Chỉ đạo điều hành

Tạo mọi thuận lợi thu hút đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh

17/09/2020 02:56
Tỉnh Hòa Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế để thu hút đầu tư. Nổi bật có vị trí địa lý và mạng lưới giao thông liên tỉnh tương đối thuận lợi; nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú; danh lam thắng cảnh và bản sắc văn hóa truyền thống thu hút khách du lịch.Từ những lợi thế trên, tỉnh định hướng thu hút đầu tư vào 4 lĩnh vực trọng tâm là: du lịch, nông lâm nghiệp chế biến, công nghiệp, phát triển đô thị sinh thái.
Tỉnh Hòa Bình hiện đang dành nhiều ưu đãi nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư triển khai các dự án về du lịch (ảnh: các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra tiến độ dự án du lịch Đảo Sung)

Với tiềm năng lợi thế để phát triển du lịch là rất lớn như: Hồ Hòa Bình với trữ lượng trên 9 tỷ m3 và được công nhận là Khu du lịch trọng điểm quốc gia, nền văn hóa đa dạng, phong phú, nước khoáng nóng Kim Bôi có tác dụng tốt cho sức khỏe…là điều kiện thuận lợi lớn để phát triển du lịch nghỉ dưỡng, du lịch cộng đồng, đây là những điều kiện thuận lợi để xây dựng Hòa Bình thành tỉnh du lịch.

Với độ che phủ lên tới 61% như hiện nay, hàng năm cung cấp khoảng 400.000m3 là điều kiện thuận lợi để phát triển các nhà máy chế biến gỗ, góp phần cùng với cả nước từng bước đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ và nội thất của thế giới. do đó tỉnh coi trọng và xác định phát triển nông lâm nghiệp chế biến, ứng dụng công nghệ cao là một trong những thế mạnh để thu hút đầu tư.

Thứ ba, tỉnh chủ trương phát triển công nghiệp địa phương tại các khu, cụm công nghiệp đã được quy hoạch, làm cơ sở kêu gọi nhà đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư chế biến lâm sản, thủy sản. Ngoài ra, tỉnh Hòa Bình có rất nhiều sản vật nông nghiệp địa phương, có lợi thế cạnh tranh. Vì vậy hướng đi cho nông nghiệp ở Hòa Bình theo xu hướng nông nghiệp sạch, hữu cơ, ứng dụng các tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào sản xuất. Mục tiêu của ngành nông nghiệp Hòa Bình trước hết là cung ứng cho vùng Thủ đô và sau đó hướng ra xuất khẩu. Bên cạnh đó, với lợi thế vị trí sát thủ đô Hà Nội, Hòa Bình xác định phát triển đô thị xanh, các khu sinh thái hiện đại gắn với vùng hồ Hòa Bình, bảo đảm môi trường sống tốt nhất cho người dân và những nhà đầu tư tới đầu tư tại tỉnh.

Để tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho các nhà đầu tư, tỉnh đã ban hành nhiều chính sách thu hút đầu tư và ưu đãi đầu tư. Ngày 11/12/2019, Hội đồng nhân dân tỉnh Hòa Bình thông qua Nghị quyết số 218/2019/NQ-HĐND ban hành Quy định về chính sách đặc thù tín dụng, thúc đẩy tập trung đất đai tạo quỹ đất để khuyến khích, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. Ngoài chính sách trên, tỉnh không ban hành chính sách thu hút đầu tư riêng của địa phương mà thực hiện các chính sách thu hút, ưu đãi đầu tư theo quy định của pháp luật hiện hành. Trong đó: Chính sách về tiền thuê đất quy định dự án được miễn không quá 03 năm tiền thuê đất khi xây dựng, hết thời gian xây dựng được miễn từ 7 – 15 năm tiền thuê đất, trường hợp dự án lĩnh vực nông nghiệp, lĩnh vực ưu đãi đầu tư ở địa bàn huyện Mai Châu, Đà Bắc thì được miễn cả thời gian thực hiện dự án. Số tiền nhà đầu tư chi trả giải phóng mặt bằng được trừ vào tiền thuê đất.

Chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp: Được miễn thuế từ 2- 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp từ 5- 9 năm tiếp theo. Sau thời gian được miễn, giảm sẽ áp dụng mức thuế suất là 17%. Trường hợp dự án trồng trọt, chăn nuôi, chế biến trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản, dự án đặc biệt ưu đãi đầu tư, dự án sử dụng trên 6.000 lao động thì mức ưu đãi được hưởng sẽ cao hơn.

Đối với thuế nhập khẩu: được miễn tiền thuế nhập khẩu máy móc, thiết bị là tài sản cố định mà trong nước chưa sản xuất được.

Đối với những dự án lớn, quan trọng đều được lãnh đạo UBND tỉnh trực tiếp chỉ đạo giải quyết rất khẩn trương. Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh sẽ hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện các thủ tục pháp lý.

Căn cứ vào khả năng của ngân sách và lợi ích của dự án mang lại, tỉnh Hoà Bình sẽ xem xét hỗ trợ đầu tư một số hạ tầng như đường giao thông, cấp điện, cấp nước đến hàng rào dự án./.

 

 

 

Lê Thùy- CTTĐT