DetailController

Tỉnh uỷ Hoà Bình

Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào làm việc với lãnh đạo tỉnh Hòa Bình

21/07/2022 00:00
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, ngày 21/7, Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Lào do đồng chí Sủn-thon Xay-nha-chắc, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội Nghị sỹ hữu nghị Quốc hội Lào và Quốc hội Việt Nam làm trưởng đoàn đã tới thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh Hòa Bình. Cùng tham gia đoàn có Đại sứ quán Lào tại Việt Nam; Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội; đại diện nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Lào - Việt Nam; cán bộ Quốc hội nước CHDCND Lào; Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam. Tiếp và làm việc với Đoàn, về phía tỉnh Hòa Bình có các đồng chí: Ngô Văn Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND, Đoàn ĐBQH tỉnh; các sở, ban, ngành của tỉnh.
Đồng chí Sủn-thon Xay-nha-chắc, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội Nghị sỹ hữu nghị Quốc hội Lào-Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Thay mặt Đảng bộ tỉnh Hòa Bình, đồng chí Ngô Văn Tuấn, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh bày tỏ niềm vui mừng, nồng nhiệt được chào đón Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng và Nhà nước Lào đã tới thăm và làm việc tại tỉnh Hòa Bình. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã thông tin về đặc điểm tự nhiên, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh; những kết quả, thành tựu của địa phương cũng như định hướng phát triển của tỉnh thông qua đẩy mạnh các đột phá chiến lược phát triển kinh tế, xã hội nhanh, bền vững theo hướng phát triển công nghiệp làm động lực, phát triển du lịch làm mũi nhọn, phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa; khai thác có hiệu quả tiềm năng về văn hóa; vị trí địa lý giáp thủ đô Hà Nội…. Phấn đấu đến năm 2025, kinh tế tỉnh Hòa Bình đạt trình độ phát triển trung bình của cả nước.

Đồng chí Ngô Văn Tuấn, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh thông tin tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng khẳng định quan hệ chính trị giữa hai Đảng và hai Nhà nước Việt Nam - Lào gắn bó, tin cậy, là nền tảng vững chắc định hướng cho hợp tác trên tất cả các lĩnh vực. Phát huy truyền thống đoàn kết hữu nghị đặc biệt, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Hòa Bình luôn trân trọng và làm hết sức mình để không ngừng xây dựng mối quan hệ vĩ đại đoàn kết hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện, gắn bó keo sơn, trong sáng với Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân các địa phương của Lào.

Đồng chí Bí thư cho biết thêm: Tỉnh Hòa Bình đã vinh dự được lựa chọn là nơi giúp đỡ Lào tổ chức Đại hội trù bị, Đại hội lần 2 Đảng nhân dân Lào vào tháng 12/1971. Địa điểm này đã được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận xếp hạng di tích Quốc gia. Thời gian qua, tỉnh Hòa Bình đã được đón tiếp các đoàn Lãnh đạo của tỉnh Hủa Phăn, tỉnh Luông Pha Băng và nhiều đoàn học sinh, sinh viên của Lào đã đến thăm, làm việc và tìm hiểu về dấu mốc, di tích lịch sử cách mạng có ý nghĩa đặc biệt này. Bên cạnh đó, tỉnh Hòa Bình đã ký kết Biên bản thỏa thuận với với 02 địa phương của Lào là tỉnh Luông Pha Băng và tỉnh Hủa Phăn. Qua đó, góp phần gìn giữ và tô thắm truyền thống đoàn kết, tình hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam – Lào nói chung và giữa tỉnh Hòa Bình với tỉnh Hủa Phăn, tỉnh Luông Pha Băng nói riêng.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, thời gian tới tỉnh Hòa Bình sẽ tiếp tục ưu tiên quan tâm thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác với các địa phương của Lào, phát huy, làm sâu sắc hơn những kết quả hợp tác đã đạt được, mở rộng sang các lĩnh vực mới, khai thác các cơ hội tiềm năng giữa hai bên. Tỉnh Hòa Bình hoan nghênh và sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi hợp tác giữa các tổ chức đảng, các cơ quan chuyên môn của tỉnh Hòa bình với các tỉnh bạn Lào. Đồng thời mong muốn tỉnh Hòa Bình sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Đảng, Nhà nước, Quốc hội Lào để cùng với các địa phương của Lào tiếp tục phối hợp chặt chẽ, giúp đỡ lẫn nhau trong xây dựng và phát triển trên tất cả các lĩnh vực.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Sủn-thon Xay-nha-chắc, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội Nghị sỹ hữu nghị Quốc hội Lào-Việt Nam khẳng định: Tỉnh Hòa Bình có truyền thống cách mạng anh dũng và mối quan hệ gắn bó với nước CHDCND Lào. Đồng thời bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đến lãnh đạo tỉnh Hòa Bình đã đón tiếp Đoàn với tình cảm thân thiết, chân thành. Đồng chí cũng rất niềm vui mừng, hoan nghênh trước những thành tựu nổi bật của tỉnh Hòa Bình trong những năm qua, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đã lãnh đạo, chỉ đạo tỉnh Hòa Bình đạt được kết quả tích cực trên nhiều mặt. Trong chuyến thăm lần này, đồng chí bày tỏ niềm vinh dự được tới thăm điểm di tích lịch sử cách mạng "Địa điểm huấn luyện chính trị và Đại hội trù bị Đại hội II, Đảng Nhân dân Lào" tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; đồng thời gửi lời cảm ơn tỉnh Hòa Bình đã có sự đầu tư để di tu, bảo dưỡng địa điểm thiêng liêng này, thông qua di tích là nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Bên cạnh đó, đồng chí ghi nhận và biết ơn sự hỗ trợ về mọi mặt của tỉnh Hòa Bình nói riêng, Việt Nam nói chung đối với nước CHDCND Lào. Phát huy truyền thống gắn bó, mối quan hệ ngoại giao sâu rộng, hi vọng hai nước Lào – Việt Nam tiếp tục giữ gìn mối quan hệ thủy chung, son sắt hiếm có, mang lại lợi ích thiết thực cho hai bên, thấm nhuần vào đời sống của Nhân dân hai nước.

Nhân dịp này, thay mặt Đoàn công tác và Đảng bộ, Chính quyền, Nhân dân tỉnh Hòa Bình, các đồng chí lãnh đạo 2 bên đã tặng quà lưu niệm.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng Đoàn công tác chiếc Chiêng là biểu tượng của nền văn hóa Hòa Bình

Thay mặt Đoàn Đại biểu cấp cao CHDCND Lào, đồng chí Sủn-thon Xay-nha-chắc, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào tặng quà lưu niệm cho tỉnh Hòa Bình

* Trong khuôn khổ chương trình làm việc tại tỉnh ta, Đoàn đến thăm Di tích lịch sử cách mạng "Địa điểm huấn luyện chính trị và Đại hội trù bị Đại hội II, Đảng Nhân dân Lào" tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.