Thời sự trong ngày

Khai trương phòng trưng bày "Bộ sưu tập Tranh thờ cổ và hiện vật văn hóa" tại Bảo tàng tỉnh

12/01/2021 08:55
Ngày 12/1, tại Bảo tàng tỉnh Hòa Bình, nhân Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2021), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức Khai trương phòng trưng bày "Bộ sưu tập Tranh thờ cổ và hiện vật văn hóa", đây là những tư liệu văn hóa cổ quý hiếm do một nhóm các nhân sĩ Hà Đông, Hà Nội trao tặng Bảo tàng tỉnh Hòa Bình.
Các đại biểu cắt băng khai trương trưng bày

Lễ khai trương phòng trưng bày giới thiệu 318 tài liệu, hiện vật cổ là Di sản văn hóa của các dân tộc thuộc khu vực miền núi phía Bắc. Trong bộ sưu tập chủ yếu có các loại hình như: Bộ tranh thờ cổ các dân tộc như: Tày, Nùng, Giao, Mông ở các vùng miền núi phía Bắc; Bộ sưu tập sách cổ được viết trên lá cây; Bộ sách cổ bằng chữ Nôm; Bộ chiêng cổ (10 chiếc); Một trống đồng cổ. Đây thực sự là các tài liệu, hiện vật quý hiếm có giá trị tiêu biểu về lịch sử, văn hóa, khoa học của các dân tộc thiểu số phía Bắc.

Thông qua nội dung trưng bày lần này sẽ gớp phần giúp công chúng có cái nhìn khái quát hơn về tranh thờ, về văn hóa tín ngưỡng của một số dân tộc thiểu số ở miền núi phía Bắc Việt Nam. Những đóng góp tích cực của nhóm các nhân sĩ Hà Đông cho cộng đồng, trong công tác bảo tồn phát huy giá trị và tôn vinh di sản văn hóa các dân tộc Việt Nam. Đồng thời khích lệ các nhóm, cá nhân khác quan tâm cùng hưởng ứng thực hiện những hoạt động vì cộng đồng.

Trong thời gian tới Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình cũng như Bảo tàng tỉnh Hòa Bình sẽ phối hợp với các cấp, các ngành chức năng có các biện pháp thật khoa học trong công tác gìn giữ, bảo tồn cũng như sẽ tiến hành tổ chức giới thiệu quảng bá rộng rãi để phát huy giá trị về văn hóa của "Bộ sưu tập Tranh thờ cổ và hiện vật văn hóa". Song song với đó sẽ tiến hành gửi các hình ảnh hiện vật, nội dung chữ viết trên bộ sách cổ cũng như các tranh thờ cho các đơn vị chức năng, các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước để giải mã đánh giá thật chính xác các giá trị về mặt thời gian, giá trị về mặt lịch sử, văn hóa của bộ sưu tập thông qua đó sẽ giúp công chúng hiểu rõ hơn về đời sống lao động, sinh hoạt cũng như những tín ngưỡng tâm linh của đồng bào các dân tộc miền núi phía Bắc. Sau khi có kết quả, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình sẽ công bố đến quần chúng nhân dân trong và ngoài tỉnh Hòa Bình thông qua các buổi tọa đàm, trưng bày từng chuyên đề trong bộ sưu tập quý hiếm mà nhóm Nhân sĩ Hà Đông đã trao tặng.

Nhân dịp này, Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình tặng Bằng khen cho 02 cá nhân của thành phố Hà Nội đã có thành tích xuất sắc trong công tác sưu tầm và trao tặng du vật, cổ vật cho Bảo tàng tỉnh Hòa Bình, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hòa Bình.

Phòng trưng bày sẽ mở cửa đón du khách tham quan, tìm hiểu "Bộ sưu tập Tranh thờ cổ và hiện vật văn hóa" đến hết tháng 1/2021./.

Lê Thùy- CTTĐT
Danh sách bài viết cũ