Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

04/08/2020 02:23
Ngày 3/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tổ chức Hội nghị trực tuyến với BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, TP để triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới và công tác ứng phó với cơn bão số 2 trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh dự và chủ trì hội nghị; cùng dự, có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị

Theo báo cáo, tính đến 15 giờ ngày 2/8/2020, trên địa bàn tỉnh Hoà Bình ghi nhận 06 trường hợp dương tính với virut SAT- CoV-2, các trường hợp này đều là công dân Việt Nam trở về từ nước Nga được cách ly ngay tại Trung đoàn 814 và các điểm cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh. Trong đó, 04 trường hợp có kết quả âm tính lần 1 ngày 24/7/2020, có kết quả âm tính lần 2 ngày 31/7/2020. Toàn tỉnh đã ghi nhận 134 trường hợp nghi ngờ, trong đó (huyện Kim Bôi 10, Tân lạc 10, Đà Bắc 07, thành phố Hoà Bình 41, Cao Phong 10, Lương Sơn 09, Yên Thuỷ 10, Mai Châu 02, Lạc Thuỷ 10, Lạc Sơn 09, ngoại tỉnh 15 và ngoại quốc 01), tất cả các trường hợp đều được cách ly và điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế. Thực hiện triển khai rà soát các trường hợp từ Đà Nẵng trở về địa phương từ ngày 01/7/2020 đến nay, toàn tỉnh có 1.323 trường hợp đi từ Đà Nẵng trở về địa phương, hiện tỉnh đang tiếp tục rà soát, phân loại các trường hợp tiếp xúc và thực hiện áp dụng các biện pháp tổ chức cách ly phù hợp, lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp đã qua lại quốc gia, vùng, khu vực và tỉnh đang có dịch Covid-19. Bên cạnh đó, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã triển khai thực hiện khai báo y tế toàn dân, xác minh các trường hợp khai báo trên ứng dụng NCOVI và hệ thống giám sát dịch bệnh Covid-19, đến 15 giờ ngày 02/8/2020, có tổng số 24.441 trường hợp khai báo tự nguyện, đã xác minh 1.432 trường hợp.

Tại hội nghị, lãnh đạo Sở GD&ĐT đã báo cáo về công tác chuẩn bị cho Kỳ thi THPT Quốc gia; lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã báo cáo nhanh về công tác ứng phó với cơn bão số 2 đi qua tỉnh Hoà Bình từ chiều ngày 31/7/2020 đến nay, làm xuất hiện mưa to trên toàn tỉnh. Theo thống kê sơ bộ, toàn tỉnh có 01 người chết tại huyện Kim Bôi do bị trôi xe máy khi đi qua ngầm và bị sạt lở mái thượng lưu tại hồ Trù Bụa (huyện Tân Lạc). Bên cạnh đó, lãnh đạo các huyện, TP đã báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tình hình ứng phó với cơn bão số 2 tại địa phương.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận những nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của BCĐ các cấp trong thời gian qua. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, hiện nay dịch bệnh Covid-19 đang diễn biết rất phức tạp, đòi hỏi các cấp, các ngành, các địa phương cần nâng cao tinh thần cảnh giác, không hoang mang nhưng cũng không được chủ quan, thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, BCĐ phòng, chống dịch bệnh các cấp cần tập trung rà soát lại các khu cách ly được chuẩn bị tại các huyện; thường xuyên báo cáo tình hình diễn biến dịch bệnh và các hoạt động phòng, chống dịch theo quy định; chỉ đạo thực hiện nghiêm ngặt việc phân luồng khám, cách ly, điều trị bệnh nhân và kiểm soát lây nhiễm bệnh Covid-19 trong các cơ sở khám chữa bệnh; duy trì hoạt động xét nghiệm khẳng định virut SARS-CoV-2 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; tiếp tục thực hiện tốt các nội dung theo chỉ đạo của Chính phủ và BCĐ Quốc gia về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện các nội dung chỉ đạo chuyên môn của Bộ Y tế về phòng chống dịch trong các cơ sở y tế; khẩn trương rà soát các trường hợp đi về từ các quốc gia/ khu vực/ vùng và các tỉnh có trường hợp lây nhiễm tại cộng đồng, điều tra, lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần cần cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, hướng dẫn cách ly tại nhà, nơi cư trú và thường xuyên theo dõi sức khỏe giám sát chặt chẽ theo quy định; đồng thời, thực hiện tốt công tác truyền thông giáo dục, nâng cao ý thức cộng đồng để người dân hiểu đúng về phòng chống dịch Covid-19 và có kiến thức thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Về việc ứng phó với cơn bão số 2 trên địa bàn tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, các địa phương cần theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo thời tiết để chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản ứng phó, phương án vận chuyển bảo đảm an toàn công trình và vùng hạ du hồ chứa; triển khai phương an bảo đảm an toàn cho các công trình thủy lợi, lưu ý các đập, hồ chứa và vùng hạ du đập; tổ chức trực 24/24h trong thời gian có mưa, lũ, bão. Bên cạnh đó, thường xuyên báo cáo tình hình an toàn công trình thủy lợi, sự cố công trình và vận hành công trình thủy lợi phòng, chống ngập lụt, úng về Sở NN&PTNT./.


 

 

Nguyễn Hải