Thời sự trong ngày

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ dự án hồ chứa nước Cánh Tạng

20/08/2019 17:00
Ngày 20/8, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đi khảo sát, kiểm tra tình hình triển khai dự án hồ chứa nước Cánh Tạng, huyện Lạc Sơn. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan; Thường trực Huyện ủy Lạc Sơn.
Đoàn công tác của tỉnh đi khảo sát, kiểm tra tình hình triển khai dự án hồ chứa nước Cánh Tạng, huyện Lạc Sơn

Dự án hồ chưa nước Cánh Tạng có tổng mức đầu tư 3115 tỷ đồng được triển khai từ năm 2017 đến năm 2022. Hợp phần xây dựng công trình do Ban quản lý đầu tư xây dựng thủy lợi 1- Bộ NN&PTNT làm chủ đầu tư. UBND tỉnh quản lý hợp phần bồi thường hỗ trợ và tái định cư, UBND huyện Lạc Sơn làm chủ đầu tư. Dự án đạt mục tiêu xây dựng hồ chứa điều tiết nguồn nước để cấp nước tới cho khoản  6400 ha đất canh tác của 17 xã thuộc huyện Lạc Sơn và Yên Thủy và một số địa phương khác. Hạng mục chính xây gồm: đập ngăn sông, tràn xả lũ, công lấy nước và các công trình phụ trợ nằm trên địa bàn xã Yên Phú, huyện Lạc Sơn. Tổng diện tích giải phóng mặt bằng để triển khai dự án khoảng 1238 ha ( gồm: đất cho công trình 728,5 ha, đất phục vụ tái định cứ 510 ha). Tổng số hộ phải di chuyển là 652 hộ, tái định cư cho 630 hộ thuộc các xã Yên Phú, Bình Hẻm Văn Nghĩa ( Lạc Sơn)… Đến nay, đã giải phóng mặt bằng và bàn giao cho chủ đầu tư hợp phần xây dựng công trình đầu mối phần vai đập với diện tích 63,17 ha, phần vai trái đập đã cơ bản kiểm điểm xong tài sản trên đất. UBND huyện Lạc Sơn đang chỉ đạo triển khai xây dựng các điểm tái định cư, nhà thầu đang đang thi công tiểu dự án 1- Khu tái định cư xóm Đá Mới. Các điểm tái định cư còn lại đang triển khai hoàn thành hồ sơ quy hoạch chi tiết và lập dự án đầu tư. Kế hoạch vốn giải ngân được giao là 780 tỷ đồng và đã giản ngân được 46 tỷ đồng.

Chủ đầu tư hợp phần xây dựng cam kết xây dựng kế hoạch tổ chức thi công khi có mặt bằng, phấn đấu tháng 10/2021 sẽ tích nước.

Tại buổi làm việc, các đại biểu tập trung thảo luận, phân tích về những kết quả triển khai thực hiện dự án tái định cư hồ chứa nước Cánh Tạng; đồng thời đề xuất, kiến nghị một số vấn đề nhằm thực hiện tốt hơn nữa chức năng nhiệm vụ được giao trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận những sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền huyện Lạc Sơn đã phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng tổ chức tổ chức công tác GPMB, bằng giao cho chủ đầu tư hợp phần công trình đầu mối. Nhấn mạnh về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị: Huyện Lạc Sơn tiếp tục tổ chức tuyên truyền vận động, thực hiện công khai các chính sách hỗ trợ đền bù GPMB, tạo sự đồng thuận của người dân ủng hộ dự án. Đối với công tác GPMB, bồi thường hỗ trợ TĐC phải đạt được mục tiêu cho người dân có chỗ ở mới tốt hơn chỗ ở cũ, tính toán phát triển sản xuất, bảo đảm cuộc sống căn cơ, ổn định lâu dài cho người dân. Xem xét tính toán phương cho người dân tự tái định cư. Quyền lợi của người dân phải được đặt vào vị trí tương xứng với tầm quan trọng của dự án.

Đối với tiến độ thi công công trình, hiện tiến độ đang rất chậm, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị: Chủ đầu tư hợp phần xây dựng phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh khẩn trương huy động nhân lực, thiết bị tổ chức thi công các hạng mục, xây dựng phương án làm kênh dẫn nước đầu mối để bổ sung vào dự án, phục vụ nhu cầu nước tưới sản xuất cho người dân khu vực dự án và các địa phương lân cận. Phải làm rõ trách nhiệm nếu không giải ngân được nguồn vốn. Hạng mục xây dựng đường tránh phải bảo đảm tính đồng bộ, kết nối hạ tầng và để phát huy hiệu quả dự án. Chủ đầu tư và UBND tỉnh nghiên cứu đề xuất với Thủ tướng Chính phủ xem xét ban hành cơ chế hỗ trợ tái định cư linh hoạt hơn để tăng tính hiệu quả của dự án và quyền lợi của người dân./.


Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tặng quà cho Đảng ủy, HĐND, UBND xã Yên Phú

                                                                             

Lê Huệ (CTTĐT)
Danh sách bài viết cũ