Chỉ đạo điều hành

Thường trực Chính phủ họp với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19

16/02/2021 02:23
Chiều 15/02, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. Tại điểm cầu tỉnh ta, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự có các đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Hòa Bình.
Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hòa Bình

Tính từ ngày 25/01/2021 đến nay đã ghi nhận 642 trường hợp mắc trong nước tại 13 tỉnh, thành phố gồm Hải Dương (465), Quảng Ninh (59), Hồ Chí Minh (36), Hà Nội (32), Gia Lai (27), Bình Dương (06), Bắc Ninh (05), Điện Biên (03), Hưng Yên (03), Hòa Bình (02), Bắc Giang (02), Hải Phòng (01), Hà Giang (01). Tổng số tích lũy trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 của Việt Nam là 2.234, trong đó có 1.302 ca trong nước. Từ 18h00 ngày 14/02 đến nay, Việt Nam ghi nhận thêm 06 trường hợp mắc mới, trong đó: 04 trường hợp tại Hải Dương đã được cách ly tập trung từ trước và 02 trường hợp tại Hà Nội.

          Trong vòng 16 ngày vừa qua, 12/13 tỉnh (trừ Hải Dương), đang có xu hướng giảm ca mắc trong ngày. Nhìn chung tình hình dịch tại các tỉnh, thành phố đã cơ bản được kiểm soát. Riêng tại Hải Dương vẫn còn phức tạp, có khả năng còn kéo dài với 10/12 huyện đã ghi nhận trường hợp mắc bệnh. Nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng vẫn luôn thường trực đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh khi đã có nhiều trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây, đặc biệt khi người dân từ các địa phương quay trở lại làm việc.

          Tại tỉnh Hòa Bình, tính đến 16h ngày 14/2/2021, ghi nhận 23 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2, trong đó có 02 ca lây nhiễm trong cộng đồng liên quan đến ổ dịch Chí Linh – Hải Dương. Tất cả các trường hợp đã được điều trị khỏi và cho xuất viện. Ghi nhận 188 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19, tất cả các trường hợp đều được cách ly và điều trị theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế đã khẩn trương, tích cực chỉ đạo, triển khai các biện pháp phòng chống dịch, chi viện nguồn lực chống dịch cho tỉnh Hải Dương và các địa phương khác. Tại hội nghị, đại diện các cấp, các ngành và các địa phương đã chủ động đề xuất, kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ các giải pháp quyết liệt hơn nữa, đồng thời đề nghị phải tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định và ghi nhận sự vào cuộc chủ động, tích cực chỉ đạo của các Bộ, ngành, địa phương, Ban chỉ đạo quốc gia, do đó về cơ bản tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát. Thời gian tới, Thủ tướng đề nghị các địa phương trong cả nước thực hiện nghiêm Chỉ thị 05/CT-TTg ngày 28/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ; đẩy mạnh chiến lược phòng, chống dịch Covid-19 khoanh vùng nhanh, xét nghiệm rộng, phong tỏa hẹp, truy vết thần tốc, không để dịch bệnh lây trên diện rộng. Thủ tướng cũng đồng ý việc dừng các lễ hội sau Tết Nguyên đán, các hoạt động vui chơi giải trí, các dịch vụ không thiết yếu, hạn chế tối đa việc tập trung đông người; thực hiện triệt để việc giãn cách trong các khu vực đang phong tỏa hoặc giãn cách xã hội; phương châm 4 tại chỗ vẫn cần triển khai quyết liệt hơn. Tại các cơ sở cách ly, không để xảy ra lây nhiễm chéo và lây nhiễm ra cộng đồng. Đối với xí nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất hoạt động trở lại sau Tết Nguyên đán, vẫn tiếp tục thực hiện sản xuất nhưng phải thực hiện giãn cách và thực hiện nghiêm các hướng dẫn phòng, chống dịch của Bộ Y tế. Giao cho quân đội quản lý các khu cách ly tập trung. Các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo mạnh mẽ thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang; tăng cường việc thanh tra, kiểm tra và yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật tư, sinh phẩm, trang thiết bị và các kịch bản, tình huống có thể xảy ra để chủ động, xử lý nhanh chóng, kịp thời. Xử lý quyết liệt, nghiêm túc, hiệu quả đối với các khu vực nguy cơ lây lan dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Ưu tiên tối đa các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn có dịch, xét nghiệm nhanh chóng, tăng công suất xét nghiệm để triển khai lấy mẫu, xét nghiệm trên diện rộng…

Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh nhập khẩu vắc xin Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm, trọng yếu, cấp thiết của Chính phủ trong tình hình hiện nay, sớm đưa vắc xin về Việt Nam để phục vụ nhân dân, đồng thời đẩy nhanh việc nghiên cứu vắc xin trong nước. Các địa phương căn cứ tình hình thực tế để xem xét, quyết định việc cho học sinh đi học trở lại. Các cơ quan truyền thông tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền nhưng không gây hoang mang quá mức trong nhân dân trước diễn biến mới của tình hình dịch bệnh…/.

Thuỳ An (CTTĐT)