Các khu du lịch

Một ngày du thuyền trên hồ

17/07/2012 17:00
Khi ngăn dòng làm thủy điện Hòa Bình, nước sông Đà dâng lên làm ngập một vùng mênh mông rộng lớn biến các ngọn núi thành những hòn đảo nhỏ làm các ngọn núi như mọc lên giữa biển khơi. Thung Nai, địa danh du lịch nổi tiếng của Hòa Bình với nhiều cảnh đẹp và mùa nước nổi được ví như một Hạ Long trên cao. Đây là một sáng lòng hồ sông Đà, xưa kia ở thung lũng này, nai về rất nhiều, lâu dần trở thành tên chính thức.
Hình minh họa

Anh Đinh Bá Cầm, phó giám đốc Đài truyền thanh truyền hình huyện Cao Phong, một người gắn bó với Thung Nai nhiều năm, giúp chúng tôi khám phá vùng lòng hồ thung Nai, không may cho chúng tôi, hôm nay thời tiết không được tốt, trong không gian bang bạc vẫn ẩn hiện cảnh quan của vùng sơn thủy hữu tình nhưng điều bất ngờ nhất giữa vùng lòng hồ xuất hiện một chiếc cối xay gió biểu tượng của đất nước Hà Lan. Anh Cầm cho biết đó là khu nhà nghỉ cối xay gió của đơn vị quân đội họ muốn tạo một cảnh quan độc đáo để thu hút du khách, khách du lịch đến đây sẽ được thưởng thức nhiều món ăn độc đáo mang đậm hương vị xứ Mường như món thịt thui, cá sông Đà nướng, đây là địa điểm không thể bỏ qua khi đến Thung Nai. Trời mưa ngày càng nặng hạt che dấu vẻ đẹp của một Hạ Long thu nhỏ trên núi, chúng tôi quyết định ghé vào một xưởng đóng tàu vừa để trú mưa vừa để tìm hiểu về cuộc sống của người dân nơi đây. Anh Nguyễn Văn Quang, người có nhiều năm kinh nghiệm đóng tàu thuyền cho biết, tại khu vực lòng hồ Thung Nai có ba xưởng đóng và sửa chữa tàu thuyền, cơ sở của anh mới thành lập được ba năm, các công nhân ở đây đều là người Mường sống tại địa phương. Với anh Quang khi nước lòng hồ dâng lên khiến cuộc sống xung quanh thay đổi rất nhiều, khó khăn có nhưng thuận lợi cũng có. Du thuyền trên một con thuyền lớn, chúng tôi có hỏi người chủ thuyền thì được biết: Con thuyền lớn này là do anh chủ thuyền tự đặt đóng ngay ở những cơ sở đóng thuyền trong địa phương. Mới kinh doanh được hai năm nhưng thấy được cơ hội phát triển, anh chủ thuyền Bùi Văn Thuyên đã quyết định đặt thêm một chiếc thuyền 300 triệu nữa với công suất chở 60 người và sắp tới thuyền hoàn thiện sẽ đưa vào hoạt động chở khách ngay. Trên chuyến hành trình, du khách không thể bỏ qua Đền chúa Thác Bờ linh thiêng. Khi nước lòng hồ dâng lên, Đền cũng phải chuyển lên vị trí như ngày nay. Vào mùa nước cạn du khách phải leo hàng chục mét mới lên được đến Đền. Đền thờ bờ chúa của người Mường và người Dao có tương truyền rằng khi vua Lê Lợi đưa quan đi dẹp loạn trên sông thì gặp một thác nước dữ dội, thì người dân nới đây đã lên rừng chặt tre kết bè để đưa vua và quân qua Thác Bờ đồng thời giúp lương thực thực phẩm để giúp vua đánh giặc. sau khi mất hai bà thường hiển linh giúp dân vượt thác an toàn cho nhân dân yên ổn làm ăn nên được tôn là chúa Thác bờ.

Khi đến Thác Bờ du khách sẽ được chiêm ngưỡng một vùng hồ rông lớn rất đẹp. Đối diện với Đền bờ là chợ Bờ, đây là chợ chỉ họp vào thứ 7 và đậm chất chợ quê.

Nằm trong quần thể di tích Thác Bờ du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp lung linh của đông Thác Bờ, vào mùa này du khách có thể đi vào động dễ dàng bằng bè nổi, còn mùa nước cạn thì khách du lịch phải leo bộ trên một trăm bậc tờ chân núi lên cửa động. động Thác Bờ có nhiều tầng thạch ngũ với muôn hình lung linh, một vẻ đẹp hiếm có.

Kết thúc chuyến du thuyền trên hồ Thung Nai chúng tôi ăn trưa tại Đảo Dừa và thưởng thức ẩm thực của người Mường. lần đầu tiên chúng tôi được trải nghiệm cách nướng cá sông Đà. Để con cá thơm và dai thì phải nướng mất một tiếng rưỡi đồng hồ, khi nướng vừa phải để cá tránh xa ngọn lửa vừa phải sử dụng được nhiệt lượng của nó.

Bà chủ Đảo Dừa vốn là người làm ruộng nhưng khi ngăn đập nước ngập bà chuyển sang trồng cây ăn quả và hai năm nay bà Đinh Thị Liên mới chuyển sang kinh doanh. Với diện tích 10ha, bà Liên đang có kế hoạch xây dựng Đảo Dừa thành một khu du lịch sinh thái. Bà Đinh Thị Liên Xã Vầy Nưa huyện Đà Bắc cho biết thêm: lúc đầu gia đình bà chuyển lên sống ở hòn đảo nhỏ này cũng chưa có ý định làm du lịch nhưng sau thấy khách du lịch ghé qua dừng chân nghỉ lại đảo để ngắm cảnh và nghỉ ngơi nên gia đình bà đã bàn bạc và quyết định xây dưng đảo dừa thành nơi nghỉ dưỡng.

Hằng năm sau tết nguyên đán lòng hồ Thung Nai lại bước vào mùa du lịch sôi động. du khách vừa được thỏa mãn nhu cầu tâm linh vừa được thưởng ngoạn vẻ đẹp của một vịnh Hạ Long trên núi.

Hiện nay Thung Nai đang là điểm du lịch nghỉ dưỡng cuối tuần với chi phí hợp lý. được thưởng ngoạn vẻ đẹp thơ mộng và trải nghiệm tâm linh sẽ làm cho tâm hồn con người thư thái. Với ý nghĩa tâm linh và cảnh đẹp, Đền Bờ từ lâu đã được du khách khắp cả nước biết đến và càng ngày, hội được tổ chức quy củ hơn, cơ sở hạ tầng đền Bờ từng bước được nâng cấp. Môi trường được giữ gìn, ANTT được đảm bảo. Đây là tuyến du lịch sinh thái -văn hoá-tâm linh hấp dẫn, nhất là khi hồ Hoà Bình đã được đưa vào điểm du lịch trọng điểm quốc gia.

Kim Định (Đài PTTH)