DetailController

Nhà hàng, quán ăn

Ẩm thực Hòa Bình

24/06/2010 00:00

1. Lợn thui luộc

Lợn thả rông được thui vàng, cạo sạch sau đó rửa sạch trước khi mổ để lấy phần nội tạng rồi lấy lạt giang buộc treo lên để cho máu ra, làm như vậy thịt sẽ được lâu, không bị ôi thiu. Tiếp đó, thịt được pha ra cho vào nồi luộc trên bếp củi. Khi chín tới, thái mỏng bày ra lá chuối rừng tươi xanh, khi ăn chấm với muối rang và hạt dổi nướng giã mhỏ. Khách du lịch thưởng thức món ăn sẽ cảm nhận độ ngọt của thịt lợn, giòn của bì và mỡ, mùi thơm của lá chuối, hương vị của hạt dổi, đậm đà của muối rang.
2. Thịt lợn muối chua
Thịt lợn thả rông ướp với men của lá rừng cùng với gạo rang giã nhỏ. Lá chuối rừng hơ trên lửa, lau sạch lót vào đáy bồ làm bằng tre, nứa. Phần trên của lá chuối rải một lớp gạo rang nhỏ trộn với muối rang sau đó sếp thịt lên, cứ một lần xếp thịt lại rải một lớp gạo rang muối. Sau đó đậy kín nắp bồ bằng lá chuối và để bồ thịt muối ở quanh bếp củi hoặc trên gác bếp. Khi thưởng thức món ăn thịt lợn chua du khách cảm nhận được màu sắc của thịt, ngậy của bì, độ chua của men rừng, độ mặn vừa phải của muối, độ thơm của gạo. Món ăn này thường được ăn với các loại lá rừng.
3. Măng chua nấu thịt gà
Gà nuôi thả có trọng lượng từ 0,8- 1 kg được làm sạch lông rồi mổ bỏ phần nội tạng, gà chặt ra thành miếng nhỏ, đem ướp với măng chua và gia vị để từ 20- 30 phút, sau đó cho vào nồi vần quanh bếp củi than khoảng 1- 2 giờ. Khi thịt gà và măng đã chín nhừ rắc thêm một ít hạt dổi nước gĩa nhỏ.
4. Chả cuốn lá bưởi
Thịt lợn ba chỉ thái con chì, ướp một chút nước mắm, hành. Lá bưởi cắt làm đôi, cuốn mỗi miếng thịt một nửa lá to hoặc một lá nhỏ, kẹp vào kẹp tre nướng trên than hồng. Mỡ lợn gieo xuống than hồng làm dậy lên ngọn lửa mỏng mơn man kẹp chả, lá bưởi ngả mầu hơi tím se lại là được. Sản phẩm là chả thơm ngon, hương vị của lá  bưởi ngấm vào thịt săn vàng làm tiêu tan sự ngấy.
5. Món cá nướng đồ
Một số loại cá như: cá diếc, cá trê, cá chép... đem nướng thơm. Trước khi nướng, cá được thọc các que nhỏ dài qua miệng xuống bụng, xuống tận đuôi cá rồi dùng kẹp tre xanh kẹp vào để cho cá khỏi rơi, gãy. Cá nướng được đem rắc muối, gói lá chuối, đồ lên rồi mới ăn.
6 Thịt trâu nấu lá chua
Thịt trâu được đem thui cho thơm, cạo sạch rồi bung cho mềm, đem bóc thái miếng nhỏ, hầm trong nồi đất chín kỹ rồi giã lá nồm (một loại lá chua),nêm một ít tấm gạo bỏ vào nồi hầm với thịt. Khi tấm chín nở và hơi sánh thịt trâu nhừ ra và ngấm vị chua của lá nồm. Đây là món ăn dân tộc phổ biến của người Mường Hòa Bình.
7. Cơm Lam
Cơm Lam được làm bằng cách nhồi gạo nếp vào ống nứa tươi non, đổ nước sâm sấp sau đó đem nướng trên lửa. Cơm Lam chín với vị thơm của hạt gạo quyện với mùi tự nhiên của nứa tươi khiến du khách khó quên món ăn vùng Tây Bắc, Hiện nay, cơm Lam đã trở thành món ăn đặc sản của khách sạn, nhà hàng ở nhiều nơi trong nước không chỉ riêng ở Hòa Bình
8. Xôi các màu
Người ta tạo ra xôi từ cây thân cỏ, sau đó lần lượt cho gạo mầu đỏ xuống trước, sau là màu xanh, vàng, tím, trắng cho lên trên cùng. Khi xôi chín, dỡ ra rồi trộn với nhau để riêng từng màu thành loại xôi nhiều màu với hương vị khác nhau trông rất đẹp mắt. Món ăn dân tộc này rất được du khách ưa chuộng.
9. Rượu Cần
Rượu cần được làm bằng cách lấy một nắm lá rừng nghiền nhỏ rồi trộn với tinh bột để tạo men, sau đó cho vào vò, phủ một lớp trấu để ủ. Khi uống, khách du lich chỉ việc đổ nước đun sôi để nguội hoặc nước khoáng đóng chai vào đầy bình, vơi đến đâu lại đổ tiếp đến đó, sao cho bình rượu lúc nào cũng đầy. Trong tiệc rượu, mọi người ngồi quây tròn bên nhau bên nhau, cùng thưởng thức cái êm nồng, dịu ngọt, ngây ngất của rượu Cần, cùng với tiếng cồng, tiếng chiêng, tràn ngập không khí hội hè.
10.Rươu Hoẵng
Rượu Hoẵng ít cay, thường có vị hơi chua, thơm mát và êm. Nguyên liệu làm rượu là gạo nếp nương nấu chín trộn men để lâu ngày. Đây là một loại rượu không cất mà ủ men. Sau một thời gian chắt ra, nước rượu có vị chua, màu trắng đục, trữ vào vò và luôn để bên cạnh bếp cho nóng. Rượu có mùi thơm rất đặc trưng của núi rừng Tây Bắc.