Các khu du lịch

Cửu thác tú sơn - điểm đến hấp dẫn của du lịch Kim Bôi

04/07/2011 17:00
“Cửu thác thượng ngàn mơ không thấy Long cung giếng Ngọc mấy ai hay Đến rồi lòng ngẩn ngơ say Bồng lai tiên cảnh đây rồi Tú Sơn.” Du lịch Kim Bôi hiện nay được biết đến không chỉ bởi có suối nước nóng, mà nó còn nổi tiếng bởi sự kỳ của thiên nhiên, hùng vĩ của những thác, ghềnh ở nơi núi rừng. Cửu thác Tú Sơn - một khu du lịch mới với thác nước hùng vĩ, cảnh vật nên thơ hữu tình. Cửu thác Tú Sơn được ví von như danh thắng “đệ nhất’ xứ Mường. Quả thật không ngoa khi nói như vậy, nếu ai đã từng được ghé qua thì chắc vẫn không thể quên được những Thác Tiên Tắm, Thác Âu Cơ, Thác Bạc hùng vĩ...

Đường lên với Cửu thác cách đường quốc lộ dài chừng 1 km, du khách có thể cảm nhận được sự mộc mạc hoang sơ của cả cảnh vật và trong cả nếp sống của đồng bào dân tộc nơi đây nơi đây. Người dân sống quanh khu cửu thác chủ yếu là người mường, họ vẫn giữ nguyên lối sinh hoạt cũ, đậm chất của người dân tộc. Hai bên đường lên với khu cửu thác là những nương ngô, ruộng lúa xanh mướt, thấp thoáng phía chân núi có những đám mây trắng lững lờ trôi, bao quanh lấy những làng bản thưa thớt, mọi thứ thật thanh bình đều đưa ta đến gần với thiên nhiên hơn, tiếng suối rì rào hòa lẫn tiếng chim ríu rít như thúc giục người lữ khách đến với nơi Cửu thác.

Cửu thác Tú Sơn nằm trên địa phận xóm Củ, xã Tú Sơn, huyện Kim Bôi. Khu du lịch này được khai thác và đem vào sử dụng cách đây không lâu. Các danh thắng Cửu Thác Tú Sơn gắn liền với những sự tích đẹp, những sự tích của chàng trai, cô gái người Mường. Những sự tích đã đi vào thơ ca, sử sách của người Mường. Thượng Ngàn Cửu Thác Tú Sơn ở độ cao trên 1.300m. Ở độ cao đó không chỉ có núi non, thác nước hùng vĩ, không khí mát mẻ trong lành, mà tới đây du khách sẽ được khám phá, được hòa mình vào cuộc sống của người dân tộc Mường, được tận mắt nhìn thấy khung cảnh sinh hoạt và sản xuất của họ, được tận mắt ngắm những guồng quay nước, ngắm ruộng bậc thang, những cô gái mường e ấp trong các bộ váy áo... Du lịch cửu thác thu hút khách du lịch không chỉ bởi thiên nhiên hùng vĩ mà thêm vào đó  là những nét đặc trưng về văn hóa, những đặc sản của núi rừng với các món ăn thức uống của người dân tộc. Có "cơm đồ, nhà gác, nước vác, lợn thui". Du khách sẽ được cùng ăn, cùng sống, cùng đốt lửa, cùng thử sức với những công việc lao động của người Mường quanh khu du lịch...Các món ăn như cơm lam, rượu cần, thịt lợn mường, măng đắng, thịt gà nấu măng, thịt nướng...đó chính là những chiêu để níu chân du khách. Du khách khi một lần đặt chân tới miền núi rừng này, ắt hẳn sẽ muốn quay trở lại.

Những danh thắng trong quần thể khu du lịch đã được nhiều người biết đến với: " Thác Tiên Tắm luôn xanh mát và rì rào tiếng nước chảy. Thác hồ Âu Cơ,  nằm ở thượng ngàn cửu thác Tú Sơn, nơi còn lưu dấu tích một quả trứng Âu Cơ khổng lồ hóa đá, hiện lên như một bà mẹ ôm bọc trăm trứng với vẻ mặt bâng khuâng nhìn về phía chồng con xuôi về miền biển. Thác nước tuôn chảy ngày đêm qua tháng năm đã tạo thành hồ nước Lạc Long Quân để người đời sau tắm gội trong tình yêu của đại gia đình các dân tộc. Thác Quan Lang trải đều như chiều dài cái chiếu. Ngày đêm rì rào vang vọng âm thanh nhẹ nhàng mà da riết. Thác Hồ Út Lót, gắn liền với câu chuyện tình yêu trắc trở của nàng Út Lót vừa thông minh, vừa xinh đẹp với chàng Hồ Liêu không lấy được nhau hóa thành đôi bướm trắng rập rờn đùa vui bên dòng suối. Thác Bạc, thác nước cao và đẹp nhất trong cửu thác. Động Long Cung, là một dòng suối cổ xưa được chảy từ đầm hồ ba nhánh. Do trên cao đất đá tuôn xuống đã lấp tắc phía trên làm nước đổi dòng, suối này trở thành hang động huyền ảo. Vườn Thượng Uyển, có không gian mát mẻ như khí hậu Đà Lạt. Thác Thiên Ngọc Thạch, từ chân thác khi nhìn lên trời cao sẽ thấy một hòn đá khổng lồ, tròn vo màu xanh ngọc xung quanh. Thác hồ Trượng Phu cao 100m - dòng thác như từ trên trời nối xuống hồ Tiên Sa"

  “ Đến rồi lòng ngẩn ngơ say”, say cảnh vật, say lòng người, say cái thanh bình mà hoang sơ của Cửu thác, chắc hẳn những cảm xúc thú vị về ghềnh thác, núi rừng nơi đây vẫn còn đọng lại trong tâm trí những lữ khách đã đến với Cửu thác Tú Sơn, nơi mà bất cứ ai một lần đến cũng phải đắm say với cảnh vật và con người nơi núi rừng này.


Ảnh: Cổng vào khu thác với tượng rồng hai bên


Ảnh: Những guồng quay nước mộc mạc


Ảnh: Du khách thích thú bên thác nước


Ảnh: Thác nước hùng vĩ 

Bùi Thu (CTV)