Thế giới

Nga bác tin xét lại bầu cử, ấn định phiên họp quốc hội mới

14/12/2011 17:00
Chính phủ Nga đã dứt khoát bác bỏ yêu cầu của đối lập xét lại kết quả cuộc bầu cử Duma quốc gia - Hạ viện Nga hôm 4/12, cùng lúc thông báo thời điểm tiến hành phiên họp đầu tiên của quốc hội vừa được bầu xong.

 Tổng thống Nga Dmitry Medvedev ngày 13/12 cho biết Duma Quốc gia (Hạ viện) khóa mới sẽ triệu tập vào ngày 21/12 tới, bất chấp những phản đối của phe đối lập với cáo buộc có gian lận trong bầu cử.


“Hôm nay, tôi ký sắc lệnh để phiên họp đầu tiên của Duma Quốc gia diễn ra vào ngày 21/12 tới”, nhà lãnh đạo Nga tuyên bố trước các nhà lãnh đạo của bốn đảng trong Hạ viện. “Không phải ai cũng hài lòng với kết quả bầu cử, song sự việc vẫn vậy”.

Tổng thống Medvedev đưa ra tuyên bố trên giữa lúc cuộc bầu cử bị phe đối lập chỉ trích là đã bị gian lận để làm lợi cho đảng Nước Nga Thống Nhất. Người biểu tình đòi hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử và tổ chức một cuộc bầu cử mới.

 

Cùng ngày hôm qua, chính quyền Nga đã dứt khoát bác bỏ yêu cầu của đối lập xét lại kết quả bầu cử với lý do là dù có gian lận, nhưng quy mô cũng không làm đảo ngược kết quả đảng Nước Nga Thống Nhất chiếm đa số.

Theo ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên phủ Thủ tướng Nga, chính phủ có lý do chính đáng để không kiểm lại phiếu như đối lập yêu cầu.

Phát ngôn viên cho rằng dù cho có “cộng lại hết những lời cáo buộc những người tự cho là nhân chứng” thì sự gian lận không vượt quá 0,5%. Do vậy những lời cáo buộc “không làm mất tính chính đáng của cuộc bầu cử cũng như kết quả chính thức”.

Ý kiến mà phát ngôn viên Thủ tướng Chính phủ Nga Dmitry Peskov đưa ra nhận được sự đồng tình của các chuyên gia.

Chủ tịch Quĩ “Chính sách” Vyacheslav Nikonov nói: “Đơn khiếu nại về hành động của ủy ban bầu cử các khu vực chỉ liên quan dưới 1% con số các ủy ban. Hơn nữa, còn cần phải xác định là những vi phạm này có xảy ra hay không. Hiện tại theo như tôi biết, số đơn khiếu nại của tất cả các chính đảng chỉ bao trùm con số không đáng kể tổng số phiếu bầu của cử tri”.

Theo kết quả bầu cử chính thức, đảng cầm quyền Nước Nga Thống nhất giành gần 49% số phiếu cử tri. Ba chính đảng coi mình như phe đối lập, chia sẻ hầu hết một nửa còn lại.

Theo Dantri