Chỉ đạo điều hành

Triển khai công tác phòng chống đói rét cho đàn vật nuôi Khu vực phía Bắc

31/12/2020 02:52
Ngày 30/12, Uỷ ban nhân dân tỉnh phối hợp với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng chống đói rét cho đàn vật nuôi Khu vực phía Bắc tại tỉnh Hòa Bình. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến chủ trì hội nghị.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Tham dự hội nghị, về phía Trung ương, có đại diện lãnh đạo Hội Nông dân Việt Nam; một số cơ quan thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Tổng cục phòng, chống thiên tai; Trung tâm khuyến nông quốc gia. Về phía tỉnh, có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh và lãnh đạo một số sở, ban, ngành, Uỷ ban nhân dân huyện, thành phố.

Năm 2020, sản xuất chăn nuôi của các tỉnh phía Bắc cơ bản đạt mục tiêu đề ra. Giá trị sản xuất tăng khoảng 5,5% so với năm 2019. Ước tính tổng sản lượng thức ăn chăn nuôi đạt 20 triệu tấn, tăng 5,6% so với năm 2019.

Tuy nhiên, những năm gần đây tình hình thiên tai có diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành nông nghiệp, đặc biệt là ngành chăn nuôi. Hằng năm, có hàng trăm nghìn con gia súc, gia cầm bị chết do tác động tiêu cực của thiên nhiên, gây tổn thất vê kinh tế và đa dạng sinh học cho ngành chăn nuôi. Theo nhận định của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong đêm ngày 29 đến ngày 30/12, sẽ đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta và có cường độ khá mạnh. Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sẽ bước vào một đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng, thời gian của đợt rét này kéo dài trong khoảng 3-4 ngày. Dự báo sang tháng 1/2021 sẽ tiếp tục có 4-5 đợt không khí lạnh, nền nhiệt thấp hơn trung bình mọi năm từ 0,5-1 độ, nhiều nơi xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng.

Nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại của thiên tai gây ra, ổn định và phát triển chăn nuôi đạt kế hoạch sản xuất, các địa phương tập trung chỉ đạo quyết liệt, áp dụng các biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi. Tuyên truyền, vận đông nhân dân chăn nôi không chăn thả gia súc và cho gia súc làm việc ngoài trời khi nhiệt độ xống 12 độ. Thường xuyên kiểm tra, gia cố chuồng trại, xây mới chuồng trại nuôi đảm bảo chống rét. Thu gom nông phẩm có sản tại địa phương. Đồng thời, chuyển diện tích sản xuất lương thực kém hiệu quả sang trông cây thức ăn cho gia súc. Cập nhật diễn biến thời tiết ở địa phương, thông tin kịp thời và thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, chủ động phòng chống đói, rét cho vật nuôi. Chủ động sử dụng ngân sách dự phòng của địa phương, huy động “Bốn tại chỗ” và các nguồn lực để khắc phục hậu rét đậm, rét hại, hỗ trợ lương thực, giống cây trông, vật nuôi, khôi phục cơ sở hạ tầng sản xuất. Tổ chức tập huấn và phải thường xuyên hướng dẫn người chăn nuôi các biện pháp chăn nuôi, vệ sinh chuồng trại, gia súc đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh thú y. Tăng cường nâng cao năng lực cho cán bộ khuyến nông cơ sở về công tác phòng chống đói rét cho đàn vật nuôi.

Tại hội nghị, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cho biết, toàn tỉnh Hoà Bình hiện có gần 116 nghìn con trâu, gần 85 nghìn con bò, hơn 446 nghìn con lợn, gần 8 triệu con gia cầm và hơn 51 con dê. Năm 2020, giá trị sản xuất ngành chăn nuôi năm theo giá so sánh đạt xấp xỉ 3,4 nghìn tỷ đồng, vượt 4,5% so với cùng kỳ năm 2019. Nhiều mô hình chăn nuôi tập trung công nghiệp và hợp tác xã chăn nuôi hình thành và ngày càng mở rông. Việc xây dựng chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu tập thể cho sản xuất vật nuôi có lợi thế của địa phương đã được cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể sản phẩm “Gà Lạc Sơn”, “Gà Lạc Thủy”, “Lợn bản địa huyện Đà Bắc”,... Trên địa bàn tỉnh có 5 nhà máy với tổng công suất khoảng 655 nghìn tấn/năm, có 225 cơ sở kinh doanh thức ăn chăn nuôi. Người dân đã chủ động chuyển đổi tối đa diện tích đất sản xuất cây lương thực, hoa màu kém hiệu quả sang trồng cây thức ăn chăn nuôi, dự trữ chế biến thức ăn từ nguồn phụ phẩm nông nghiệp cho trâu, bò và vụ đông. Trong năm vừa qua, tỉnh đã làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp ứng phó với tình hình rét đậm, rét hại; hướng dẫn người chăn nuôi dự trữ thức ăn cho đàn vật nuôi.

Tiếp đó, các đại biểu đã trình bày tham luận về hoạt động khuyến nông và chia sẻ những mô hình phát triển chăn nuôi đàn vật nuôi hiệu quả. Đồng thời, tập trung, phân tích và đưa ra các giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do rét và dịch bệnh trong vụ Đông Xuân năm 2020-2021.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đánh giá cao những mô hình và giải pháp cấp bách để phòng, chống đói rét cho vật nuôi. Đồng thời, Thứ trưởng nhấn mạnh đến 4 yếu tố và đề nghị các địa phương thực hiện tốt, đó là : Đảm bảo toàn bộ vật nuôi được tiêm Vac-xin theo đầy đủ; sử dụng đúng định lượng hóa chất để khử khuẩn cho chuồng trại và trong quá trình tiêu hỷ; xây dựng vùng an toàn dịch bệnh và an toàn sinh học tại địa phương; phát hiện và xử lý kịp thời các sự cố, ổ dịch khi xảy ra. Bên cạnh đó, các địa phương cần tăng cường công tác phối hợp và huy động nguôn nhân lực tại chỗ để hỗ trợ kịp thời cho người dân triển khai các biện pháp phòng, chống đói rét cho đàn vật nuôi. Thực hiện công tác kiểm tra, đôn đốc, hướng dân người chăn nuôi áp dụng các biện pháp dự trữ thức ăn, che chăn chuồng trại. Thông kê đầy đủ, chính xác số lượng vật nuôi biij thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh trên địa bàn.

Trước đó, đoàn công tác của bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn và Ủy ban nhân dân tỉnh đã đi thực tế kiểm tra công tác phòng, chống đói rét tại huyện Đà Bắc (Hòa Bình)./.

Đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Kim Qúy-CTTĐT