Các dự án kêu gọi đầu tư

Lương Sơn: Động lực thúc đẩy kinh tế Hòa Bình tăng trưởng

12/07/2012 17:00
Đến thị trấn Lương Sơn vào những ngày tháng 7 này, chúng tôi thật ngỡ ngàng về sự đổi thay của một vùng đất cửa ngõ Thủ đô nối với các tỉnh Tây Bắc; đó là sự xuất hiện của một KĐT lõi - điểm nhấn trên con đường xây dựng TX Lương Sơn tương lai. Chủ đầu tư dự án là Cty CP Đông Dương - đơn vị tiên phong đầu tư lĩnh vực BĐS tại Hòa Bình.
Lãnh đạo Cty CP Đông Dương đang giới thiệu với bà con nhân dân về tiến độ xây dựng dự án.

Phấn đấu trở thành TX vào năm 2025

Nằm trong không gian phát triển vùng Thủ đô Hà Nội với định hướng phát triển là vùng đối trọng phía tây, huyện Lương Sơn là địa bàn quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hòa Bình. Lương Sơn có diện tích 369,85km2, dân số trên 92.860 người. Tỷ lệ dân số đô thị chiếm 14,5%, dân số đến tuổi lao động chiếm 58%. Đến năm 2011, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 26%; cơ cấu kinh tế chuyển theo hướng tích cực: Nông - lâm nghiệp 20,2%; công nghiệp - xây dựng 50,1%; thương mại - dịch vụ 29,7%. Tổng sản lượng lương thực đạt 38.309 tấn; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 130,2 tỷ đồng, thu nhập bình quân người đạt 24,6 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 9,23%, an ninh - chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định.

Thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 11/5/2012 của Tỉnh ủy Hòa Bình, huyện Lương Sơn sẽ phát triển nhanh, bền vững trên cơ sở quy hoạch, kế hoạch, quản lý sử dụng hợp lý tài nguyên, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường sinh thái. Huy động các nguồn lực kinh tế trong và ngoài tỉnh, nhất là nguồn lực từ các thành phần kinh tế. Tập trung đầu tư xây dựng đồng bộ, hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng phù hợp với yêu cầu phát triển của một đô thị văn minh, hiện đại theo chiến lược phát triển đô thị quốc gia. Đồng thời kết hợp chặt chẽ giữa phát triển đô thị với việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa bản sắc dân tộc, bảo đảm quốc phòng an ninh. Với mục tiêu tổng quát huy động các nguồn lực, xây dựng vùng trung tâm huyện Lương Sơn thành đô thị loại IV vào năm 2020, tạo tiền đề để sớm trở thành TX Lương Sơn vào năm 2025. Thu hút mạnh mẽ các nguồn lực trong và ngoài nước đầu tư vào địa bàn huyện, mở mang các ngành nghề SXKD đa dạng, tạo thêm sức mạnh mới cho kinh tế của Hòa Bình nói chung, huyện Lương Sơn nói riêng.

Nghị quyết của Tỉnh ủy Hòa Bình đã đưa ra các chỉ tiêu phát triển đô thị đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025, các chỉ tiêu định hướng trở thành TX đến năm 2025. Theo đó, quy hoạch chung đô thị Lương Sơn là trung tâm tổng hợp, đầu mối giao thông, giao lưu kinh tế, văn hóa xã hội, có vai trò thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh, khẳng định vụ thế của Hòa Bình trong chiến lược phát triển Thủ đô.


Lãnh đạo Cty CP Đông Dương đang giới thiệu với bà con nhân dân về tiến độ xây dựng dự án.

KĐT lõi - điểm nhấn là Trung tâm thương mại

Thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy “Tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, tạo tiền đề để đưa thị trấn Lương Sơn sớm trở thành TX vào năm 2025”. Hòa Bình với chính sách cởi mở, thu hút đầu tư; nên mấy năm trở lại đây, nhiều DN trong và ngoài nước đã về Lương Sơn đầu tư nhiều dự án tại các KCN của huyện như: KCN Lương Sơn, KCN Nhuận Trạch, KCN Nam Lương Sơn.

Trao đổi với phóng viên Báo Xây dựng, Phó Bí thư thường trực huyện ủy Lương Sơn - Bùi Văn Dậu cho biết: Với diện tích 72ha, hiện nay KCN Lương Sơn được lấp đầy hơn 70% , có 12 DN, nhà máy đang hoạt động, trong đó có một số dự án do nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc... đã đi vào hoạt động bước đầu đã đem lại hiệu quả góp phần tăng trưởng kinh tế. Các KCN trên đã giải quyết hàng nghìn lao động là con, em đồng bào dân tộc có việc làm ổn định.

Ông Bùi Văn Dậu đánh giá, Cty CP Đông Dương là một DN trẻ nhưng có tiềm lực về kinh tế, họ đã nói là làm và làm hiệu quả. Sự hiện diện của Cty CP Đông Dương tại Lương Sơn đã làm đổi mới, tạo nên diện mạo một KĐT hiện đại với Trung tâm thương mại, biệt thự, nhà ở, trạm y tế...

Qua trao đổi với ông Phạm Hồng Cương - Chủ tịch HĐQT Cty CP Đông Dương được biết: Cùng triển khai một loạt các dự án nhà ở xã hội, trung tâm thương mại tại các tỉnh Hải Dương, Ninh Bình, Nam Định... tháng 10/2011, Đông Dương đã khởi công xây dựng dự án Trung tâm Thương mại và nhà ở Lương Sơn, dự án gồm xây dựng khu nhà ở thấp tầng diện tích đất 19.865m2, diện tích xây dựng 18.914m2, bao gồm 7 lô biệt thự và 228 lô liền kề. Khu Trung tâm Thương mại có diện tích 4.656,8m2, diện tích xây dựng 1.862m2. Đất xây dựng trụ sở hành chính, nhà văn hóa, trạm y tế 1.146,47m2.

