DetailController

Thủy sản

9 tháng năm 2024 sản lượng khai thác thủy sản đạt trên 2,2 nghìn tấn

09/10/2024 14:59
Theo báo cáo của Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNT), trong 9 tháng đầu năm 2024, diện tích nuôi trồng thủy sản của tỉnh duy trì ổn định trên diện tích 2.695ha. Hiện toàn tỉnh có 4.987 lồng nuôi cá, đạt 100% kế hoạch đề ra.

Sản lượng thủy sản 9 tháng ước đạt 10.800 tấn, trong đó: Sản lượng khai thác 2.250 tấn, đạt 93,75% kế hoạch đề ra; sản lượng nuôi trồng 8.550 tấn, đạt 89,06% kế hoạch đề ra. Sản xuất và ương dưỡng trên 145 triệu con giống thủy sản, đạt 96,66% kế hoạch đề ra.

9 tháng đầu năm đã sản xuất, ương dưỡng khoảng 9 triệu con giống các loại, trong đó chủ yếu là các cơ sở sản xuất, ương dưỡng cá bột, cá hương, cá giống gồm các loài cá truyền thống và một số loài đặc sản như: Cá Chiên, Lăng, Tầm, Bỗng...phục vụ cho sản xuất. Duy trì nuôi trồng trên diện tích 2.695 ha ( nuôi kết hợp ở các hồ thủy lợi 1,2 nghìn ha), trong kỳ báo cáo diện tích nuôi đạt khoảng 98%, diện tích còn lại đang cải tạo chuẩn bị thả giống. Số lồng nuôi cá 4.987 lồng; Sản lượng nuôi trồng 9 tháng đầu năm ước đạt: 8.550 tấn, đạt 89,06 % kế hoạch giao.

Khai thác thủy sản diễn ra chủ yếu là trên hồ thủy điện sông Đà và các sông suối lớn, hồ, đập. Phương tiện, ngư cụ khai thác gồm thuyền các loại 1.480 chiếc, lưới các loại 1.250 chiếc và 445 cái vó đèn. Đối tượng khai thác là các loại cá: Cá vền, ngão, tép dầu, cá ngần và tôm sông. Sản lượng khai thác thủy sản 9 tháng đầu năm ước đạt 2.250 tấn đạt 93,75% kế hoạch đề ra.

Từ nay tới cuối năm, Chi cục Thủy sản tập trung chỉ đạo các địa phương tiếp tục theo dõi tổ chức nắm bắt tình hình hoạt động khai thác thủy sản, tổ chức quản lý hoạt động khai thác thuỷ sản theo hướng giảm sản lượng khai thác tăng sản lượng nuôi trồng, khai thác thủy sản bền vững, tăng cường bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản, nghiêm cấm các hoạt động khai thác mang tính hủy diệt. Tăng cường kiểm soát chất lượng của toàn chuỗi giá trị từ con giống, thức ăn, thuốc, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản, đến quy trình sản xuất, chế biến nhằm tạo ra sản phẩm đáp ứng yêu cầu của thị trường. Thực hiện tốt công tác quan trắc, cảnh báo môi trường, giám sát dịch bệnh các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung để kịp thời đưa ra khuyến cáo và cảnh báo nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi đồng thời phục vụ công tác chỉ đạo sản xuất nuôi trồng thủy sản bền vững. Quản lý chặt chẽ việc sản xuất, kinh doanh con giống, thức ăn, chế phẩm sinh học dùng trong lĩnh vực thủy sản trên địa bàn tỉnh. Tăng cường công tác tập huấn, tuyên truyền cho người dân hiểu và sử dụng con giống đã được kiểm dịch, thức ăn, chế phẩm sinh học, hóa chất để xử lý, cải tạo môi trường dùng trong thủy sản đảm bảo chất lượng, đúng quy định hướng dẫn của nhà sản xuất. Tổ chức nắm bắt tình hình hoạt động khai thác thủy sản, xem xét đề xuất các văn bản chỉ đạo tổ chức quản lý hoạt động khai thác thuỷ sản theo hướng giảm sản lượng khai thác tăng sản lượng nuôi trồng, khai thác thủy sản bền vững, tăng cường bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản, nghiêm cấm các hoạt động khai thác mang tính hủy diệt…./.