Thông báo, Hướng dẫn

93 thủ tục hành chính thuế đã tích hợp trên Cổng dịch vụ công Quốc gia

18/05/2020 17:00
Vừa qua, Tổng cục Thuế đã tích cực phối hợp cùng Văn phòng Chính phủ rà soát, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu thủ tục hành chính thuế, tích hợp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Qua đó, người nộp thuế (NNT) có thể truy cập vào Cổng Dịch vụ công quốc gia thực hiện được các thủ tục hành chính về thuế.

Đến thời điểm hiện tại, Tổng cục Thuế đã tích hợp 93 thủ tục hành chính thuế trên Cổng Dịch vụ công quốc gia để người nộp thuế có thể tra cứu, thực hiện. Các thủ tục hành chính thuế liên quan đến: hóa đơn; khai thuế (thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế môn bài, …); phí, lệ phí; quyết toán thuế (thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân) …và  tính đến ngày 7/5/2020, Tổng cục Thuế  đã hoàn thành trước thời hạn 6 tháng so với yêu cầu của Bộ Tài chính và đạt 100% kế hoạch            

Bên cạnh đó, nhằm tiếp tục thực hiện nhiệm vụ điện tử hóa các thủ tục hành chính qua phương thức dịch vụ công trực tuyến cũng như tạo thuận lợi cho người nộp thuế, thời gian vừa qua Tổng cục Thuế đã đẩy mạnh rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính đi đôi với hiện đại hóa công tác thu nộp, đặc biệt là việc triển khai cung cấp dịch vụ cho người dân được nộp Lệ phí trước bạ điện tử đối với ô tô, xe máy (Áp dụng thí điểm tại thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội); nộp thuế doanh nghiệp và nộp thuế cá nhân. Đối với việc triển khai diện rộng cho tất cả các tỉnh thành, sau khi Tổng cục Thuế tổng hợp, đánh giá và thống nhất quy trình đối với các Bộ liên quan sẽ xây dựng kế hoạch thực hiện.

           Thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021 và Nghị Quyết 36a của Chính phủ về Chính phủ điện tử, Tổng cục Thuế đã quyết liệt tập trung, đẩy mạnh công tác nộp thuế nộp thuế trực tuyến. Cụ thể, kể từ ngày 12/03/2020, người nộp thuế truy cập Cổng Dịch vụ công quốc gia theo địa chỉ https://dichvucong.gov.vn, phân hệ “Thanh toán trực tuyến”, chọn chức năng Nộp thuế doanh nhiệp, Nộp thuế cá nhân/trước bạ. Trong đó: Nộp thuế Lệ phí trước bạ phương tiện: đang thí điểm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố Hà Nội và chọn các kênh thanh toán trực tuyến của Ngân hàng (Vietcombank, Vietinbank, Agribank, VPBank, MBbank BIDV) và Tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán (Napas, Momo)

Hơn nữa, để đảm bảo tất cả NNT thực hiện chính sách gia hạn thời hạn nộp tiền thuế, tiền thuê đất theo Nghị định 41/2020/NĐ-CP ngày 08/4/2020 của Chính phủ. Đồng thời giúp NNT thực hiện đúng và kịp thời chính sách hỗ trợ của Nhà nước, tháo gỡ khó khăn về tài chính cho NNT. NNT truy cập trang chủ của Dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ https://dichvucong.gov.vn, NNT có thể Đăng ký/ Đăng nhập tại mục Đăng ký/ Đăng nhập trên trang chủ hoặc hệ thống sẽ yêu cầu Đăng ký/ Đăng nhập khi thực hiện dịch vụ công. NNT có thể đăng ký tài khoản bằng Sim ký số, USB ký số, Bảo hiểm xã hội hoặc Công dân có thể đăng ký bằng thuê bao di động (thuê bao di động dùng đăng ký tài khoản phải là thuê bao đã được đăng ký chính chủ). Sau khi NNT đăng ký thành công trên Cổng Dịch vụ công quốc gia thì thực hiện nộp Giấy đề nghị gia hạn.

Với những kết quả trên cho thấy sự quyết tâm cao của ngành Thuế trong việc cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho NNT thực hiện nghĩa vụ thuế đối với ngân sách nhà nước và là hướng đi phù hợp với xu thế phát triển, hiện đại hóa công tác quản lý thuế của các nước trong khu vực./.

 

Văn Hồng Quý - Cục Thuế tỉnh
Danh sách bài viết cũ