DetailController

Đoàn đại biểu quốc hội

Bài phát biểu của Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh tại phiên thảo luận

29/10/2015 00:00
Chiều ngày 28/10/2015, Quốc hội tiến hành phiên thảo luận tại Hội trường về các báo cáo về công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm; công tác của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; công tác thi hành án; công tác phòng chống tham nhũng.
Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh phát biểu tại Hội trường

      Tại phiên thảo luận, ĐBQH Nguyễn Tiến Sinh phát biểu:

          Kính thưa chủ tọa kỳ họp; Kính thưa Quốc hội!

          Tôi cơ bản đồng tình với Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm năm 2015. Thảo luận về báo cáo tôi xin có một số ý kiến như sau:

          1. Về công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm

          Năm 2015, tuy bối cảnh có nhiều yếu tố tác động tiêu cực đến tình hình an ninh trật tự, nhưng Chính phủ đã có sự chỉ đạo quyết liệt và sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương, nhất là lực lượng Công an đã phát huy tốt vai trò nòng cốt. Công tác phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật đã đạt được nhiều kết quả tích cực, kiềm chế sự gia tăng của các loại tội phạm, các vi phạm pháp luật được xử lý kịp thời góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường ổn định cho đất nước phát triển và cuộc sống bình yên cho nhân dân.

          Tuy nhiên, theo Báo cáo của Chính phủ tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm có nhiều diễn biến phức tạp, như các loại tội phạm về xâm phạm an ninh quốc gia, xâm phạm trật tự xã hội, tội phạm quản lý kinh tế, tội phạm môi trường v.v…Đặc biệt, Báo cáo nhấn mạnh “Tình hình vi phạm pháp luật diễn ra khá phổ biến, đa dạng và phức tạp ở nhiều lĩnh vực…”. Theo tôi, tình hình như Báo cáo nêu là rất đáng lo ngại vì bất chấp sự nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị và nhân dân thì công tác phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật vẫn còn chứa đựng nhiều yếu tố bất ổn, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật vẫn còn nghiêm trọng. Cũng không cần đi tìm nguyên nhân của tình hình trên vì Báo cáo đã chỉ rõ. Chỉ có điều, đó là những nguyên nhân không mới, đã được đề cập trong nhiều báo cáo trong nhiều năm qua. Vấn đề được đặt ra là tại sao khi đã xác định được nguyên nhân, đã đề ra giải pháp nhưng tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật lại không được cải thiện nhiều, phải chăng ở đây còn có nguyên nhân sâu xa gì nữa. Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp có chỉ ra một nguyên nhân không lạ nhưng nay mới được đưa vào Báo cáo, đó là, “Có sự tiếp tay, thông đồng, hoặc không thực  hiện đúng chức trách của một bộ phận cán bộ, công chức trong cơ quan quản lý Nhà nước và lực lượng chuyên trách”. Từ nguyên nhân này đã khẳng định một vấn đề là tham nhũng đã tồn tại và phát triển trong cán bộ quản lý và lực lượng chuyên trách phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật. Tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật phổ biến như Báo cáo đã nêu có nguyên nhân trực tiếp từ tình hình tham nhũng diễn biến phức tạp trong bộ máy công quyền.

Tôi đồng tình với các giải pháp phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm do Chính phủ đưa ra. Đồng thời, đề nghị Trung ương Đảng, Quốc hội cần nghiên cứu tăng thẩm quyền cho Ban Chấp hành Trung ương về công tác phòng chống tham nhũng, để xây dựng Đảng, Nhà nước trong sạch vững mạnh, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm.

