Thế giới

Hội đồng Bảo an gia hạn hoạt động phái bộ ở Síp

15/12/2011 17:00
Ngày 14/12, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua các nghị quyết kéo dài thời gian hoạt động của Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Síp (UNFICYP) đến ngày 19/7/2012, và kêu gọi lãnh đạo các cộng đồng người Síp gốc Hy Lạp và người Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh quá trình đàm phán thống nhất.
Ảnh minh họa. (Nguồn: iced.edu.vn)

 Hội đồng Bảo an cũng hoan nghênh những tiến bộ đã đạt được trong qua trình đàm phán giữa hai cộng đồng người Síp, cũng như triển vọng có thể đạt được những tiến bộ quan trọng trong những tháng tới nhằm hướng tới một giải pháp toàn diện và lâu dài.

Hội đồng Bảo an cũng cho rằng các vấn đề cốt lõi cần giải quyết trong tiến trình đàm phán đó là việc điều hành và chia sẻ quyền lực, kinh tế, các vấn đề liên quan đến Liên minh châu Âu (EU), tài sản, lãnh thổ và an ninh.

UNFICYP được triển khai đến Síp từ năm 1964, khi xung đột giữa các cộng đồng tại đây bùng phát. Liên hợp quốc đã thúc đẩy các cuộc đối thoại giữa hai cộng đồng người Síp Hy Lạp và người Síp Thổ Nhĩ Kỳ nhằm thành lập một nhà nước liên bang thống nhất với hai bang bình đẳng cho hai cộng đồng này.

Cùng ngày, Hội đồng Bảo an cũng thông qua nghị quyết mở rộng nhiệm vụ của Lực lượng an ninh lâm thời Liên hợp quốc tại Abyei (UNISFA), trong đó có việc hỗ trợ hai bên tuân thủ và thực hiện các cam kết của mình trong việc phi quân sự hosa Abyei, khu vực tranh chấp giữa Sudan và Nam Sudan.

Ngoài ra, Hội đồng Bảo an cũng yêu cầu hai nước này phải thực hiện đầy đủ những cam kết của mình theo các thỏa thuận trước đây của họ về vấn đề Abyei, hợp tác với nhau và hỗ trợ UNISFA thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ./.

Vietnam+