Thời sự trong ngày

Hiệu quả từ các phong trào hành động cách mạng của Đoàn thanh niên thành phố Hòa Bình

04/01/2021 07:46
Thực hiện chủ đề “Tuổi trẻ Hòa Bình tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”, năm 2020, Đoàn thanh niên thành phố Hòa Bình đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn trực thuộc tổ chức nhiều phong trào hành động cách mạng, tạo ra môi trường sống tích cực cho đoàn viên thanh niên, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, đem lại giá trị to lớn cho xã hội.
Nhằm chia sẻ với người dân các tỉnh Miền Trung, Thành đoàn Hòa Bình đã kêu gọi cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi ủng hộ nhân dân miền Trung bị thiệt hại do bão lũ gây ra, tổng kinh phí quyên góp được là 280.175.000 đồng.

Với các phần việc thanh niên gắn phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, Thành đoàn đã chỉ đạo 100% các cơ sở Đoàn tổ chức các hoạt động ra quân và hưởng ứng Tháng Thanh niên 2020. Nhiều hoạt động thiết thực và cụ thể diễn ra, theo hướng  phù hợp trong công tác phòng, chống dịch Covid -19. Đến nay, các cơ sở Đoàn xây dựng trên 20 công trình thanh niên cấp thành phố và cấp cơ sở, hoàn thành trên 50 phần việc thanh niên, tổng trị giá trên 2 tỷ đồng, tiêu biểu như: 1 mô hình “Điểm quảng cáo – rao vặt miễn phí”; 12 sân chơi cho thiếu nhi; 1 mô hình ngôi nhà thu gom phế liệu gây quỹ ủng hộ thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, 5 đoạn đường thắp sáng đường quê , 02 đoạn đường giao thông,... Bên cạnh đó, tích cực tuyên truyền xây dựng lối sống, nếp sống văn minh, ứng xử văn hóa trong đoàn viên, thanh niên và nhân dân. Chỉ đạo các cơ sở Đoàn xây mới và duy trì hiệu quả mô hình “Tuyến đường thanh niên tự quản về an ninh trật tự”, “Khu dân cư không có thanh thiếu niên mắc tệ nạn xã hội”.

Công tác truyền thông về môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu được đẩy mạnh, gắn với các sự kiện về môi trường. Hưởng ứng tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường, ngày Môi trường Thế giới 5/6/2020, đã thu hút hơn 300 đoàn viên, thanh niên tham gia với các hoạt động mít tinh, diễu hành tuyên truyền, bóc dỡ biển quảng cáo trái phép, lao động vệ sinh Đê Đà giang và trồng cây xanh; huy động trên 200 đoàn viên, thanh niên hưởng ứng “Giờ trái đất”. 8 tháng đầu năm, Thành đoàn đã chỉ đạo tổ chức đồng loạt 3 ngày chủ nhật xanh và các ngày Thứ 7 tình nguyện tại 19/19 xã, phường trong thành phố. Với tinh thần tự nguyện và trách nhiệm cao, hơn 1.200 đoàn viên, thanh niên trên địa bàn đã trồng 25.000 cây keo cho các gia đình chính sách tại xã Độc Lập, Hòa Bình, Hợp Thành; duy trì trồng và chăm sóc đường hoa thanh niên; tu sửa 3 km đường giao thông liên xóm, xã; thu gom trên 20 tấn rác thải các loại; khơi thông 1,5km kênh mương công rãnh; bóc gỡ biển quảng cáo trái phép tại 78 ngõ phố.

Thực hiện cuộc vận động “Thanh niên với văn hóa giao thông”, các đội thanh niên xung kích được thành lập, tham gia tích cực trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Duy trì 15 và nhân rộng 8 mô hình cổng trường an toàn giao thông tại một số đơn vị. Tích cực tuyên truyền nâng cao ý thức cho đoàn viên, thanh niên về Luật giao thông đường bộ. Phối hợp với công ty HonDa Bình An tổ chức Ngày hội  lái xe an toàn.

Hưởng ứng chiến dịch “Tình nguyện mùa Đông” năm 2019 và “Xuân tình nguyện” năm 2020, Tổ chức Đoàn luôn quan tâm, giúp đỡ người dân có hoàn cảnh khó khăn. Vào tháng 5 vừa qua, Thành đoàn đã thăm hỏi, tặng 15 suất quà cho thanh niên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại Công ty đầu tư xây dựng và thương mại – Lạc Hồng Viên và Công ty cổ phần Sơn Thủy. Tổ chức ngày hội “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, Vì một Việt Nam khỏe mạnh” để khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí, cắt tóc miễn phí cho hơn 300 người dân trên địa bàn xã Quang Tiến; tặng 350 xuất quà cho các hộ gia đình chính sách hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn phường Kỳ Sơn, xã Mông Hóa, xã Quang Tiến; tặng 400 hộp sữa cho học sinh nghèo. Đặc biệt, Thành đoàn phát động chương trình “Hỗ trợ tiêu thụ Bí xanh” cho bà con nhân dân xã Độc Lập với các gian hàng tiêu thụ bí xanh tại các điểm trong thành phố. Sau 5 ngày hoạt động đoàn thanh niên thành phố đã bán được 30 tấn bí xanh giúp bà con nông dân, số tiền thu được từ bán bí xanh dùng để tặng quà, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong xã.

Từ đầu năm đến nay, dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến rất phức tạp. Với quyết tâm “Chống dịch như chống giặc”, Đoàn thanh niên phối hợp tổ chức chính trị-xã hội thực hiện nhiều hoạt động sáng tạo, thiết thực để phòng chống dịch bệnh. Hỗ trợ nhân dân thực hiện khai báo y tế và khai báo trên ứng dụng N-Covi, Bluzone trên điện thoại. Tuyên truyền, vận động người dân không tụ tập đông người. Kịp thời chuyền tải những thông tin cách phòng, chống dịch bệnh covid -19 trên hệ thống loa phát thanh, loa kéo di động và phương tiện thông tin đại chúng.

Phát huy tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ thành phố, đoàn viên thanh niên thành phố vận hành tốt hoạt động 2 mô hình “Siêu thị hạnh phúc 0đ” và“Cây Gạo miễn phí cho người nghèo” để hỗ trợ nhân dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Huy động, kêu gọi các nhà hảo tâm quyên góp, ủng hộ các hoạt động tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh và hỗ trợ nhân dân bị ảnh hưởng. Đến nay, tổng trị giá lên tới 1 tỷ đồng. Từ các kết quả trên, Thành đoàn đã được các cấp bộ Đoàn ghi nhận và tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống Covid-19.

Phát huy vai trò xung kích, Thành đoàn Hòa Bình đã tập hợp đoàn viên, thanh niên tại cơ sở tham gia tích cực, hiệu quả các phong trào hành động cách mạng xây dựng và bảo vệ tổ quốc, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Đến nay, hoạt động của Đoàn đã đi sâu vào mọi mặt trận, với những chương trình hành động thiết thực và thành tựu quan trọng, góp phần phát triển thanh niên toàn diện, khẳng định vai trò của thanh niên trong thời kỳ đổi mới./.

Kim Quý-CTTĐT
Danh sách bài viết cũ