2. Về công tác phòng chống ma túy vùng Tây Bắc

Kính thưa Quốc hội! Ai cũng biết vùng Tây bắc đẹp đẽ đã đi vào thi ca với mùa hoa ban trắng, đồng hoa cải vàng bất tận. Nhưng cũng không phải ai cũng biết Tây Bắc còn nổi tiếng cái lõi vùng nghèo (có tỷ lệ nghèo cao nhất cả nước) và là thủ phủ, điểm nóng trung chuyển ma túy. Ở đây, vận chuyển, buôn bán ma túy phát triển đã trở thành một cách làm kinh tế của người dân và trùm ma túy xuyên quốc gia. Tình hình vận chuyển, buôn bán ma túy diễn ra công khai có tổ chức hết sức chặt chẽ, sẵn sàng chống trả quyết liệt với các lực lượng chức năng, đã có nhiền cán bộ, chiến sỹ công an hy sinh trong khi làm nhiệm vụ. Công tác phòng chống ma túy vùng Tây Bắc đã trở thành một cuộc chiến thực sự. Nguyên nhân nào biến vùng biên cương Tây Bắc yên bình và tươi đẹp trở thành thủ phủ trung chuyển ma túy của giới buôn bán ma túy xuyên quốc gia. Giới buôn bán ma túy đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết và đói nghèo, khó khăn về kinh tế nhưng thông thạo địa hình và ngôn ngữ của người dân tộc nơi đây, biến họ thành những người vận chuyển ma túy, chúng lợi dụng địa hình khó khăn, hiểm trở của núi rừng Tây Bắc để ẩn náu và hoạt động phi pháp.

Công tác đấu tranh, phòng chống ma túy đã được các cấp chính quyền, nhân dân và các lực lượng chức năng các tỉnh vùng Tây Bắc và cả nước quan tâm thực hiện. Tình hình tội phạm ma túy có phần lắng xuống nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ tái bùng phát bất kể lúc nào. Vậy, ở đây rất cần có các giải pháp đồng bộ và bền vững hơn là các chiến dịch truy quét.

Tại diễn đàn Quốc hội, tôi trân trọng đề nghị Trung ương Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm đầu tư phát triển toàn diện vùng Tây Bắc, đặc biệt là nâng cao công tác tuyên truyền, giáo dục đào tạo, xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng Đảng, chính quyền cơ sở vững mạnh để đem lại sự ấm no, hạnh phúc cho nhân dân và sự bình yên cho vùng đất Tây Bắc phên dậu của đất nước.

3. Về Báo cáo công tác của Viện trưởng VKSND tối cao và Chánh án TAND tối cao.

Năm 2015, công tác của ngành Kiểm sát, Tòa án nói chung và công tác của Viện trưởng VKSND tối cao và Chánh án TAND tối cao nói riêng đã có nhiều cố gắng và đạt kết quả tốt, đặc biệt trong các hoạt động thực hiện quyền công tố và xét xử các vụ án hình sự, kiểm sát các hoạt động tư pháp. Hoạt động của Viện trưởng VKSND tối cao và Chánh án TAND tối cao đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tư pháp trong đấu tranh, phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, đã góp phần làm giảm tội phạm và vi phạm pháp luật. Tôi đồng tình với Báo cáo của Viện trưởng VKSND tối cao và Chánh án TAND tối cao và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp trình trước Quốc hội.

Tuy nhiên, tôi đề nghị Viện trưởng VKSND tối cao báo cáo rõ về một số lĩnh vực thuộc nhiệm vụ của ngành Kiểm sát trong tham gia xây dựng pháp luật. Tại kỳ họp này Quốc hội đã thảo luận các Bộ luật Tố tụng dân sự, Tố tụng hành chính, về vị trí, vai trò của Viện Kiểm sát, Kiểm sát viên là vấn đề được nhiều ý kiến ĐBQH đề cập. Tuy nhiên, chưa được đồng chí Viện trưởng VKSND tối cao báo cáo quá trình tham gia xây dựng các Bộ luật, quan điểm của Viện Kiểm sát về các nội dung còn nhiều ý kiến khác nhau này.

Theo tôi, trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua Bộ luật Tố tụng dân sự, Tố tụng hành chính, Bằng kinh nghiệm và kết quả công tác của Viện Kiểm sát tham gia giải quyết các vụ án, vụ việc dân sự, hành chính, đề nghị đồng chí Viện trưởng VKSND tối cao làm rõ nội dung này.

Xin cảm ơn Quốc hội./.