Thế giới

Thái Lan, Campuchia đồng ý rút toàn bộ quân khỏi biên giới

22/12/2011 17:00
Campuchia và Thái Lan hôm qua, 21/12, tuyên bố hai bên đã đồng ý cho rút quân “nhanh chóng và toàn diện” ra khỏi vùng biên giới tranh chấp từng là xảy ra va chạm gây đổ máu giữa hai nước.

Các Bộ trưởng Quốc Phòng và tư lệnh quân đội hai nước đã đồng ý với nhau về việc rút quân khỏi khu vực cạnh ngôi đền cổ tranh chấp Preah Vihear. Hai lần xung đột trong năm 2011 đã làm 28 người của hai bên thiệt mạng.

Trong tuyên bố chung đưa ra hôm qua, hai bên cho hay “việc triệt thoái quân đội hai bên sẽ được một nhóm chuyên viên của Indonesia giám sát”.

Kể từ khi nữ Thủ Tướng Yingluck Shiwanatra lên nắm quyền ở Thái Lan trong tháng 8, tình hình căng thẳng quanh khu vực này đã lắng dịu. Người anh của bà, là cựu Thủ Tướng Thaksin, từng là cố vấn kinh tế và là cố vấn của Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Trong tháng 7 năm nay tòa án quốc tế Lahay đã yêu cầu cả hai quốc gia phải rút quân đội của mình ra khỏi vùng tranh chấp, nhưng cả hai đều không có động tỉnh nào sau lời kêu gọi này.

Thái Lan tranh chấp quyền sở hữu của vùng đất xung quanh ngôi đền được xây dựng trong thế kỷ XI, mặc dù vào năm 1962 theo quyết định của Tòa án quốc tế khu vực đã được giao cho Campuchia.

Chính phủ Thái Lan không tranh cãi chủ quyền của Campuchia về ngôi đền cổ Preah Vihear, nhưng cả hai phía đều cho là vùng đất rộng 4,6 km2 có ngôi đền này là thuộc lãnh thổ của họ.

Hồi trung tuần tháng 9, Thái Lan và Campuchia đã thỏa thuận về bố trí lại quân đội ở khu vực biên giới tranh chấp. Một cuộc đàm phán tại Phnom Penh giữa Thủ tướng Thái Lan Yingluk Shinawatra và đối tác Campuchia Hun Sen đã kết thúc bằng quyết định này.

Như Thủ tướng Hun Sen cho biết sau cuộc hội đàm, giờ đây xuất hiện khả năng giải quyết hòa bình tất cả các bất đồng, bao gồm cả tranh chấp biên giới tại vùng đền Preah Vihear.

Các bên cũng thảo luận về triển vọng bình thường hóa quan hệ và hợp tác hơn nữa.

Bà Yingluck được bầu làm Thủ tướng Thái Lan vào đầu tháng 8 năm nay. Bà cũng đã đến thăm Phnom Penh trong chuyến công du các nước ASEAN sau khi đắc cử.

Theo DanTri