Hiện tại, hệ thống hạ tầng như hệ đường nội bộ, hệ thống điện, nước và các lô biệt thự đã được xây dựng đang trong quá trình hoàn thiện, nhiều cây xanh đã được trồng xung quanh KĐT. Được biết Đông Dương đã giải ngân được 80% nguồn vốn của dự án này. Để khẳng định là 1 trong những đơn vị đóng vai trò tiên phong đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở tại Hòa bình. Ông Cương cho biết dự án xây dựng Trung tâm thương mại không lớn, Cty muốn vươn xa hơn và gắn bó với mảnh đất Hòa Bình, ông tiết lộ: Cty CP Đông Dương sẽ cùng một số đối tác đầu tư xây dựng hai tuyến đường tại Lương Sơn đó là tuyến đường nối từ Trung tâm thương mại Lương Sơn đến xã Hòa Sơn tiếp giáp với đường Hồ Chí Minh, tuyến đường dài 8km, làn đường rộng 25m. Tuyến đường thứ hai nối từ Trung tâm thương mại đến chợ trung tâm, dài 800m, làn đường rộng 27m.


Nhiều nhà mẫu đã được xây dựng đang trong quá trình hoàn thiện. Ảnh trong bài: Mỹ Linh

Theo ông Cương, thị trấn Lương Sơn muốn sớm trở thành TX thì một trong những tiêu chí đầu tiên đó là phải tập trung xây dựng hạ tầng giao thông đô thị. Việc Cty dám nhận đầu tư hai tuyến đường trên sẽ đem lại lợi ích đáng kể huyện Lương Sơn và tỉnh Hòa Bình, đó là tuyến đường tránh thị trấn Xuân Mai. Con đường này nối từ trung tâm thương mại Lương Sơn đến xóm Cố Thổ xã Hòa Sơn (giáp với đường Hồ Chí Minh) đường hoàn thành tạo động lực để phát triển kinh tế xã hội các xã huyện Lương Sơn, rút ngắn khoảng cách từ Hà Nội đến Hòa Bình và các tỉnh Tây Bắc. Tuyến từ KĐT đến chợ trung tâm nhằm giải quyết dứt điểm việc họp chợ ven QL6 như hiện nay.

Đến thăm công trường, chỉ sau có 8 tháng khởi công nhưng nơi đây đã hình thành rõ nét một KĐT hiện đại. Khi phóng viên băn khoăn vì trước thực trạng khó khăn của nền kinh tế, rất khan hiếm tiền mặt, nhiều DN lao đao, có đến 7 nghìn DN trên cả nước xin giải thể, vậy mà Đông Dương không những ổn định và phát triển? Ông Cương giải thích: Thứ nhất là chúng tôi không vay tiền ngân hàng để đầu tư, tài chính được huy động từ nội lực Cty. Thứ hai là giải quyết dứt điểm việc GPMB. Việc này rất quan trọng, lúc đầu khi dân chưa hiểu thì chưa ủng hộ, Cty đã họp dân, giải thích, khi người dân biết được bàn bạc và thấy ích lợi của dự án thì nhiệt tình ủng hộ. Thứ ba nữa là Cty đã nói là làm và dám chịu trách nhiệm, mặt khác tranh thủ sự lãnh đạo chỉ đạo và ủng hộ của chính quyền địa phương.

Ngay tại hiện trường, chúng tôi gặp ông Chu Đình Báu - một trong hộ dân có diện tích phải đền bù nhiều nhất (700m2 đất lúa, 1 nghìn m2 đất vườn) - ông Báu là người những ngày đầu tiên phản đối gay gắt nhất khi bị thu đất. Khi kể lại chuyện ấy, ông Báu cười và nói. Do Cty chưa họp dân mà đã áp luôn giá đền bù... nên tôi phản ứng. Nhưng khi nghe lãnh đạo Cty giải thích thì tôi đã hiểu và chấp hành. Bây giờ hạ tầng KĐT đã được xây dựng đồng bộ chất lượng tốt, chiều nào tôi cũng cùng bà con đi bộ thể thao xung quanh KĐT, trẻ em thì có chỗ vui chơi... tôi mới cảm phục và quý mến những cán bộ của Cty Đông Dương - các cháu lãnh đạo trẻ tuổi nhưng rất giỏi, dám nghĩ dám làm.

Về tương lai của TX Lương Sơn sau này, ông Cương rất tâm huyết trao đổi cởi mở. Theo ông Cương đến năm 2025 Lương Sơn thành TX thì bình quân mỗi năm phải đầu tư 1 - 3 nghìn tỷ đồng xây dựng hạ tầng cơ sở thì kéo dài mất 15 năm, nếu nhiều DN tư nhân tham gia vào đầu tư bằng nguồn vốn của DN thì mất khoảng 7 năm. Cty CP Đông Dương sẽ đồng hành cùng tỉnh, huyện Lương Sơn sẵn sàng tham gia vào các dự án xây dựng hạ tầng, góp một phần công sức vào xây dựng Lương Sơn để nơi đây sẽ là động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hòa Bình nói chung và huyện Lương Sơn nói riêng. Được biết nhiều năm qua Cty CP Đông Dương mỗi năm đã dành hàng trăm triệu đồng để xây nhà ớ xã hội cho người nghèo, ủng hộ trẻ em mồ côi tàn tật... những việc làm trên của Cty đã được lãnh đạo UBND tỉnh Hòa Bình, UBND huyện Lương Sơn ghi nhận và bà con các dân tộc quý mến.

KH - ĐB