DetailController

Giáo dục

Đẩy mạnh công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm trong nhà trường

28/09/2022 00:00
Ngày 20/9/2022, Sở Y tế đã ghi nhận ổ dịch rota virut (các dấu hiệu bệnh tiêu chảy, nôn, sốt) với 09 trường hợp mắc, 01 tử vong (do gia đình đưa đến cơ sở y tế điều trị không kịp thời) và 49 trường hợp bệnh Hội chứng cúm (sốt, ho, sổ mũi đau họng) tại trường mầm non Hoa Sen, xã Hợp Thành, thành phố Hòa Bình. Đến nay hầu hết các trường hợp bệnh trên đã thuyên giảm, ổn định.
Các trường học trên địa bàn tỉnh tiến hành vệ sinh đồ dùng đồ chơi cho trẻ em để phòng, chống bệnh truyền nhiễm trong nhà trường

Hiện nay, thời tiết có sự thay đổi lớn về khí hậu, nhiệt độ, độ ẩm,... thuận lợi cho các mầm bệnh (vi khuẩn, vi rút) phát triển gây bệnh cho người nhất là đối với trẻ em, nguy cơ dịch bệnh lây lan tại các trường học ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của trẻ. Các bệnh thường gặp và lây lan trong trường học như: Bệnh lây qua đường hô hấp như: COVID-19, cúm, sởi, rubella,... Các bệnh lây lan qua đường tiêu hóa như: Tả, lỵ, thương hàn, rota viruts,... Các bệnh lây qua giọt bắn, tiếp xúc như: Tay chân miệng hoặc các bệnh do muỗi truyền như sốt xuất huyết, VNNB,... trong đó nhiều trẻ chưa được tiêm vắc xin, tiêm vắc xin phòng bệnh không đầy đủ hoặc bệnh không có vắc xin phòng.

Để đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh trong các nhà trường, ngày 26/9/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có Công văn số 2711 về việc đẩy mạnh công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm trong nhà trường, yêu cầu các đơn vị, trường học triển khai, thực hiện một số nội dung: Tăng cường phối hợp với các Trạm y tế, cơ sở y tế cùng cấp trên địa bàn để rà soát, cung cấp thông tin trẻ mắc bệnh, các trường hợp nhiều trẻ cùng mắc bệnh (chùm ca bệnh) hàng ngày; cho trẻ nghỉ học, khám bệnh và có biện pháp chữa trị, phòng, chống bệnh kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Tổ chức các hoạt động phòng chống dịch bệnh tại trường học, cụ thể: Thực hiện bàn tay sạch, tuyên truyền tới học sinh, giáo viên và nhân viên của trường thường xuyên rửa tay bằng nước sạch với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhất là khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Có đủ nước uống sạch và sử dụng riêng cốc, chai nước nếu tổ chức uống nước tập trung. Không dùng chung khăn mặt, khăn tay,... Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cung cấp bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ tại các trường có tổ chức ăn bán trú, tổ chức ăn giữa giờ; đảm bảo bát, đĩa, thìa, đũa sử dụng tại trường sạch sẽ. Hàng ngày làm sạch bề mặt bàn, ghế, tay nắm cửa và đồ chơi bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường. Tổ chức vệ sinh ngoại cảnh, loại bỏ các ổ bọ gậy (loăng quăng) (nếu có). Phối hợp với cơ sở y tế tổ chức tiêm chủng, uống thuốc tẩy giun,... theo hướng dẫn

Bên cạnh đó, phối hợp chặc chẽ với ngành Y tế tuyên truyền cho học sinh, phụ huynh học sinh tại các trường học, đặc biệt các nhà trẻ, trường mầm non về cách phòng chống các bệnh truyền nhiễm thường gặp như: Thực hiện bàn tay sạch, vệ sinh đồ chơi, vệ sinh gia đình, loại bỏ các ổ bọ gậy (loăng quăng), các dụng cụ chứa nước có nguy cơ thành nơi sinh sản của muỗi, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ăn chín, uống chín; cung cấp bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ. Phối hợp tuyên truyền phòng chống một số bệnh truyền nhiễm thường gặp, các dấu hiệu phát hiện bệnh và cách phòng chống để phụ huynh trẻ có thể phát hiện sớm bệnh và kịp thời đưa đến cơ sở y tế để được chưa trị. Tuyên truyền để phụ huynh học sinh đưa các em đi tiêm phòng các bệnh có thể phòng bằng vắc xin như cúm, rota, phế cầu,…./.