằng hình thức sân khấu hóa, được diễn ra tập trung trong ½ ngày, các phần thi trực tiếp trên sân khấu, theo phương thức các đội thi bốc thăm thứ tự dự thi. Số thứ tự dự thi của mỗi đội bốc thăm được sẽ là thứ tự dự thi của đội đó trong từng phần thi.

Nội quy Cuộc thi:

Các đội dự thi phải tập trung đúng giờ và thực hiện các phần thi theo đúng thời gian quy định của Ban Tổ chức Cuộc thi. Nếu đội thi đến chậm quá 15 phút theo thời gian quy định, đội thi đó sẽ bị loại khỏi danh sách dự thi.

Thành viên các đội thi phải có tên đúng với danh sách đã đăng ký với Ban Tổ chức. Trường hợp đột xuất có sự thay đổi thành viên đội thi, yêu cầu có văn bản của Nhà trường (xác nhận của Ban Giám hiệu, ký tên, đóng dấu), gửi Ban Tổ chức trước thời gian khai mạc Cuộc thi.

Các đội thi đều có trách nhiệm bảo vệ tài sản chung của đội mình cũng như của đội bạn; giữ gìn vệ sinh chung trong suốt thời gian tham gia Cuộc thi.

Trong thời gian thi, các thí sinh không được sử dụng điện thoại di động, thiết bị thu, phát tin, không mang theo tài liệu lên sân khấu. Nếu Ban giám khảo phát hiện có thí sinh vi phạm thì đội sẽ bị trừ điểm hoặc không được tính điểm cho phần thi đó.

Trong Cuộc thi, các đội thi phải tuyệt đối chấp hành sự điều hành, hướng dẫn của Ban Tổ chức Cuộc thi.

Cuộc thi cụm: Là tổng điểm cả 2 phần thi của các đội tính từ đội có số điểm cao nhất. Trường hợp hai hay nhiều đội có tổng số điểm bằng nhau thì đội nào có số điểm ở phần thi “Tiểu phẩm” cao hơn được xếp thứ hạng cao hơn; trường hợp vẫn không phân loại được thứ hạng thì Ban Giám khảo thống nhất, xem xét đội thắng thuộc về đội có màn chào hỏi ấn tượng hơn; nếu vẫn bằng điểm nhau thì sử dụng câu hỏi phụ bằng hình thức hỏi đáp (thi giữa các đội trưởng với nhau). Đội thi xếp thứ nhất và xếp thứ hai của Cuộc thi cụm sẽ tiếp tục tham gia Cuộc thi chung kết.

Phần giao lưu với khán giả: Toàn bộ học sinh tham dự buổi thi đều có thể trả lời các câu hỏi của Ban Tổ chức và có phần quà cho người trả lời đúng, mỗi cụm sẽ có 10 câu hỏi dành cho khán giả.

Cuộc thi chung kết: Là tổng điểm cả 4 phần thi của các đội tính từ đội có số điểm cao nhất. Trường hợp hai hay nhiều đội có tổng số điểm bằng nhau thì đội nào có số điểm ở phần thi “Tiểu phẩm” cao hơn được xếp thứ hạng cao hơn; trường hợp vẫn không phân loại được thứ hạng thì Ban Giám khảo thống nhất, xem xét đội thắng thuộc về đội có màn chào hỏi ấn tượng hơn; nếu vẫn bằng điểm nhau thì sử dụng câu hỏi phụ bằng hình thức hỏi đáp (thi giữa các đội trưởng với nhau).

Cơ cấu giải thưởng tại Cuộc thi Chung kết:

Giải nhất gồm 01 giải: 5.000.000 đồng.

Giải nhì gồm 01 giải: 3.000.000 đồng.

Đồng giải ba, gồm 02 giải, mỗi giải: 1.000.000 đồng.

Các khiếu nại về Cuộc thi (nếu có) cần được phản ánh bằng văn bản với Ban Tổ chức ngay sau khi công bố điểm chậm nhất là 10 phút, trước khi Ban Tổ chức công bố giải thưởng, sau thời điểm đó, Ban Tổ chức không xem xét, giải quyết bất kỳ khiếu nại nào./.