Kinh tế

Tập trung nguồn lực phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh

14/09/2020 02:30
Hòa Bình là tỉnh có nhiều tiềm năng cho phát triển du lịch, những năm qua, với chủ trương phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh đã ban hành Chương trình hành động số 15-CTr/TU ngày 22/9/2017 về thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Sau 03 năm triển khai thực hiện Chương trình hành động số 15-CTr/TU, hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh đã đạt được kết quả quan trọng. Việc tổ chức quán triệt, triển khai, tuyên truyền sâu, rộng các nội dung cơ bản Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị và Chương trình hành động số 15 - CTr/TU đã được các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, Mặt trận Tổ quốc và các các Sở, Ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, cán bộ đảng viên và nhân dân trên địa bàn tỉnh quan tâm. Hệ thống chính trị và cộng đồng xã hội tiếp tục có sự đổi mới tư duy về phát triển du lịch theo quy luật kinh tế thị trường, bảo đảm nhất quán từ quan điểm, mục tiêu, chương trình hành động và đang triển khai các nhiệm vụ về công tác quản lý, đầu tư, xây dựng cơ chế chính sách để đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. Công tác tuyên truyền ý thức của doanh nghiệp, cộng đồng người dân trong việc xây dựng bảo vệ hình ảnh, bảo vệ môi trường góp phần phát triển theo hướng bền vững được nâng cao; du lịch Hòa Bình đã tạo ra được thương hiệu thu hút được nhiều khách đến tham quan nghỉ dưỡng.

Trong thời gian qua, Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo các Sở, Ban, ngành và địa phương thực hiện cơ cấu lại thị trường khách, sản phẩm du lịch truyền thống, nguồn lực đầu tư phát triển du lịch... Kết quả đã thu hút được nhiều khách du lịch quốc tế mới đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản và nhiều tỉnh thành trong nước đến sử dụng các loại hình du lịch. Tỉnh đã phát triển thêm một số loại hình du lịch hấp dẫn như: Chơi golf, bay dù lượn, chèo thuyền Kayak, đạp xe, du lịch kết hợp với trang trại trải nghiệm; xây dựng thêm một số điểm du lịch cộng đồng mới tại xóm Chiến, xóm Bưởi Cại, xóm Ngòi thuộc huyện Tân Lạc...; đầu tư xây dựng kết nối một số tuyến đường từ Hà Nội lên Hòa Bình và các tuyến đường nối các khu, điểm du lịch trên Khu du lịch hồ Hòa Bình, Khu du lịch Mai Châu và một số điểm du lịch trong tỉnh để tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch đi lại.

Đến thời điểm hiện tại, Tỉnh Hòa Bình có 71 dự án đầu tư trong lĩnh vực du lịch còn hiệu lực, chiếm 12,07% tổng số dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Hòa Bình với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 20.031 tỷ đồng; có 434 cơ sở lưu trú được thẩm định, trong đó được xếp hạng công nhận: 06 khách sạn 3 sao, 25 khách sạn 2 sao, 8 khách sạn 1 sao, 238 nhà nghỉ, 157 nhà homestay du lịch cộng đồng với trên 4.000 phòng; có 09 Điểm du lịch địa phương và 01 Khu du lịch cấp tỉnh; 12 đơn vị vận tải khách du lịch đường bộ với tổng số 29 đầu xe từ 29 chỗ trở lên; 13 đơn vị hoạt động kinh doanh lữ hành. Trên Khu du lịch hồ Hoà Bình hiện có khoảng trên 300 tàu thuyền hoạt động vận chuyển khách du lịch; trong Khu du lịch huyện Mai Châu và huyện Lạc Thủy có khoảng 105 xe điện hoạt động đưa đón khách du lịch (Mai Châu 75 đầu xe, Lạc Thuỷ 30 đầu xe); tạo việc làm cho trên 14.000 lao động, trong đó có trên 4.000 lao động trực tiếp. Tỉnh Hòa Bình đã đổi mới phương thức hoạt động quảng bá xúc tiến đầu tư, thu hút các nhà đầu tư có tiềm lực để xây dựng những sản phẩm, loại hình du lịch phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Tham dự một số chương trình xúc tiến du lịch trong và ngoài nước; tổ chức và tham gia xúc tiến, quảng bá du lịch qua các chương trình: Hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch, hội chợ, triển lãm du lịch, lễ hội và qua các phương tiện thông tin truyền thông.

Qua 3 năm thực hiện, Lượng khách du lịch và tổng thu từ khách du lịch trong thời gian qua tăng trưởng bình quân khá tốt, đạt trên 10%/năm cụ thể: Năm 2017 tỉnh Hoà Bình đón 2.497.436 lượt khách tham quan du lịch, tăng 9,8% so với năm 2016; trong đó khách quốc tế 260.730 lượt, khách nội địa 2.236.706. Tổng doanh thu từ hoạt động du lịch đạt khoảng 1.216 tỷ đồng, tăng 17,1% so với năm 2016. 6 tháng đầu năm 2020, Hòa Bình đón gần 900 nghìn lượt khách, so với cùng kỳ năm trước đạt 49%, đạt trên 27% kế hoạch năm; trong đó khách quốc tế đạt gần 130 nghìn lượt, khách nội địa 770 nghìn lượt. Tổng thu từ hoạt động du lịch đạt khoảng 684 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm trước bằng 67,2%, đạt trên 27% kế hoạch năm./.

 

Nguyễn Hải