Chỉ đạo điều hành

Kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại thành phố Hòa Bình, huyện Mai Châu và Tân Lạc

06/08/2020 09:02
Trong 02 ngày (3 - 4/8), Đoàn công tác của Ban chỉ đạo (BCĐ) Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi của các đơn vị, trường học trên địa bàn thành phố Hòa Bình, huyện Mai Châu và huyện Tân Lạc.
Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Kỳ thi phát biểu kết luận buổi kiểm tra tại thành phố Hòa Bình

* Ngày 3/8, tại thành phố Hòa Bình, đại diện Ban giám hiệu các nhà trường đã báo cáo về công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 như: Tổ chức ôn tập, thi thử; bố trí phòng thi, phòng chứa bài thi, đề thi theo đúng quy định; có phương án đảm bảo việc ăn ở, đi lại cho thí sinh ở xa. Đặc biệt, liên quan đến những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các nhà trường chủ động chuẩn bị phòng thi dự phòng để thực hiện việc tổ chức thi riêng cho các thí sinh là F1, F2; chuẩn bị khẩu trang, nước sát khuẩn... cho thí sinh tại điểm thi.

Chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, các nhà trường đang gặp một số vấn đề như: Khó khăn trong việc bố trí nơi ăn ở cho cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ tại hội đồng thi; việc tổ chức cho các thí sinh F1, F2 thi riêng; xử lý các tình huống phát sinh trong kỳ thi, nhất là những tình huống liên quan đến dịch  Covid-19.

Với mục tiêu chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, đúng quy chế cho kỳ thi, các đại biểu đã tiến hành thảo luận, thống nhất phương án xử lý các tình huống phát sinh như: Bố trí cán bộ y tế cho điểm thi, bố trí nơi ăn ở cho cán bộ tham gia làm nhiệm vụ tại hội đồng thi, công tác thanh tra tại các điểm thi.

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 ghi nhận những nỗ lực của các nhà trường, điểm thi trong việc ôn tập, chuẩn bị cơ sở vật chất và nhân lực cho kỳ thi. Đồng chí Trưởng BCĐ kỳ thi lưu ý: Kỳ thi năm nay diễn ra trong bối cảnh rất đặc biệt, đó là diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Hiện nay, tỉnh đang thuộc nhóm tỉnh nguy cơ thấp nên cùng với việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định thì các hoạt động khác vẫn cần được diễn ra bình thường. Các nhà trường phải tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để phụ huynh, học sinh yên tâm, thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch bệnh. Ngành GD&ĐT phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế để có phương án cũng như bố trí nhân lực, vật lực đảm bảo an toàn sức khỏe cho thí sinh, cán bộ, giáo viên tham gia kỳ thi; nắm tình hình thực tế hàng ngày để có sự phối hợp xử lý kịp thời. Đồng chí Trưởng BCĐ kỳ thi cũng lưu ý ngành GD&ĐT phải thực hiện việc rà soát, phân loại F1, F2 nghiêm túc để có phương án bố trí thi riêng. Có kế hoạch thực hiện việc phun khử trùng, tiêu độc tại các điểm thi, phòng thi. Hiện nay, thời tiết đang có những diễn biến bất thường, mưa lớn kéo dài, do đó, đồng chí Trưởng BCĐ yêu cầu địa phương cần chủ động phối hợp với Sở GT-VT, Sở NN&PTNT kịp thời có các phương án ứng phó với thiên tai, lũ lụt, sạt lở đất, đảm bảo an toàn cho kỳ thi.

* Sáng 4/8, tại huyện Mai Châu, theo báo cáo của huyện, Mai Châu có 2 điểm thi tại trường THPT Mai Châu (thị trấn Mai Châu) và THPT Mai Châu B (xã Xăm Khòe). Tính đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã cơ bản hoàn tất. Những vấn đề còn tồn tại sau kiểm tra chéo và kiểm tra của Sở GD&ĐT đã được các nhà trường, điểm thi khắc phục. Việc chuẩn bị cơ sở vật chất, thiết bị, phương tiện phục vụ kỳ thi cũng đã sẵn sàng.

Liên quan đến những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các nhà trường cũng đã chuẩn bị phương án về y tế, nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang… cho cán bộ, giáo viên, thí sinh tham dự kỳ thi.

Tại buổi kiểm tra, lãnh đạo các nhà trường kiến nghị về một số khó khăn liên quan như: Nhiều thí sinh nhà ở xa trường thuộc các xã vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn như Đồng Tân, Tân Thành, Thành Sơn…

Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 yêu cầu: Các nhà trường cần phối hợp với y tế địa phương rà soát kĩ đối tượng về từ vùng dịch. Các điểm thi phải tiến hành phun khử trùng tiêu độc. Đồng chí Trưởng Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh lưu ý cần đảm bảo song song 2 nhiệm vụ phòng chống dịch và thực hiện nghiêm túc quy chế thi. Mai Châu có địa hình phức tạp nên cần lưu ý việc đảm bảo an toàn cho thí sinh khi đến điểm thi trong mùa mưa lũ. Các nhà trường cần phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động để học sinh đến dự thi đầy đủ.

 

 

* Chiều 4/8, tại huyện Tân Lạc, Đoàn công tác của BCĐ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh đã kiểm tra công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Huyện Tân Lạc có 4 điểm thi với tổng số 819 thí sinh, bố trí 36 phòng thi. Tính đến thời điểm 17h ngày 4/8, trong số các thí sinh của huyện Tân Lạc tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 ,chưa có trường hợp nào là F1, F2 liên quan đến dịch bệnh Covid-19. UBND huyện cũng đã có kế hoạch đến thăm, động viên cán bộ, giáo viên, thí sinh tại các điểm thi vào chiều 8/8.

Công tác chuẩn bị cho kỳ thi trên địa bàn huyện có một số khó khăn như: Bàn ghế tại điểm thi dự phòng không đúng quy chuẩn đối với học sinh bậc THPT; các phòng lưu trữ đề thi, bài thi tại điểm thi dự phòng chưa được lắp đặt camera; mưa lũ kéo dài tiềm ẩn nguy cơ sạt lở đất, ngập úng cục bộ trong ngày thi.

Tại buổi kiểm tra, các thành viên BCĐ tỉnh lưu ý các điểm thi nên mở cửa phòng thi, không nên đóng kín bật điều hòa; các phòng thi phải có dung dịch rửa tay, nước uống sử dụng riêng cho từng thí sinh; tuyên truyền, khuyến cáo thí sinh tự đo thân nhiệt tại nhà. BCĐ tỉnh cũng đề nghị huyện Tân Lạc, các nhà trường tiếp tục rà soát, có phương án khắc phục nếu xảy ra sạt lở đất, ngập úng cục bộ trong thời gian diễn ra kỳ thi. Thí sinh nhà ở xa nên ở lại điểm thi để hạn chế việc đi lại; các địa phương phải có phương án hỗ trợ ăn ở cho thí sinh ở lại điểm thi, nhất là tại điểm thi trường THPT Lũng Vân. Đồng thời cần tiếp tục tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cháy nổ trong kỳ thi./.

                                                                            

Lê Huệ (CTTĐT)