Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp thường kỳ tháng 7

31/07/2020 09:57
Ngày 31/7, dưới sự chủ trì của đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, BTV Tỉnh ủy họp thường kỳ tháng 7, cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng.
Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu kết luận cuộc họp

Cho ý kiến vào Tờ trình của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, dự thảo báo cáo của BCH Đảng bộ tỉnh sơ kết 3 năm kết quả thực hiện Chương trình hành động số 13, ngày 19/7/2017 của BCH Đảng bộ tỉnh thực hiện Nghị quyết số 07 , ngày 18/11/2016 của Bộ Chính trị về chủ trương, giải pháp cơ cấu lại ngân sách Nhà nước, quản lý nợ công để đảm bảo nền tài chính quốc gia an toàn, bền vững, các đại biểu cho rằng thực hiện CTHĐ thời gian qua các ngành, các cấp đã quán triệt nghiêm túc, việc xây dựng dự toán phù hợp với các mục tiêu cơ cấu lại ngân sách theo hướng bền vững, hiệu quả, hợp lý. Thu NSNN giai đoạn 2017 – 2020 tăng bình quân 18,3%/năm. Trong cơ cấu chi ngân sách, tỷ trọng chi thường xuyên giảm dần....Tuy nhiên, cơ cấu thu vẫn còn phụ thuộc phần lớn vào thu từ Nhà máy Thủy điện Hoà Bình và tiền thu tiền sử dụng đất nên không bền vững, dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài; chưa thu hút được các nhà đầu tư lớn có tiềm lực mạnh về tài chính, do đó chưa có dự án quy mô lớn làm động lực phát triển; chi thường xuyên vẫn còn ở mức cao...Từ thực tế cho thấy nhiệm vụ hoàn thành mục tiêu thu NSNN năm 2020 đạt 5.000 tỷ là rất khó khăn trong điều kiện dịch bệnh, sản xuất kinh doanh chậm. Các đại biểu đề xuất thời gian tới cần tập trung chỉ đạo các ngành, các cấp quyết tâm thực hiện nhiệm vụ thu NSNN ở mức cao nhất, trọng tâm là khai thác nguồn thu sử dụng đất để có thể bù đắp cho các khoản thu, sắc thuế bị hụt; tiếp tục nêu cao tinh thần triệt để tiết kiệm trong chi thường xuyên để dành nguồn lực cho đầu tư phát triển; tập trung nguồn lực phát triển nhanh các ngành, sản phẩm công nghiệp, dịch vụ có giá trị gia tăng cao....

Báo cáo về tình hình dịch bệnh Covid 19, lãnh đạo Sở Y tế cho biết, hiện đã thực hiện rà soát tất cả các trường hợp từ Đà Nẵng trở về địa phương từ 8/7/2020 đến nay, tính đến 30/7 đã rà soát được 974 đối tượng. Đang tiếp tục thực hiện áp dụng các biện pháp tổ chức cách ly phù hợp, lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp đã qua lại các quốc gia, vùng, khu vực, tỉnh đang có dịch Covid 19. Tính đến 15h ngày 30/7/2020 trên địa bàn tỉnh ghi nhận 04 trường hợp dương tính với virus Sars CoV2, đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh (hiện đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1).

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, đối với Chương trình hành động số 13 về cơ cấu lại lại ngân sách Nhà nước, quản lý nợ công, cần có giải pháp để cơ cấu lại nhiệm vụ thu NSNN. Cụ thể: đảm bảo an toàn NS cấp tỉnh là chủ động, bên cạnh đó khuyến khích cơ quan cấp huyện, cấp xã có giải pháp để tăng thu NSNN. Phân cấp lại nhiệm vụ thu NS để tạo ra động lực, tạo ra nguồn thu, không ỷ lại vào NS cấp tỉnh. Thực hiện cơ cấu lại chi NS, giảm chi hành chính dựa vào tinh giản biên chế, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo đủ các điều kiện cần thiết để hệ thống hành chính hoạt động tốt. Tăng chi cho GD-ĐT, KHCN, nhưng phải đảm bảo chi có hiệu quả, tránh lãng phí. Chi đầu tư phát triển cũng cần cơ cấu lại cho hợp lý, cần soát lại các dự án, hạn chế tối đa các dự án ít quan trọng. Tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Tiếp tục có những giải pháp quyết liệt để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ thu NSNN, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu thu.

Nhấn mạnh tình hình, diễn biến của dịch Covid-19 đang diễn ra hết sức phức tạp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nêu cao tinh thần tự giác khai báo và cách ly. Các lực lượng chức năng cần phối hợp chặt chẽ để quản lý số công dân từ vùng dịch trở về. Thống kê những người đi từ vùng dịch (như Đà Nẵng, Quảng Nam…) từ ngày 17/7 trở về, thực hiện test nhanh với những đối tượng này để theo dõi diễn biến sức khỏe, sớm có biện pháp trong trường hợp cần thiết. Ngành Y tế làm việc với Sở Tài Chính để đẩy nhanh việc thẩm định giá, mua máy xét nghiệm virus Sars CoV2; trang bị đầy đủ trang thiết bị chống dịch, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất trong trường hợp phải cách ly tập trung số lượng lớn. Tạm hoãn các sự kiến lớn, đối với Đại hội Đảng bộ các huyện cần xem xét lựa chọn phương án phù hợp trong điều kiện dịch bệnh trở lại./.

 

 

 

Lê Thùy- CTTĐT