Thế giới

Bộ trưởng Mỹ hé lộ về chiến lược quốc phòng mới

05/01/2012 17:00
Theo Đài RFI và AFP, ngày 5/1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta dự kiến công bố bản điều chỉnh chiến lược quốc phòng trong tình hình mới.
Binh sỹ Mỹ tại Afghanistan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Văn kiện này sẽ xác định lại các ưu tiên quốc phòng để phù hợp với kế hoạch cắt giảm khoảng 490 tỷ USD ngân sách trong 10 năm tới, theo đó chú trọng tới châu Á và ít quan tâm hơn tới châu Âu, châu Phi và Mỹ Latinh.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời một quan chức trong chính quyền Mỹ tiết lộ rằng chiến lược quân sự mới sẽ được triển khai theo hướng phối hợp nguồn lực của các binh chủng hải, lục, không quân và thủy quân lục chiến. 

Mục tiêu của chiến lược là phá vỡ mọi âm mưu của Trung Quốc hay
Iran muốn ngăn Mỹ tiến vào Biển Đông, Vịnh Persian và những khu vực chiến lược khác. 

Theo Bloomberg, Bộ trưởng Panetta sẽ cho biết sơ lược về cách thức quân đội Mỹ tăng cường sự hiện diện tại Thái Bình Dương, đó là phối hợp chặt chẽ hai binh chủng hải quân và không quân trong chiến thuật mới “không chiến - hải chiến.”

Kế hoạch này kết hợp những thế mạnh của hải quân và không quân để thực hiện các cuộc tấn công từ xa. Muốn vậy, hai lực lượng này phải được trang bị máy bay ném bom, tên lửa hành trình cũng như máy bay không người lái mới được phóng đi từ tàu sân bay. 

Hải quân cũng đang tăng cường phát triển các loại tàu ngầm không người lái và máy bay không người lái với tầm hoạt động cực rộng, có khả năng cất cánh từ tàu sân bay ở thật xa ngoài khơi. 

Trong khi đó, không quân Mỹ cũng yêu cầu được trang bị một phi đội máy bay ném bom không người lái có khả năng hoạt động trên những khu vực rộng lớn của Thái Bình Dương.

Tất cả những nhu cầu đó đòi hỏi ngân sách đáng kể. Giới phân tích cho rằng hải quân và không quân Mỹ sẽ ít bị ảnh hưởng do nhu cầu "thắt lưng buộc bụng" chung.

Theo một số quan chức, thay đổi lớn nhất trong chiến lược quốc phòng mới của Mỹ là việc Washington thừa nhận không thể duy trì bộ binh chiến đấu trong hơn một cuộc chiến lớn cùng lúc, xa rời chiến lược "cùng thắng" cả hai cuộc chiến vốn chi phối các quyết định về ngân sách của Lầu Năm Góc trong nhiều thập kỷ qua. 

Việc chuyển sang kế hoạch "thắng-hòa" cho phép lực lượng Mỹ chiến đấu trong một mặt trận trong khi tìm cách ngừng hoặc hòa hoãn trên mặt trận khác./. 

Theo Báo Vietnam+